Một lễ hội Obon vui tươi & an lạc

GN - Cuối tuần qua, trong tiết trời thuận lợi của dịp cuối hè, hơn 500 Phật tử, trong đó có nhiều người Mỹ gốc Nhật Bản, đã đến tham dự lễ hội Obon tại chùa Alameda, tọa lạc tại thành phố California, Hoa Kỳ.

Obon là một lễ hội Phật giáo truyền thống của người Nhật, được tổ chức hàng năm để tỏ lòng kính trọng và biết ơn của con cháu đến cha mẹ, ông bà tổ tiên.

H3.jpg


Hình ảnh lễ hội Ubon tại chùa Alameda

Nghi thức của lễ hội diễn ra cả ngày nhưng khóa lễ chính thức được tổ chức vào buổi tối khi mọi người tụ họp đông đủ, tham quan và thưởng thức các món ăn truyền thống của người Nhật được chuẩn bị tại lễ hội. Trong đó, phổ biến và được chú ý nhất vẫn là món sushi và mì udon.

Dịp này, chư Tăng và Phật tử tại chùa đã tạo hình và thực hiện 150 chiếc lồng đèn, trên đó có gắn hình những chiếc thẻ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật ghi lời ước nguyện và được treo xung quanh khuôn viên chùa, tạo nên không gian đầy màu sắc, vui tươi và hoan hỷ.

Đại diện cho Ban Tổ chức, ông Zuikei Taniguchi, Trưởng ban Hộ tự chùa Alameda phát biểu khai mạc lễ hội, nói lên các giá trị văn hóa, tôn giáo và niềm tin tâm linh được lưu giữ qua mỗi mùa lễ hội Obon. Nhân dịp này, nhà chùa cũng tặng quà tri ân đến người Phật tử mẫu mực đã cống hiến 50 năm qua này với cương vị là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ và 34 năm làm công tác hộ tự chùa Alameda. Ông Zuikei Taniguchi sẽ chuyển giao công việc cho lớp người kế cận. Theo đó, người được bổ nhiệm tiếp nối cương vị của ông Taniguchi là ông Harry Gyokyo Bridge, đến từ chùa Oakland.

Obon là một lễ hội quan trọng của người Nhật, phát triển mạnh mẽ từ một lễ hội Phật giáo, hiện nay đã trở thành lễ hội văn hóa truyền thống, được tổ chức vào mỗi tháng 7 và tháng 8 hàng năm để bày tỏ sự biết ơn và lòng thành kính đối với những người thân yêu đã qua đời. Trong lễ hội, người ta hay thực hiện điệu nhảy Bon Odori, vũ điệu tượng trưng cho niềm hân hoan và là nét độc đáo đến từ Phật giáo Nhật Bản.

 Phạm Hà (theo EBT)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới do Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM tổ chức tại chùa Thảo Đường - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hội Phật giáo Hoa Tăng thế giới thực hiện khóa lễ cầu nguyện hòa bình tại chùa Thảo Đường

GNO - Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Phật giáo Hoa Tăng thế giới lần thứ 12 diễn ra tại Việt Nam, sáng 22-4, phái đoàn Hội Phật giáo Hoa Tăng Thế giới cùng Ban Đại diện Phật giáo người Hoa TP.HCM trang nghiêm cử hành khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, tại chùa Thảo Đường (P.Bình Phú, TP.HCM).
Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

Báo Giác Ngộ số 1349: Chatbot NORBU và vấn đề về tính xác thực trong truyền tải giáo pháp bằng AI

GNO - Đó là vấn đề được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Shri Gajendra Singh Shekhawat giới thiệu trong Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Toàn cầu lần thứ 2, diễn ra tại New Delhi. Mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung này do Phổ Tịnh lược dịch đăng trên mục Điểm nhìn - Báo Giác Ngộ số 1349, ra ngày 24-4.

Thông tin hàng ngày