Lễ tưởng niệm Trưởng lão HT.Thích Minh Châu

GNO - Sáng nay, 19-8 (17-7-Bính Thân), tại thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận), môn phái tổ đình Tường Vân (TP.Huế) và môn đồ pháp quyến, long trọng tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 4 ngày Trưởng lão HT.Thích Minh Châu (1918-2012) viên tịch.

tuong niem  (7).JPG
Giác linh đài thiết lập tại chánh điện để Phật tử chiêm bái

Quang lâm chứng minh có chư tôn đức HĐCM, HĐTS, ban ngành viện T.Ư, BTS PG TP.HCM, tỉnh Thừa Thiên - Huế, môn phái tổ đình Tường Vân, cựu Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM, Huế; Phân ban GĐPT VN cùng đông đảo Phật tử các giới tham dự.

Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, nguyên Phó Pháp chủ HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Phiên dịch Đại tạng kinh Việt Nam, nguyên Viện trưởng khai sáng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trú trì tổ đình Tường Vân - Huế, viện chủ thiền viện Vạn Hạnh - TP.Hồ Chí Minh.

Ngài là một nhà giáo dục, nhà phiên dịch kinh tạng Pali-Việt, là người anh cả - sáng lập viên của tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài, nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được diện kiến và học với ngài, cũng như những người chỉ nghe đến danh ngài đều vân tập về thiền viện Vạn Hạnh để cùng đốt nên tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.

Lễ tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng diễn ra trong hai ngày, 18 và 19-8 (nhằm ngày 16 và 17-7-Bính Thân), với nhiều nghi lễ theo nghi thức thiền môn cố đô Huế: lễ khai kinh, tiên thường, tụng kinh Di giáo và nhiễu bảo tháp Pháp Lạc - nơi an trí nhục thân cố Trưởng lão. Lễ cúng ngọ do HT.Thích Quang Nhuận chủ trì, cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tham dự hộ niệm.

Được biết, trong hai ngày qua nhiều phái đoàn đã về đảnh lễ tưởng niệm giác linh ngài trong niềm kính nhớ, tiếc thương. Lễ húy nhật lần thứ tư của ngài được tông phong tổ đình Tường Vân (Huế) và môn đồ pháp quyến tổ chức trang nghiêm và long trọng - hầu báo đáp ân đức hóa độ và tưởng nhớ cuộc đời, công hạnh, đạo nghiệp của ngài. 

tuong niem  (4).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử nhất tâm cầu nguyện

tuong niem  (9).JPG

tuong niem  (10).JPG

tuong niem  (8).JPG
Môn đồ pháp quyến thành tâm hướng nguyện về vị thầy khả kính của mình

tuong niem  (12).JPG

tuong niem  (11).JPG
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, tông phong và nhiều thế hệ Tăng Ni
và Phật tử thành kính hướng vọng đảnh lễ giác linh Trưởng lão Hòa thượng

tuong niem  (1).JPG
Tháp Pháp Lạc nơi an trí nhục thân của Trưởng lão Hòa thượng

Tin, ảnh: Thích Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày