Mùa hè sôi động ở chùa Hưng Pháp

GN - Chùa Hưng Pháp (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) không chỉ là chốn thanh tịnh ở một miền quê mà trong những ngày hè này, chùa thành điểm vui chơi, sinh hoạt, học tập của các em thanh thiếu niên trong vùng. Trong những lớp học hè, hàng trăm chiếc áo xanh đồng phục chăm chỉ với tập sách, bảng viết…Đây là mùa hè thứ 5 sôi động đầy ý nghĩa ở chùa Hưng Pháp lại bắt đầu với bao thầy cô và bạn bè.

Cho em “sân chơi”tốt

Phật tử và người dân xã Xuân Hưng không còn xa lạ nữa với một ngôi chùa rộng thoáng và đầy sắc áo đồng phục của các em học sinh về đây sinh hoạt, vui chơi và chăm chỉ ôn tập hè. Xã Xuân Hưng chưa hẳn là một xã vùng sâu, nhưng người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, cha mẹ các em học sinh chủ yếu làm công nhân, làm nông vất vả và cuộc sống còn thiếu thốn. Hiện nay, tại xã Xuân Hưng cũng chưa có các trung tâm ngoại ngữ, vi tính… nên những ngày hè được nghỉ học, các em học sinh còn thiếu môi trường văn hóa phù hợp để sinh hoạt, vui chơi và học tập.

6.jpg

Các em học sinh chăm chỉ trong lớp học ở chùa

Thầy trụ trì chùa Hưng Pháp, ĐĐ.Thích Tâm An cho biết, do thấu hiểu cảnh con nhà nghèo, khó khăn trăm bề trong sinh hoạt hàng ngày, trong học tập nên thầy đã mở những khóa học hè đón các em về đây dạy học hoàn toàn miễn phí.

Ngoài việc tạo cho các em có điều kiện ôn tập lại kiến thức đã học trong năm cũ, các em còn được thầy cô dạy kiến thức trong chương trình năm học mới. Không chỉ học sinh xã Xuân Hưng mà còn các em ở xã lân cận của huyện Xuân Lộc cũng nô nức rủ nhau đến chùa học hè. Nhìn các em phấn khởi, nô nức cắp sách đến chùa học tập mới thấy hết ý nghĩa của phong trào học tập dâng cao của các em học sinh ở đây.

7.jpg

Thầy và trò trong lớp học hè ở chùa

 Khó có thể nói hết sự vui mừng của cha mẹ các em, họ tin tưởng gởi gắm con em để nhà chùa và thầy cô dạy dỗ. Bởi lẽ, cuộc sống còn khó khăn nên các gia đình chưa có điều kiện quan tâm các em nhiều, khi mùa hè đến các em được nghỉ học nhưng “sân chơi” an toàn cho các em lại hoàn toàn không có. Và, lớp học hè chùa Hưng Pháp là một giải pháp tốt cho phụ huynh. Cứ vào mùa hè, các em được về đây cùng vui chơi và học tập dưới mái chùa thân thương.

ĐĐ.Thích Tâm An cho biết, vì không đủ cơ sở vật chất chuyên dụng nên chùa tận dụng nhà tổ, giảng đường làm lớp học cho các em chia ca học tập trong suốt cả ngày. Có thể nói, lớp học được hình thành là cả một cố gắng của chư Tăng chùa Hưng Pháp.

Tuy có hơi vất vả nhưng quý thầy ở chùa, thầy cô giáo, phụ huynh và học trò đều cảm nhận được một không khí hết sức phấn khởi, vui tươi, tin tưởng trong suốt những ngày hè. Chính vì vậy, số lượng học sinh cứ tăng dần, theo dự tính ban đầu, chùa chỉ nhận 500 em, nhưng sau một tuần khai giảng phụ huynh tha thiết gởi con cộng với tinh thần cầu học của các em nên chùa phải nhận thêm 150 em nữa.

Một mùa hè sôi động

Nói về tinh thần học tập tại đây, ĐĐ.Thích Tâm An cho biết, học sinh đa số là các em có gia đình khó khăn nhưng rất hiếu học. Tại địa phương lại chưa có môi trường sinh hoạt văn hóa phù hợp cho các em nên chùa đã mở rộng cửa đón nhận các em đến học tập và sinh hoạt trong 3 tháng hè. Các em bắt đầu học từ ngày 10-6 cho đến ngày 6-8-2012 là kết thúc khóa học hè. Trong suốt mùa hè các em vừa học vừa sinh hoạt, vui chơi lành mạnh vừa với sức mình trong một không gian thoáng mát và rộng rãi.

31.jpg

Giảng đưởng chùa Hưng Pháp được trưng dụng làm lớp học

ĐĐ.Thích Tâm An cũng cho biết, mô hình học tập hè này cũng giúp các em có môi trường sinh hoạt đạo đức, lành mạnh, hoàn thiện nhân cách, giúp các em tránh việc tụ tập với bạn bè xấu, tránh chơi game online…

  Hiện nay, chùa Hưng Pháp đã chính thức đi vào hoạt động với 33 lớp học, tổng cộng 650 em

Với mô hình sinh hoạt tương tự như chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), hàng năm chùa Hưng Pháp đều tổ chức các khóa tu niệm Phật, mỗi khóa khoảng 1.500 Phật tử về tu tập.

Với tâm nguyện giúp đỡ, hướng giới trẻ về với phật pháp, hiện tại ĐĐ.Thích Tâm An đã cùng huynh đệ ở đây tổ chức cho giới trẻ về tu tập, tạo môi trường để rèn luyện đạo đức, nhân cách và học hỏi những điều Phật dạy. Đặc biệt, mỗi mùa hè ĐĐ.Thích Tâm An đều tổ chức cho các em đến chùa học ôn tập và các kiến thức mới trong 3 tháng hè. Đây là khóa hè thứ 5, chùa tổ chức các lớp học cho các em học sinh trong vùng.

học sinh từ lớp 3 cho đến lớp 11. Vì số lượng học sinh đông nên phải chia ca để phân bổ đều các lớp. Tất cả các lớp học, thầy trụ trì đều mời thầy cô giáo có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề đang dạy ở các trường THPT, THCS về đứng lớp bảo đảm chất lượng bài vở cho các em. Hiện có 23 thầy cô giáo tham gia giảng dạy tại chùa bằng tấm lòng thiện nguyện cao quý, một số thầy cô tham gia hỗ trợ dạy học không nhận lương và một số khác chỉ nhận tiền hỗ trợ chi phí đi lại.

Ngoài các buổi lên lớp học văn hóa, các em được tham gia các chương trình ngoại khóa vào ngày thứ Bảy như: tham gia các buổi nói chuyện về đạo đức, tình cảm của con cái đối với cha mẹ, người thân trong gia đình. Những buổi nói chuyện về những vấn đề có liên quan đến học đường, gia đình, về giới tính… của chuyên gia tâm lý giáo dục.

Ngoài ra, các buổi đi trồng cây gây rừng bảo vệ môi trường xanh, từ thiện xã hội hỗ trợ người neo đơn khó khăn, xây dựng nhà tình thương, tham quan dã ngoại tại các di tích văn hóa, tâm linh Phật giáo… cũng giúp bồi dưỡng thêm kiến thức về môi trường xã hội phong phú cho các em.

Để khuyến khích các em học giỏi, cuối khóa học hè, các em cũng được bầu chọn học sinh giỏi để chùa phát thưởng, các em học sinh khó khăn học giỏi được nhận học bổng khuyến học…

Được biết, những việc làm vì học sinh nghèo của ĐĐ.Thích Tâm An, trụ trì chùa Hưng Pháp đã được sự chia sẻ, hoan hỷ, đồng cảm của ĐĐ.Thích Tâm Minh và Phật tử chùa Hoằng Pháp tại Úc nên phát tâm hỗ trợ toàn bộ chi phí tiền lương hàng tháng cho quý thầy cô giáo giảng dạy ở đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày