Lễ Phật đản muộn tại Ba Lan và CH Séc

GNO - Ngày 18-5, bà con kính mến đạo Phật tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) và các vùng lân cận trọng thể tổ chức Lễ Phật đản tại Hội trường Hoàng Thành - Trung tâm Thương mại Sapa.

tin 1.jpg


TT.Thích Trí Chơn chủ trì buổi lễ đang cùng chư tôn đức niệm hương cúng Phật


TT.Thích Trí Chơn, cố vấn Hội Phật tử VN tại CH Séc và các thầy giáo thọ của hội, đại dịên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc; ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người VN tại CH Séc cùng đại dịên của các hội đoàn: Hội Người Việt Nam, Hội Văn hóa nghệ thuật, các hội đồng hương, các câu lạc bộ, các trung tâm giáo dục... và gần 400 Phật tử đến từ thủ đô Praha và nhiều thành phố khác trên toàn CH Séc tham dự.

Trong Đại lễ, đoàn thiếu niên dâng hoa cúng dường Đức Phật và chư Tăng, sau đó lắng nghe Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ, xem video clip về các họat động của Hội Phật tử.

tin 2.jpg
Bà con nười Vệt tại CH Séc thành kính hướng Phật trong ngày Đại lễ Phật đản


TT.Thích Trí Chơn có pháp thoại ngắn, nhắc tới nghĩa vụ của người con Phật, người công dân nước Việt trước những vấn đề trọng đại của đất nước. Lễ đốt nến truyền đăng, mừng Khánh đản diễn ra rất trang nghiêm, cảm động.

Cuối cùng, tất cả mọi người tham dự lễ tắm Phật trong niềm hoan hỷ.

* Trước đó, chiều 17-5, tại chùa Nhân Hòa (Warszawa, Ba Lan) cũng đã trọng thể diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2558.

tin 3.jpg
Lễ cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài làm lễ mừng Khánh đản


Tham dự Đại lễ, ngoài TT.Thích Trí Chơn và chư Tăng tháp tùng còn có tham tán công sứ Nguyễn Mạnh Cường; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Lương Quang Chỉnh, Đại diện các tổ chức Hội, Đoàn người Việt Nam tại Ba Lan, đại diện đạo tràng Kim Cương - chùa Thiên Phúc cùng hơn 300 Phật tử và bà con yêu kính đạo Phật tới dự.

Tại buổi lễ, ngoài pháp thoại "Ý nghĩa ngày Đức Phật ra đời", TT.Thích Trí Chơn cũng đề cập đến vấn đề lãnh hải nước ta đang bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng bởi việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981. Qua đó, Thượng tọa kêu gọi bà con, Phật tử bằng lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, tinh thần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của người con đất Việt hãy lên tiếng bảo vệ công lý bằng trí tuệ.

Hà Cần - Khánh Nhân - Van Long Vo - Phan Hằng

Vesak 2014, có 30 đại biểu Phật tử - kiều bào châu Âu tham dự

Trong một trao đổi bên lề Đại lễ Vesak LHQ 2014 tổ chức trọng thể tại Bái Đính - Ninh Bình từ ngày 7 tới 11-5 vừa qua, với 3.500 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, TT.Thích Trí Chơn cho biết, rất mừng là có 30 đại biểu là Phật tử - kiều bào VN đến từ các nước châu Âu cũng cùng về tham dự sự kiện trong niềm hoan hỷ được trở về cội nguồn tâm linh và nguồn cội dân tộc.

Thượng tọa còn cho biết, người Việt xa quê yêu mến đạo Phật lúc nào cũng thao thức hướng về quê hương đất nước, mong ước hòa cùng dân tộc nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng tiến lên trên con đường phát triển, thịnh vượng, hòa bình, an vui...


L.Đ.L

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày