Lễ Sene Đônta tại chùa Candaransi (Q.3)

GNO - Sene Đônta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Khmer. Lễ được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân cùng cả cộng đồng.

1c.jpg


HT.Danh Lung nói pháp thoại về “hương giới hạnh”

Buổi lễ vừa được diễn ra sáng nay, 29-9 (1-9ÂL) tại chùa Candaransi (đường Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.HCM) có sự tham dự đông đảo bà con Phật tử đồng bào Khmer cũng như người Kinh sinh sống, làm việc tại TP.HCM và những khu vực lân cận.

HT.Danh Lung, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Candaransi mở đầu lễ với thời pháp ngắn nói về tầm quan trọng của hương thơm giới hạnh trong tu tập.

Hòa thượng nhắc Phật tử, đến chùa là rèn luyện tu tập thân-khẩu-ý để trở thành người tốt.

“Khi mình làm lành, thì bản thân mình vui và người xung quanh cố gắng sẽ học hỏi để vui được như mình. Nên đi chùa tức là mình tu sửa chính mình để người ta thương mến, đi đâu cũng để lại hương thơm đức hạnh, để lại những điều lành, dễ thương nơi đó”, Hòa thượng nói.

Hòa thượng còn nhắc, được sinh ra làm người là phước đức lớn, nên cố gắng gieo duyên với Phật pháp, cố gắng rèn luyện mình cho trang nghiêm.

2c.jpg


Theo Hòa thượng, Phật tử được nhiều pháp lạc khi nghe pháp


Với người xuất gia, Hòa thượng chia sẻ, khi chấp nhận vào chùa tu, đã là người vô sản, khi đắp chiếc y thanh bạch thì cố gắng làm cái thân này thành phước điền thật sự, để khi Phật tử cúng dường thì họ được phước.

Sau thời pháp thoại là lễ đặt bát hội đến 150 vị sư và hồi hướng phước báu đến ông bà tổ tiên nhiều đời cũng như gia đình hiện tại được an vui, sức khỏe.

Được biết, 15 ngày vừa qua, trong mùa lễ Sene Đônta, tại chùa Candaransi tối nào cũng có thời pháp thoại do HT.Danh Lung thuyết giảng đến Phật tử.

Thêm một số hình ảnh từ buổi lễ:

3c.jpg

4c.jpg
Đông đảo bà con Phật tử sắp xếp thời gian về chùa
dự lễ Sene Đônta vì đây là mùa lễ lớn nhất trong quan niệm của đồng bào Khmer

5c.jpg
Nghi thức đặt bát hội đến các vị sư

6c.jpg

7c.jpg
Cúng dường thanh tịnh

8c.jpg
Thành tâm nguyện phước báu này hồi hướng đến ông bà cha mẹ, tổ tiên

9c.jpg
Quang cảnh lễ sớt bát đến 150 vị sư trong lễ báo hiếu

10c1.jpg
Phật tử thực hiện nghi dâng vật phẩm cúng dường chư Tăng

11c.jpg
HT.Danh Lung đón nhận lễ phẩm cúng dường của Phật tử và nguyện hồi hướng phước báu đến ông bà tổ tiên quá vãng được sanh về miền an lành, người sống thì được nhiều phước báu an lạc, sức khỏe, trí tuệ…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày