Một lễ hội Obon vui tươi & an lạc

GN - Cuối tuần qua, trong tiết trời thuận lợi của dịp cuối hè, hơn 500 Phật tử, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Nhật Bản, đã đến tham dự lễ hội Obon tại chùa Alameda, tọa lạc tại thành phố California, Hoa Kỳ.

Obon là một lễ hội Phật giáo truyền thống của người Nhật, được tổ chức hàng năm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn của con cháu đến cha mẹ, ông bà tổ tiên.

H3.jpg


Hình ảnh lễ hội Ubon tại chùa Alameda

Nghi thức của lễ hội diễn ra cả ngày nhưng khóa lễ chính thức được tổ chức vào buổi tối khi mọi người tụ họp đông đủ, tham quan và thưởng thức các món ăn truyền thống của người Nhật được chuẩn bị tại lễ hội. Trong đó, phổ biến và được chú ý nhất vẫn là món sushi và mì udon.

Dịp này, chư Tăng và Phật tử tại chùa đã tạo hình và thực hiện 150 chiếc lồng đèn, trên đó có gắn hình những chiếc thẻ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật ghi lời ước nguyện và được treo xung quanh khuôn viên chùa, tạo nên không gian đầy màu sắc, vui tươi và hoan hỷ.

Đại diện cho Ban Tổ chức, ông Zuikei Taniguchi, Trưởng ban Hộ tự chùa Alameda phát biểu khai mạc lễ hội, nói lên các giá trị văn hóa, tôn giáo và niềm tin tâm linh được lưu giữ qua mỗi mùa lễ hội Obon. Nhân dịp này, nhà chùa cũng tặng quà tri ân đến người Phật tử mẫu mực đã cống hiến 50 năm qua này với cương vị là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ và 34 năm làm công tác hộ tự chùa Alameda. Ông Zuikei Taniguchi sẽ chuyển giao công việc cho lớp người kế cận. Theo đó, người được bổ nhiệm tiếp nối cương vị của ông Taniguchi là ông Harry Gyokyo Bridge, đến từ chùa Oakland.

Obon là một lễ hội quan trọng của người Nhật, phát triển mạnh mẽ từ một lễ hội Phật giáo, hiện nay đã trở thành lễ hội văn hóa truyền thống, được tổ chức vào mỗi tháng 7 và tháng 8 hàng năm để bày tỏ sự biết ơn và lòng thành kính đối với những người thân yêu đã qua đời. Trong lễ hội, người ta hay thực hiện điệu nhảy Bon Odori, vũ điệu tượng trưng cho niềm hân hoan và là nét độc đáo đến từ Phật giáo Nhật Bản.

 Phạm Hà (theo EBT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Buổi họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội

Tây Ninh: Phiên họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội

GNO - Sáng 7-5, tại Trụ sở Ban Trị sự - chùa Pháp Minh (xã Mỹ Hạnh) diễn ra buổi họp đầu tiên của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sau đại hội nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 và triển khai các Phật sự trọng tâm trong thời gian tới.
Kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường rời Giác linh đường tại pháp viện Minh Đăng Quang đến nơi trà-tỳ trong niềm tiếc thương vô hạn của Tăng Ni, tín đồ Phật tử - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lễ truy niệm, phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ

GNO - 7 giờ sáng nay, 8-5, tại pháp viện Minh Đăng Quang (P.Bình Trưng), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Tổ chức Lễ tang, hệ phái Khất sĩ, môn đồ pháp quyến đã làm Lễ truy niệm, cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường đến nơi trà-tỳ.

Trong trà có đạo

Trà đạo

NSGN - Thiền vốn là tâm thể lặng sáng sẵn vậy nơi mỗi người, không khác. Nhưng khi truyền vào địa phương nào, các thiền sư tùy vào phong tục tập quán mà uyển chuyển để hướng dẫn, khai thị, vậy nên đặc điểm Thiền tông mỗi nước có khác.
Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Hưng Yên: 2 vị giáo phẩm lãnh đạo chủ chốt tự nguyện xin nghỉ dù chưa quá tuổi để nhường cho thế hệ kế thừa

GNO - Đó là chia sẻ với Báo Giác Ngộ của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên (nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình cũ) về việc sắp sếp nhân sự trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới.

Thông tin hàng ngày