Một thoáng Nga My sơn

GN - Nga My sơn, cách Tứ Xuyên 127km, là một trong Tứ đại danh sơn Phật giáo của Trung Quốc, bên cạnh Ngũ Đài Sơn (tỉnh Sơn Tây) gắn liền với Văn Thù Bồ-tát; Cửu Hoa Sơn (tỉnh An Huy) gắn liền với Địa Tạng Bồ-tát; và Phổ Đà Sơn (tỉnh Chiết Giang) gắn liền với Quán Thế Âm Bồ-tát. Vị Bồ-tát bảo trợ của Nga My sơn là Phổ Hiền Bồ-tát.

ngami4.JPG
Một bức tranh thiên nhiên kết tụ tinh hoa của đất trời. Từ độ cao 3.099m
ở Kim Đỉnh có thể nhìn thấy những vực sâu bao quanh trong mây phủ điệp trùng


Đỉnh cao nhất của Nga My sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta thường nói Nga My sơn là “Nga My thiên hạ tú”.

Tượng Thập Phương Phổ Hiền tọa lạc ở đỉnh núi Nga My cao 48m, bằng đồng nặng 62 tấn với 20kg vàng mạ bên ngoài , mặt uy nghi quay về 4 hướng, ngồi tự tại trên đài sen, cưỡi trên 4 con voi lớn có sáu ngà được đặt trang trọng trên bệ thờ đá, từ đây chúng ta có thể thả tầm mắt ra khắp bốn phương tám hướng.

Nga My sơn được ca tụng từ đời xưa đến đời nay. Nga My có nghĩa là lông mày đẹp của người con gái, và sơn có nghĩa là núi. Do vậy ngọn núi này chỉ riêng về cảnh trí thiên nhiên đã là “thế gian đệ nhất cảnh”, không đâu sánh bằng. Mây phủ điệp trùng, tầng tầng lớp lớp vỗ bờ như những khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu trôi về… Biển mây cuồn cuộn sóng, tuy không vang thanh âm nhưng vẫn dội vào lòng tôi những tiếng vọng của sự tĩnh lặng, gột rửa bao lo toan bộn bề của cuộc sống hàng ngày…

Đứng trên đỉnh Nga My trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối tháng 4, nhìn cảnh bao la đất trời đẹp như một bức tranh thủy mặc, đối với tôi và có lẽ cũng như với phần lớn các lữ khách và các Phật tử... được đặt chân lên đỉnh Nga My đã là một chữ “duyên” vì đến được một trong những địa danh Phật giáo linh thiêng, một “núi thiêng” đúng nghĩa trong văn hóa tâm linh của nhân loại.

ngami2.JPG
Bốn mặt của tượng Phổ Hiền Bồ-tát vươn cao qua góc mái chùa Hoa Tạng.
Nét chạm trổ tinh tế, thể hiện nét mặt nhân từ và uy nghiêm của Ngài

ngami3.JPG
Phía sau tượng Phổ Hiền Bồ-tát là chùa Hoa Tạng. Chùa Hoa Tạng lưng tựa vào núi với kiến trúc rực rỡ và uy nghi. Trước kia chùa được xây dựng bằng gỗ nhưng đã bị hỏa hoạn thiêu hủy và bắt đầu từ năm 2003 đã được tiến hành trùng tu toàn diện

ngami1.JPG
Kim Đỉnh rạng rỡ trong ánh nắng ban mai, dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền, từng đoàn Phật tử đi vòng quanh để cầu nguyện. Pho tượng này là một trong những kiệt tác bằng đồng về Phật giáo thời đương đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQVN TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành kính dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại biểu tham dự Đại hội MTTQVN TP.HCM lần thứ I dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

GNO - Sáng 28-11, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM làm trưởng đoàn, cùng đại biểu tham dự Đại hội MTTQVN TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 dâng hoa tưởng niệm vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Sài Gòn).
Muốn có an lạc thật sự, hãy bắt đầu từ việc quay về chăm sóc và gột rửa chính tâm mình

Bài học từ kinh Ví dụ tấm vải

NSGN - Trong nhịp sống hối hả của thời đại, con người ngày càng dễ bị cuốn trôi vào vòng xoáy khổ đau bởi những lo toan, áp lực. Dù đạt được nhiều tiện nghi vật chất, nhưng không ít người vẫn thấy lòng mình trĩu nặng và đầy bất an.

Thông tin hàng ngày