Một nhà sư mong muốn truyền bá Phật giáo tới Cuba

GNO - Nhà sư Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Cuba nhân một sự kiện tôn giáo đã tiết lộ sự lạc quan của mình về sự truyền bá của Phật giáo ở thủ đô Havana, Cuba.

Cuba là một quốc gia có ít Phật tử nhưng có nhiều sự tự do tôn giáo, Hòa thượng Jingwan thuộc Tông Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap nói.

"Mặc dù không có cơ hội để cống hiến hết mình nhằm cung cấp những giáo lý của Phật giáo Hàn Quốc, nhưng tôi cảm thấy chắc chắn rằng thành phố này có thể là một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy Phật giáo Hàn Quốc tại Mỹ Latin", nhà lãnh đạo của Viện Nghiên cứu Văn hóa Phật giáo Mujinjang nói.

vch1.jpg
Hòa thượng Jingwan thuộc Tông Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc trò chuyện với hãng thông tấn Yonhap

"Tôi nghĩ rằng Cuba là một quốc gia với đa số dân theo Công giáo, nhưng tôi đã ngạc nhiên khi thấy nhiều cơ sở thờ tự có nguồn gốc các tôn giáo khác nhau", Hòa thượng tiếp tục bày tỏ.

Dù Phật giáo Nhật Liên (thuộc Phật giáo Nhật Bản) ở Cuba hiện tại đang hoạt động, nhưng số lượng thực tế các tín hữu Phật giáo địa phương là rất ít, Hòa thượng Jingwan nói.

Trong suốt thời gian dài một tuần ở Cuba từ ngày 26-1, nhà sư Hàn Quốc đã gặp gỡ với các quản trị viên và các cán bộ của các tổ chức tư nhân nhà nước chia sẻ tầm nhìn của mình về Phật giáo Hàn Quốc tại Cuba.

Trên đường phố, Hòa thượng đã tạo ra sự thích thú đối với trẻ em.

"Những đứa trẻ chắp tay và cúi đầu khi chúng nhìn thấy tôi trên đường phố trong chiếc áo choàng màu xám. Tôi nghĩ rằng chúng đã xem khá nhiều phim kungfu Trung Quốc!".

Nhà sư cũng cảm thấy thích thú khi những đứa trẻ bật nhảy theo tiếng gõ mõ của mình.

Chuyến thăm Cuba của Hòa thượng Jingwan được sắp xếp bởi một tổ chức dân sự hỗ trợ quan hệ văn hóa giữa Hàn Quốc và Cuba.

Dự kiến trong tương lai, Hòa thượng Jingwan sẽ tổ chức một nhóm các nhà truyền giáo Phật giáo tới Cuba.

"Cuba là một quốc gia của đảo và quần đảo, dễ dàng vào biển Caribê. Đất nước này ấm áp vào mùa đông, và sẽ tuyệt vời khi xây dựng một ngôi chùa bên cạnh bãi biển, để chào đón các nhà sư Phật giáo đến tu tập".

Hòa thượng cũng cho biết Phật giáo tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản có thể tham gia chung tay truyền bá những lời dạy của Phật giáo của miền Viễn Đông châu Á.

Văn Công Hưng (Theo Yonhap)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO - Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.
Chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đón bà con trú bão với bữa cơm chay ấm lòng - Ảnh: Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.

Thông tin hàng ngày