Mở lòng thì được tất cả

GNO - Đây là tựa sách mới của tác giả Trần Huy Minh Phương, đang công tác tại tuần báo Văn nghệ TP.HCM, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM, cộng tác viên thường xuyên của báo Giác Ngộ.

Tác phẩm này gồm 6 phần, mỗi phần là những câu chuyện trải nghiệm từ bản thân của tác giả trong quá trình học Phật và “ngộ” ra qua thời gian, trong chính cuộc sống của mình.

mltdctc.JPG
Sách “Mở lòng thì được tất cả” của tác giả Trần Huy Minh Phương - Ảnh: Nhã An

Tản văn là một nỗi buồn thức tỉnh về tình yêu thiên nhiên, yêu con người, là sự chia sẻ của người lớn đối với người nhỏ, với bạn hữu và của chính bản thân tác giả.

Theo đó, anh Phương viết: “Hãy nhớ nuôi dưỡng tình cảm giữa con với mọi vật quanh mình nhé! Chúng cũng có sự sống, hơi thở và buồn thương theo nhịp điệu riêng mà chúng ta chưa chịu thấy đó thôi! Nghĩ tưởng đến mẹ đất, chúng con luôn nghĩ niềm đau của kẻ khác như niềm đau của chính mình, niềm vui của kẻ khác như niềm vui của chính mình”.

Có khi người đọc bắt gặp nhân vật là cái cây, là một chú chó, là cơn gió, làm nhắc nhớ về hiện tại tuyệt vời đang là “rừng là lá phổi xanh cung cấp khí thở trong lành cho sự sống trên hành tinh này đó con ơi!... Nhưng vì tham, vì bản thân, nên rừng tật nguyền, rừng lở loét và rừng sẽ chết” - trong Mưa một vị mà cây thì xanh thẳm.

Có khi là sự chia sẻ chân tình trong ưng xử với những người thương như trong bài Cuốn mây vào tóc: “Từng giây phút chia sẻ niềm vui ấy cho họ để thấy họ cần mình xiết bao. Mình đừng tước bỏ quyền đem niềm vui và sự thương yêu nhẹ nhàng mà sâu kia đến với tất cả người thân. Thương người này, yêu hết thảy đi, sẽ thấy tự đáy lòng mình bao la và cuộc sống này đâm chồi sinh trưởng những dòng nước mát lành đang chảy và tưới tẩm xanh mơn man trên khắp nẻo”.

Được biết, Trần Huy Minh Phương quê Sóc Trăng, bắt đầu sáng tác từ năm 1996 và đã xuất bản: Gió mặn (thơ), Túi (tản văn), Một hơi thở một đời người (tản văn).

Nhã An

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày