Mát-xa da đầu giúp tóc khỏe mạnh hơn

GNO - Để khắc phục tình trạng thưa tóc, chúng ta thường sử dụng một số loại dầu gội đặc biệt, các thực phẩm bổ sung, các trị liệu công nghệ cao,… với mong muốn có mái tóc dày và đẹp hơn.

Có đến 40% dân số Hoa Kỳ bị chứng thưa tóc là phụ nữ, theo Hiệp hội Mất tóc Hoa Kỳ. Nếu quan sát thấy tóc ngày càng mỏng dần, bạn hãy áp dụng phương pháp mát-xa da đầu. Giải pháp này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

“Mát-xa da đầu làm tăng lưu thông máu đến da đầu và chân tóc - theo chuyên gia da liễu - TS.Debra Jaliman.

suckhoe.jpeg
Mát-xa da đầu làm tăng lưu thông máu đến da đầu và chân tóc - Ảnh minh họa

Nghiên cứu năm 2016 cho thấy chỉ cần 4 phút mát-xa da đầu mỗi ngày giúp làm tăng hoạt động của các gene thúc đẩy sự phát triển của tóc và làm yếu đi hoạt động của các gene có liên quan đến mất tóc do viêm nhiễm. Ngoài ra, tóc của người áp dụng phương pháp này cũng dày hơn.

Mát-xa nhẹ nhàng vùng da đầu có thể làm tăng tuần hoàn máu đến các nang tóc, chân tóc - phần sống duy nhất của tóc. Nhờ mát-xa, các động mạch rất nhỏ trên vùng đầu và da đầu được tiếp máu đầy đủ, lượng máu đến chân tóc nhiều hơn nên vòng phát triển tóc được kéo dài ra.

Ngoài tác dụng với tóc, mát-xa da đầu còn giúp giảm stress - một trong những nguyên nhân làm xấu đi tình trạng mất tóc. Không chỉ tăng cường lưu thông máu đến bề mặt của da mà còn giúp đưa nhiều dưỡng chất đến vùng tóc và giúp thư giãn.

Một nghiên cứu phát hành năm 2006 trên tạp chí Khoa học Vật lý Trị liệu cũng ủng hộ kết quả này. Theo đó, mỗi tuần mát-xa da đầu 2 lần sẽ giúp giảm mức hormone gây stress, giảm huyết áp cao và nhịp tim nhanh. Các bất ổn này đều làm tăng thời gian tâm trạng bất ổn và stress thể chất của chúng ta.

Mát-xa da đầu khi nào và như thế nào?

Việc mát-xa da đầu kích thích mọc tóc có thể tiến hành khi đang gội đầu hoặc trước khi xoa dầu gội đầu lên tóc. Mát-xa bằng cả hai bàn tay và phủ toàn bộ diện tích phần da đầu.

Bạn không cần dùng thêm dầu hay serum gì cả. Một số người muốn kết hợp thư giãn thì có thể dùng các loại dầu có hương như hương hoa lavender, bạc hà,…

Nhẹ nhàng dùng các đầu ngón tay ấn vào diện tích vùng da đầu, lực đủ để kích thích tuần hoàn máu. Bắt đầu chầm chậm, nhẹ nhàng từ phần cổ gáy cho đến đỉnh đầu rồi vùng da đầu nằm trên phần trán.

Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, mất tóc và thưa tóc có thể là biểu hiện của bất ổn sức khỏe nào đó cần được điều trị y khoa. Do vậy, khi quan sát thấy tóc rụng và thưa nhiều bạn cũng cần đi khám bệnh để được đánh giá tình hình một cách chính xác.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày