Từ khóa: mùa an cư
Tìm thấy 9 kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1214 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vấn đề xuất giới trong mùa an cư

GNO - Một trong những phận sự của Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni sau khi thọ đại giới là an cư khi bắt đầu vào mùa mưa. Đó là điều được Đức Phật quy định trong luật với nhiều điều luật chi tiết về cách sống, cách hành xử.
Báo Giác Ngộ số 1217: Mùa an cư đặc biệt tại Việt Nam Quốc Tự

Báo Giác Ngộ số 1217: Mùa an cư đặc biệt tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Đó là chủ đề của phóng sự ảnh do phóng viên Quảng Đạo ghi nhận tại trường hạ đầu tiên dành cho các tịnh nhơn, giới tử Sa-di, Tỳ-kheo đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Bửu Huệ - Phật lịch 2567, do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức. Mời bạn đọc theo dõi trên Báo Giác Ngộ số 1217, ra ngày 1-9.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhật ký an cư: "Niềm an vui vẫn luôn có thật"

GNO - Những vạt nắng chiều về, đồng đồ điểm 14 giờ 45 phút, lúc này tiếng chuông báo chúng được thỉnh lên ngân vang khắp khuôn viên tu viện, chư Tăng, Phật tử đều dừng lại các việc đang làm và hít thở, không gian lắng đọng giữa những thênh thang cửa thiền trong tiết trời êm dịu đầu mùa an cư.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa an cư nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.
Báo Giác Ngộ số 1205: Tăng Ni cả nước vào mùa An cư kiết hạ

Báo Giác Ngộ số 1205: Tăng Ni cả nước vào mùa An cư kiết hạ

GNO - An cư là cấm túc ở một chỗ, hạn chế tuyệt đối sự đi lại và nỗ lực tu học trong ba tháng mùa mưa, gọi là kiết hạ. Chế độ sinh hoạt tu tập này không phải chỉ có trong Phật giáo. Vào thời Đức Phật còn tại thế, các tôn giáo khác đều có an cư ba tháng mùa mưa.
Chư Tăng và Phật tử kinh hành quanh các thánh tích tại Taxila

Pakistan: Mùa an cư đầu tiên của chư Tăng tại Taxila

GNO - Lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, phái đoàn chư Tăng cùng với những người đệ tử tại gia đã tề tựu tại tháp Dharmarajika ở Taxila để tu tập trong ba tháng an cư mùa mưa hàng năm (vassa), kéo dài từ giữa tháng 7 đến tháng 10.