Mỗi ngày vẫn bình minh

GN - Hãy luôn nghĩ như thế để sống trọn vẹn một ngày, để mỗi ngày đều bắt đầu là nắng mai ấm áp, dẫu bên ngoài cuộc đời có gì xảy đến đi nữa.

binhminh.jpg

Thực sự, sống trong thời hiện đại, mỗi ngày con người ta phải đối diện với rất nhiều thông tin, không ít tin giả, tin dở, tin xấu. Việc thanh lọc tâm hồn để bước qua những dòng tin không mấy hay ho không phải là chuyện dễ. Nếu không biết cách, có thể ta sẽ kẹt lại.

Theo đó, mình sẽ khổ vì những điều được tiếp xúc - đó chính là những thức ăn không lành mạnh cho tâm hồn. Như những ngày tháng Giêng vừa rồi, những tin tức về đại dịch Covid-19 tràn ngập trên cả báo chí và mạng xã hội. Nếu có quán chiếu về vô thường ta sẽ thấy: À, cuộc sống luôn có những biến động như vậy! Và rồi mọi chuyện cũng sẽ qua. Nếu có quán niệm về nhân-duyên-quả, ta sẽ nhận ra, mọi biểu hiện vốn không tự nhiên, việc chúng ta nên làm là gieo hạt lành trên mảnh đất bình yên.

Như vậy cũng chính là làm việc lành không mong cầu, là chấp nhận những khó khăn, kể cả nguy hiểm để bước tới vì đó là hành trình dành cho mình. Là cẩn thận để sống với niềm đau dù biết không dễ dàng. Nở nụ cười khi gặp chướng ngại chính là động lực để giúp mình bước qua mọi trắc trở dễ dàng hơn.

Covid-19 nguy hiểm thật đấy, nhưng nếu trái tim ta ngập tràn nắng mai, đủ ấm áp thì kháng thể vững chãi, bình an cũng sẽ có mặt. Khi đó ta sẽ không ngại ngần và có thể tặng sự không sợ hãi cho những ai chưa kịp bình tâm để nhìn mọi việc đa chiều như mình…

Chánh Quán

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày