Năm mới, thành tựu mới

GN - Năm qua có thể nói là một năm với nhiều sự kiện đáng nhớ của Giáo hội Phật giáo VN nói chung và Phật giáo TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

anh khoi cong.jpg

Chư tôn đức đại các ban, viện T.Ư, các tự viện TP.HCM ủng hộ xây dựng
Việt Nam Quốc Tự tại lễ khởi công xây dựng ngày 12-10-2014 - Ảnh: Bảo Toàn

Một sự kiện quốc tế - Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ hai được tổ chức tại nước ta. Dù địa điểm tổ chức không phải tại thủ đô (Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình) như năm 2008 mà ở cố đô Hoa Lư (chùa Bái Đính), thì trên tất cả, niềm vui hội ngộ của người con Phật từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp năm châu vẫn lan tỏa trong những người con Phật.

Với Giáo hội, sau khi Hòa thượng Đệ nhị Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN - Đại lão HT.Thích Trí Tịnh viên tịch, qua một thời gian chuẩn bị, Giáo hội cũng đã suy cử Chủ tịch mới cùng với việc suy cử, tăng cường nhiều chức danh lãnh đạo khác trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự. Với nhân sự lãnh đạo Trung ương suy cử và tăng cường trong năm nay được đánh giá là trẻ hóa, hy vọng đó sẽ là điều kiện để Giáo hội có những bước chuyển mình trong công tác Phật sự, chủ động và sáng tạo trong các hoạt động Phật giáo ở bối cảnh xã hội diễn biến đầy phức tạp.

Với Phật giáo thành phố, nhớ lại mùa Phật đản năm vừa qua, khi chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo thành phố quyết định tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558 tại Việt Nam Quốc Tự, ban đầu nhiều ý kiến không đồng tình, thậm chí phản đối gay gắt đã được bày tỏ trong dư luận, trên một số phương tiện truyền thông. Nhưng cũng trước ngày diễn ra đại lễ chính thức, một tin vui đã đến với Tăng Ni Phật tử không chỉ ở thành phố mà nhiều tỉnh thành khác, cả người Việt ở hải ngoại, đó là chính quyền thành phố có quyết định bàn giao thêm hơn 7.000m2 mở rộng diện tích hiện hữu của Việt Nam Quốc Tự. Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo thành phố cũng đã có quyết định khởi công xây dựng một trung tâm tâm linh - văn hóa - hành chánh trên mảnh đất hơn 10.000m2 tại địa điểm này. Với lộ trình kiến thiết đã được đề ra, trong năm tới, theo dự kiến Đại lễ Phật đản PL.2559 sẽ được tổ chức tại đây, chắc chắn sẽ có một quy mô khác, thỏa lòng mong ước của Tăng Ni, Phật tử tại một đô thị phát triển, đông dân nhất cả nước.

Song song đó, năm qua, ngành Tăng sự thuộc Ban Trị sự cũng đã công bố kết quả thống kê Tăng Ni, cơ sở tôn giáo làm cơ sở để nhận diện một cách chính xác hơn về tình hình Phật giáo thành phố; công trình xây dựng cơ sở Học viện Phật giáo VN - TP.Hồ Chí Minh tại xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) đã được thúc đẩy tiến độ, thay đổi từng ngày; việc di dời tượng đài Quách Thị Trang từ Công trường Quách Thị Trang về tôn trí tạm tại Công viên Bách Tùng Diệp (quận 1)… đó là những sự kiện được dư luận trong và ngoài nước quan tâm.

Bên cạnh đó, được biết Ban Trị sự Phật giáo thành phố sẽ kiện toàn bộ máy nhân sự của mình với việc thành lập và ra mắt 3 ban ngành còn lại trong đầu năm 2015 này là Ban Pháp chế, Kiểm soát và Thông tin - Truyền thông. Kế thừa những thành tựu của năm qua, với sự kiện toàn bộ máy nhân sự của mình, hy vọng trong năm 2015, các hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố sẽ được phát triển, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày