Lễ này đi tu!

GN - Không ít người trẻ nghỉ lễ là du lịch, ăn chơi, bù khú với bạn bè, xả láng để… xả stress sau những ngày quần quật với công việc.

“Kiếm tiền để những dịp lễ lạt ăn tiêu mà không tiêu thì… phí còn gì?”, đó là lý lẽ đưa ra của một “chiến hữu” ăn chơi, và ngay lập tức đã bị “ném đá” bằng những lời bình luận, như “nếu mình cứ “cày” cho cố rồi “đốt” tiền cho đã trong mấy ngày lễ, tết thì thật là không nên chút nào, thậm chí vô bổ”, hoặc “hiếm gì việc ý nghĩa khác để làm trong những ngày lễ mà cổ xúy ăn chơi chứ?”…

anh bai chuc Thieu.jpg

Ngày càng có nhiều bạn trẻ biết đến chùa, đến với những khóa tu
để neo đậu tâm hồn, tránh "đi xa" trên con đường mưu sinh, bon chen...

Tất nhiên, mỗi người một cách sống, lựa chọn một cách sống để mang lại hạnh phúc cho mình, cho người hay chỉ thỏa mãn những nhu cầu nhất thời, thậm chí có phần tiêu cực là tùy vào cách nhìn nhận vấn đề. Do đó, bên cạnh những người chọn xả láng thì không ít bạn cũng đã biết nghĩ tới gia đình, chắt chiu một vé tàu, xe hay bon bon xe máy thăm nhà, thăm ba mẹ, gia đình sau những ngày vất vả, có dịp nghỉ lễ. “Dành dụm thêm một chút cộng với tiền lễ cũng có thể gửi quà cho mẹ vui, có thêm một tí để cải thiện bữa ăn gia đình rồi”, Hiếu Tâm (Bình Đại, Bến Tre) chia sẻ.

Một số bạn trẻ khác thì chọn việc đi chùa, hay “đóng cửa” để tu tập - là một lựa chọn có tên “Phật tử”, tha thiết với con đường học-hành lời Phật dạy nên có dịp rảnh rỗi thì liền lên lịch tu. Không khó để xác định chân dung của những người trẻ thế này, sẵn sàng bỏ những bộ cánh thời trang công sở thường ngày để khoác áo lam, đi chậm rãi, ăn chánh niệm, thực tập ngồi thiền, niệm Phật, nghe pháp… để trưởng dưỡng tâm thiện lành, làm mới thân tâm.

Đương nhiên, như bạn Hiếu Nghĩa, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Phật tử chùa Hoằng Pháp thì “tu không phải đợi đến lúc rảnh rỗi, nhưng thực ra, nếu có thời gian dài không vướng bận công việc thì “hạ thủ công phu” sẽ giúp mình rất nhiều”.

Cũng trong ý niệm đó, bạn Tâm Đức Hậu cho biết, từ ngày 28-4 đến 1-5 là khoảng thời gian ở chùa Đình Quán (xã Phù Diễn, H.Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức khóa tu “Hạnh phúc là con đường” với chương trình được đưa ra gồm ngồi thiền, tụng kinh, nghe pháp, thiền lạy, thiền buông thư… để giúp bạn trẻ có cơ hội sống an lạc trong giây phút hiện tại. Chương trình được rất nhiều bạn trẻ thủ đô đăng ký, đó chính là tín hiệu đáng mừng cho một nếp sống lành mạnh, an hòa được người trẻ quan tâm lựa chọn trong mỗi dịp lễ lạt hàng năm…

Chúc Thiệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày