Một ngày trải nghiệm

GN -  Từ trước đến nay, tôi thường tham gia công tác xã hội bằng cách góp một ít tiền cho các cá nhân hoặc tổ chức làm công tác từ thiện vì thật sự tôi rất bận rộn.

Một ngày nọ, tôi đọc được bài báo viết về lễ khai giảng năm học mới cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu TP.Hồ Chí Minh, tôi thực sự xúc động và chợt nhận ra bấy lâu nay mình sống quá ích kỷ, chỉ biết lao vào kiếm tiền để cung phụng cho bản thân và gia đình mình là chính.

UB.jpg
Bé học chữ trong bệnh viện

Làm từ thiện không chỉ đơn thuần bỏ ra ít tiền là có thể xoa dịu được nỗi đau của người khác. Vì vậy, tôi quyết định dành một buổi trong tuần để đến với các em, cùng chung tay với các cô giáo và nhiều tình nguyện viên khác dạy chữ cho các em. Chúng tôi chỉ mang đến cho các em món quà tinh thần là chính.

Ngày đầu tiên đến lớp, tôi không thể tưởng tượng được, một căn phòng rộng chỉ khoảng 20m2 nhưng có đến 20 bé ngồi bệt xuống sàn bên cạnh những chiếc bàn con xếp tạm. Trong phòng nào là các tủ sách, giáo cụ và nhiều dụng cụ khác. Qua chia sẻ của cô Kim Phấn, người phụ trách lớp học trong 5 năm qua, tôi được biết thường có đến khoảng 50 bé vào học, nhưng hôm ấy có một số bé về quê, có một số bé mới vào hóa chất điều trị nên không đến lớp.

Tôi càng xúc động hơn khi được biết có những bé ngày hôm nay vẫn còn nắn nót từng nét chữ, vẫn còn ca hát, vui đùa vô tư như những chú chim non mới vừa rời khỏi tổ nhưng ngày mai cha mẹ các bé báo rằng phải đưa các bé về quê để chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Một bé đến bên tôi chìa quyển sách toán lớp 6 và khoe rằng: “Ở dưới quê, con học đến trang này rồi nè”.

Có lẽ, em vẫn đinh ninh rằng em sẽ được về quê để tiếp tục đến trường như bao chúng bạn, chứ em nào biết mạng sống của em chỉ được tính từng ngày.

Đến với các em, tôi càng thấy rõ tính vô thường trong kiếp sống nhân sinh, đúng với những gì Đức Phật đã dạy mạng người được tính trong từng hơi thở, sống hôm nay ai có biết chắc ngày mai sẽ như thế nào. Do đó, còn do dự gì mà chúng ta không chìa một cánh tay ra để cùng sẻ chia nỗi đau với những người bất hạnh, còn do dự gì mà chúng ta không cùng nhau tô thêm những gam màu xinh tươi cho cuộc sống này...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày