Một thoáng Nga My sơn

GN - Nga My sơn, cách Tứ Xuyên 127km, là một trong Tứ đại danh sơn Phật giáo của Trung Quốc, bên cạnh Ngũ Đài Sơn (tỉnh Sơn Tây) gắn liền với Văn Thù Bồ-tát; Cửu Hoa Sơn (tỉnh An Huy) gắn liền với Địa Tạng Bồ-tát; và Phổ Đà Sơn (tỉnh Chiết Giang) gắn liền với Quán Thế Âm Bồ-tát. Vị Bồ-tát bảo trợ của Nga My sơn là Phổ Hiền Bồ-tát.

ngami4.JPG
Một bức tranh thiên nhiên kết tụ tinh hoa của đất trời. Từ độ cao 3.099m
ở Kim Đỉnh có thể nhìn thấy những vực sâu bao quanh trong mây phủ điệp trùng


Đỉnh cao nhất của Nga My sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta thường nói Nga My sơn là “Nga My thiên hạ tú”.

Tượng Thập Phương Phổ Hiền tọa lạc ở đỉnh núi Nga My cao 48m, bằng đồng nặng 62 tấn với 20kg vàng mạ bên ngoài , mặt uy nghi quay về 4 hướng, ngồi tự tại trên đài sen, cưỡi trên 4 con voi lớn có sáu ngà được đặt trang trọng trên bệ thờ đá, từ đây chúng ta có thể thả tầm mắt ra khắp bốn phương tám hướng.

Nga My sơn được ca tụng từ đời xưa đến đời nay. Nga My có nghĩa là lông mày đẹp của người con gái, và sơn có nghĩa là núi. Do vậy ngọn núi này chỉ riêng về cảnh trí thiên nhiên đã là “thế gian đệ nhất cảnh”, không đâu sánh bằng. Mây phủ điệp trùng, tầng tầng lớp lớp vỗ bờ như những khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu trôi về… Biển mây cuồn cuộn sóng, tuy không vang thanh âm nhưng vẫn dội vào lòng tôi những tiếng vọng của sự tĩnh lặng, gột rửa bao lo toan bộn bề của cuộc sống hàng ngày…

Đứng trên đỉnh Nga My trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối tháng 4, nhìn cảnh bao la đất trời đẹp như một bức tranh thủy mặc, đối với tôi và có lẽ cũng như với phần lớn các lữ khách và các Phật tử... được đặt chân lên đỉnh Nga My đã là một chữ “duyên” vì đến được một trong những địa danh Phật giáo linh thiêng, một “núi thiêng” đúng nghĩa trong văn hóa tâm linh của nhân loại.

ngami2.JPG
Bốn mặt của tượng Phổ Hiền Bồ-tát vươn cao qua góc mái chùa Hoa Tạng.
Nét chạm trổ tinh tế, thể hiện nét mặt nhân từ và uy nghiêm của Ngài

ngami3.JPG
Phía sau tượng Phổ Hiền Bồ-tát là chùa Hoa Tạng. Chùa Hoa Tạng lưng tựa vào núi với kiến trúc rực rỡ và uy nghi. Trước kia chùa được xây dựng bằng gỗ nhưng đã bị hỏa hoạn thiêu hủy và bắt đầu từ năm 2003 đã được tiến hành trùng tu toàn diện

ngami1.JPG
Kim Đỉnh rạng rỡ trong ánh nắng ban mai, dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền, từng đoàn Phật tử đi vòng quanh để cầu nguyện. Pho tượng này là một trong những kiệt tác bằng đồng về Phật giáo thời đương đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ghi nhận cảnh tại chùa Bảo Lâm, phường Đúc, thành phố Huế sáng 28-9

Ghi nhận ban đầu tại Thừa Thiên Huế sau đỉnh bão Noru

GNO - Với sức gió giảm còn 117 km/h (cấp 11), trên đất liền từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, bão Noru làm đổ cây xanh, tốc mái và khiến hàng nghìn trạm biến áp bị mất điện. Hơn 40 hộ dân ở xóm Hương Giang (thành phố Huế) vẫn đang bị cô lập do thủy triều dâng cao.
Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày