Một lễ hội Obon vui tươi & an lạc

GN - Cuối tuần qua, trong tiết trời thuận lợi của dịp cuối hè, hơn 500 Phật tử, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Nhật Bản, đã đến tham dự lễ hội Obon tại chùa Alameda, tọa lạc tại thành phố California, Hoa Kỳ.

Obon là một lễ hội Phật giáo truyền thống của người Nhật, được tổ chức hàng năm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn của con cháu đến cha mẹ, ông bà tổ tiên.

H3.jpg


Hình ảnh lễ hội Ubon tại chùa Alameda

Nghi thức của lễ hội diễn ra cả ngày nhưng khóa lễ chính thức được tổ chức vào buổi tối khi mọi người tụ họp đông đủ, tham quan và thưởng thức các món ăn truyền thống của người Nhật được chuẩn bị tại lễ hội. Trong đó, phổ biến và được chú ý nhất vẫn là món sushi và mì udon.

Dịp này, chư Tăng và Phật tử tại chùa đã tạo hình và thực hiện 150 chiếc lồng đèn, trên đó có gắn hình những chiếc thẻ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật ghi lời ước nguyện và được treo xung quanh khuôn viên chùa, tạo nên không gian đầy màu sắc, vui tươi và hoan hỷ.

Đại diện cho Ban Tổ chức, ông Zuikei Taniguchi, Trưởng ban Hộ tự chùa Alameda phát biểu khai mạc lễ hội, nói lên các giá trị văn hóa, tôn giáo và niềm tin tâm linh được lưu giữ qua mỗi mùa lễ hội Obon. Nhân dịp này, nhà chùa cũng tặng quà tri ân đến người Phật tử mẫu mực đã cống hiến 50 năm qua này với cương vị là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ và 34 năm làm công tác hộ tự chùa Alameda. Ông Zuikei Taniguchi sẽ chuyển giao công việc cho lớp người kế cận. Theo đó, người được bổ nhiệm tiếp nối cương vị của ông Taniguchi là ông Harry Gyokyo Bridge, đến từ chùa Oakland.

Obon là một lễ hội quan trọng của người Nhật, phát triển mạnh mẽ từ một lễ hội Phật giáo, hiện nay đã trở thành lễ hội văn hóa truyền thống, được tổ chức vào mỗi tháng 7 và tháng 8 hàng năm để bày tỏ sự biết ơn và lòng thành kính đối với những người thân yêu đã qua đời. Trong lễ hội, người ta hay thực hiện điệu nhảy Bon Odori, vũ điệu tượng trưng cho niềm hân hoan và là nét độc đáo đến từ Phật giáo Nhật Bản.

 Phạm Hà (theo EBT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hệ thống tôn tượng Đức Phật, Bồ-tát an vị tại chánh điện

Khánh Hòa: Lễ an vị Phật tại ba ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa

GNO - Đoàn công tác số 19, từ ngày 3 đến 13-7 đã tổ chức chuyến thăm, làm việc, tặng quà cán bộ chiến sĩ, nhân dân đang sinh sống, công tác trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và cử hành Lễ an vị Phật tại chùa Thuyền Chài, Tiên Nữ và Đá Lớn sau thời gian được trùng tu, tôn tạo.
Tác giả, Hòa thượng Thích Phước Sơn (bên phải, ngoài cùng) với Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Chơn Thiện tại thiền viện Vạn Hạnh lúc chưa kiến thiết - Ảnh tư liệu BGN

Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu

GNO - Được gần gũi với Thượng tọa Minh Châu trong một năm học, chúng tôi cũng dần biết thêm về thân thế của Thượng tọa. Thượng tọa Minh Châu xuất thân từ một gia đình có truyền thống khoa bảng yêu nước và mộ Phật. Nội tổ là Đinh Văn Chất (1847-1887), thân phụ là Đinh Văn Chấp (1882-1953) đều là tiến sĩ Hán học...
Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh - trụ trì thiền viện Linh Chiếu (Đồng Nai) vừa viên tịch

GNO - Theo nguồn tin Báo Giác Ngộ, Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Đồng Nai, Thành viên Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN, trụ trì thiền viện Linh Chiếu (xã Phước Thái) vừa viên tịch lúc 10 giờ 50 phút hôm nay, 15-7-2026 (nhằm ngày 2-6-Bính Ngọ); trụ thế 85 năm, 56 hạ lạp.

Thông tin hàng ngày