Ném mong chờ của bạn ra biển

GNO - Có bao nhiêu điều căng thẳng, thất vọng, giận hờn, uất hận của bạn xuất phát từ một việc cỏn con?

Hầu hết tất cả những cảm xúc ấy xuất hiện vì bạn đã mong đợi, nhưng mọi điều diễn ra không như ý.

Tự chúng ta đã mong đợi, rằng anh A nên làm như thế này, anh B nên cư xử lịch sự hơn, và cuộc đời ta nên như thế kia … Và khi thực tế không thỏa mãn được sự mong đợi của ta, chúng ta bèn mong ước thế giới này phải đổi khác đi.

wwwbien3.JPG

Ảnh minh họa

Dưới đây là một cách giải quyết rất đơn giản:

Mang tất cả những mong đợi của bạn ra, và quẳng chúng xuống biển.

Hãy hình dung ra tất cả những ước mong của bạn, về chính mình, hoặc vợ con, đồng nghiệp, công việc, và cả thế giới này. Rồi mang những thứ đó theo bạn, và ném tất cả chúng xuống biển. (Hoặc một con sông, một hồ nước cũng được).

Chuyện gì sẽ xảy ra với những điều mong ước của bạn? Chúng sẽ nổi lên, và bắt đầu trôi theo dòng nước. Dòng nước cuốn chúng ra biển, và chẳng bao lâu chúng sẽ trôi đi mất hút. Hãy để cho những dòng nước mang chúng đi.

Giờ đây bạn hãy sống cuộc đời không còn mong đợi.

Cuộc sống không mong chờ nó ra sao nhỉ? Nó nói rằng bạn hãy chấp nhận con người và đời sống, mà không hề chờ đợi một điều gì, không cố gắng ép buộc người khác phải khép mình theo cái khung mà bạn tưởng tượng ra. Hãy nhìn mọi việc theo bản chất của chúng. Đó là một cuộc đời mà bạn không cần phải thất vọng, hay giận dữ, hay nản lòng. Còn nếu bạn thất vọng thật? Thì hãy chấp nhận nó, và để cho nó tự nhiên ra đi.

Nhưng không có nghĩa bạn không hành động gì. Bạn có thể hành động theo khả năng của bạn, và thậm chí phối hợp với cả thế giới cũng được. Nhưng bạn đừng mong thế giới sẽ làm vừa lòng bạn.

Nếu làm một điều tốt, hãy đừng mong đợi một lời khen. Hãy để cho sự chờ đợi đó trôi theo dòng nước. Làm điều thiện lành bởi vì bạn thích như thế, và bạn không chờ đợi bất cứ cái gì.

Hãy chú ý đến tư tưởng của bạn. Đừng tự trách mình nếu như bạn chợt mong mỏi một điều gì đó. Hãy nhìn vào nó. Rồi lại ném nó xuống biển. Và bây giờ hãy tiến về phía trước.

Hãy để nước biển gội sạch chúng ta. Và hãy để chúng ta được đi bộ thong dong trong cõi đời vốn vẫn có nhiều điều kỳ diệu, mà không cần phải tưởng tượng thêm nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày