Má, con & mùa Phật đản

GN - Ở thất nhỏ nơi quê nhà, má gọi điện vô nói trong niềm hoan hỷ: “Năm ni má cũng thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni đó nghen”. Con nghe “thông báo” từ phương xa, vui quá, nói má mượn máy hình chụp rồi nhờ chị Năm gửi hình vô cho con… “duyệt”.

Má cười rồi làm theo lời yêu cầu của con. Hình má chụp hơi “méo” vì tay má run, nhưng phản ánh được nội dung vườn Lâm-tỳ-ni do một tay má thiết trí trong suốt ngày mùng 8 để kính mừng Phật đản.

1 tinh that.jpg

Vườn Lâm-tỳ-ni của má

Con xem hình mà rưng rưng, vì quá hoan hỷ, bởi việc má làm, bởi… nhớ mùa Phật đản năm ngoái, con về thăm má, mang theo tượng Phật đản sinh, hoa giấy và những bông sen hồng bằng nhựa. Năm nay, cũng hứa với má sẽ về thăm giữa mùa Đản sinh, để cùng má thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni và tổ chức cho Phật tử quê mình tắm Phật. Thế mà không được vì công việc không cho phép.

Quê mình nghèo, Phật tử biết chùa, biết Phật thì nhiều, nhưng để “hiểu và tin” ngõ hầu không “phỉ báng Phật” thì chưa nhiều. Bởi, nhiều người đi chùa nhưng vẫn còn mê tín, xin xỏ dữ lắm, nên đã “biến” Phật thành bậc ban phước giáng họa. Con biết nên thi thoảng vẫn hay gửi cho má mớ sách báo, băng đĩa từ trong này (Sài Gòn - NV), kèm theo lời nhắn “má nghe và nhớ chia sẻ với Phật tử quê mình cùng nghe, cùng đọc”.

Hai má con cùng tâm nguyện nên má cũng hoan hỷ làm việc đó, rồi hoan hỷ báo kết quả, rằng dần dần mọi người đã “hiểu Phật” hơn. Hiểu Phật là hiểu về nhân quả, nghiệp báo, biết mình bệnh đau là chuyện bình thường, rồi biết quán niệm mình từng sát sanh, hại vật nên giờ bệnh nhiều, bệnh ngặt nghèo, thiếu phước nên sinh ra nơi “biên địa” chứ không còn trách trời, trách đất như xưa… Má nói mà hoan hỷ quá.

Cũng như năm ngoái, con về làm lễ tắm Phật, thỉnh Sư cô hướng dẫn bà con thực hiện và nói ý nghĩa tắm Phật ngoài nhớ tới “chín rồng phun nước tắm Như Lai” lúc Ngài hạ sanh thì còn là “tắm gội tâm mình” cho mát mẻ, sạch những “bụi trần, nhiễm ô”. Thế nên Phật tử ai cũng hoan hỷ, thành kính tắm Phật trong ý niệm đó. Con và má cũng vui lây, mừng là ánh sáng Phật pháp đã chiếu sáng về “hang cùng ngõ hẻm” không chỉ là có thất, có tượng Phật mà còn chiếu cho sáng lòng, sáng dạ người con Phật chốn quê để họ thiệt sự theo Phật là biết “lánh dữ, làm lành”.

Má nói, “vì rứa nên má cố gắng làm được gì thì làm, nhất là chuyện sửa cái ý, cái miệng, cái thân mình”. Con… khen má, rằng, “tụng kinh miết phải như rứa, chứ đừng để hở ra là buồn rồi nói nặng nhẹ, khó khăn với người ta, rồi mình cũng khổ vì ôm cục bực, cục tức như hồi xưa nghen”. Con nghe tiếng má cười trong điện thoại cùng lời nhắn nhủ “má biết rồi, con chớ lo, con cũng lo mà giữ gìn nghe, để Phật đản sinh trong lòng…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày