Miền rét

Miền Bắc rét đậm, Sa Pa có băng giá, gia súc và cả người cùng nhau đi tránh rét… Những dòng tin ấy và những hình ảnh co ro của người dân, trẻ em nơi miền rét Bắc bộ đăng tải trên báo là những dòng tin chứa nhiều nỗi lo.

Sáng nay Sài Gòn cũng trở lạnh, lạnh nhẹ thôi mà có người mất ngủ, thế thì nếu miền Bắc nhiệt độ chỉ còn khoảng 0 độ hoặc dưới 0 độ sẽ thế nào?

Ret.jpg

Ảnh minh họa

Tôi miên man với những suy nghĩ như thế khi sáng nay vào cơ quan có người đề nghị không bật máy lạnh bởi Sài Gòn đang lạnh. Ngoài đường có người mặc áo gió, có cô gái điệu đàng choàng khăn. Sài Gòn không có mùa đông, chỉ có những đợt trở trời, hanh hao nhằm dự báo Noel sắp về.

Chỉ thế thôi mà cư dân Sài Gòn đã nghe lâng lâng, cái cảm giác được thưởng thức không khí lạnh len vào giấc ngủ, quấn vội tấm chăn và “nướng” vào mỗi sớm mai đã được nhiều bạn trẻ khoe trên blog.

Status (dòng thông báo trạng thái của các thành viên trên các cộng đồng mạng, chat...) của một người bạn Hà Nội sáng nay treo: “Hà Nội rét quá! Xin một chút ấm từ phương Nam” đã được nhiều người hồi âm: “Gửi cho bạn chút âm ấm của Sài thành”. Bạn Hà Nội bảo: “Như thế thôi cũng thấy ấm áp rồi cậu ạ!”.

Miền rét đang ở xa tít tắp với mình. Nhưng khi tiếp xúc với cái rét ấy qua những hình ảnh từ báo chí, blog của một anh bạn chuyên “phượt” mùa rét làm mình cũng… rét lây. Soạn vài món đồ mùa đông như chiếc áo len do chính tay mẹ đan, chiếc khăn choàng cổ của “cô gái Đà Lạt” mua tặng mình hồi năm nhất đại học… Kỷ niệm nho nhỏ, những hình ảnh của ký ức quay về nhờ rét và nhờ cái se se giữa lòng Sài thành.

Bâng khuâng, và đôi chân ưa đi lại khao khát muốn xông vào cái rét. “Lên đường không bạn?” - mình hỏi một “đồng chí” và nhận được một lời hứa đầy máu lửa: “Sẽ đi săn hình mùa rét”!

Dường như cuộc sống luôn tiếp nối bằng hành trình đầy những điều thú vị, những chuyến đi khám phá. Giữa bộn bề của cuộc sống mà có thể nghe thanh âm từ những miền xa, từ góc khuất tâm hồn hoặc suy tưởng được từ những thông tin như rét ở nơi tận cùng Tổ quốc... thì quả là phút lắng lòng cần thiết. Những khoảng lặng như thế đủ để chúng ta nhận ra rằng lòng mình cũng biết lạnh, biết run trước những cơn rét ngoài da thịt của con người và muôn loài.

Miền rét nơi quê bạn tràn qua lòng mình và trở thành một vấn đề thời sự tại các diễn đàn trên mạng của những người trẻ. Những dòng chia sẻ mộc mạc và hơi “sến” như: “Gửi cho em (hoặc cho anh, cho bạn…) chút nắng miền Nam” đôi khi lại thấy ấm áp, lâng lâng.

Đôi khi những mối tình được nảy mầm từ những khác biệt và những lời trao gửi ấm áp như thế. Rét được thi vị hóa để rồi không chỉ là nỗi lo mà còn là thông điệp cho những vòng tay, những cái ôm, những sẻ chia ấm nóng, những chiếc áo ấm, tấm chăn bay nhanh về miền rét, cho những đôi chân tình nguyện lên đường…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày