Nepal: Chư Ni rèn luyện kỹ năng kung fu

GNO - Một tu viện Phật giáo gần Kathmandu đang trải nghiệm một sự đột phá thú vị sau khi nhà lãnh đạo tinh thần cho phép 300 nữ tu học tập và rèn luyện võ thuật.

Việc tuyển sinh đang ngày càng đẩy mạnh. Giảng viên kung fu bao gồm cả các ni sư ở các nơi xa xôi như bang Himachal Pradesh (Ấn Độ).

Kung-fu-nuns-007.jpg

Các nữ tu đang tập kung fu

Ni viện Druk Gawa Khilwa (DGK) gần thủ đô Nepal đang huấn luyện những ni cô theo phương pháp kết hợp giữa võ thuật và thiền định như một phương tiện làm tăng sức khỏe và khả năng tự vệ cho chư Ni trẻ tuổi. Trong Phật giáo, cũng như nhiều tôn giáo khác, tiếng nói của phụ nữ không được có vị thế mấy. Tuy nhiên, vị lãnh đạo của dòng tu Drukpa 800 năm tuổi đã xác định sẽ thay đổi tất cả những điều đó.

"Khi còn là một cậu bé lớn lên ở Ấn Độ và Tây Tạng, tôi đã tận mắt chứng kiến điều kiện sống thật đáng thương của ni chúng ở đây” - Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa, lãnh đạo tinh thần của Drukpa nói.

Theo truyền thống, các nữ tu thường chỉ chấp tác công việc trong nhà chùa nhưng các nữ tu của DGK, những người đến từ những nơi xa như Assam, Tây Tạng và Kashmir ngoài việc tu học còn được đào tạo các kỹ năng làm việc cơ bản. Các nữ tu có thể điều hành các nhà khách và quán cà phê tại các tu viện và lái xe đến Kathmandu để nhận hóa duyên.

Nhưng đối với nhiều người, bước đột phá lại là sự ra đời của kung fu cách đây ba năm về trước ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa. Tại đây ngài đã thấy các phụ nữ học võ thuật.

Ngài nói: “Tinh thần và thể chất đều quan trọng không kém đối với các nữ tu của chúng tôi".

Ni sư Karuna, một nữ tu trẻ có giọng nói nhẹ nhàng đến từ Ladakh (phía Bắc Ấn Độ), nói kung fu làm cho các ni sư có được sự tự tin và cũng giúp ích trong thiền định. "Chúng tôi thích kung fu" - Ni sư Karuna cho biết - "Bây giờ chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể tự bảo vệ mình”.

Jigme Thubtem Palmo, 32 tuổi, người đã từ bỏ gia đình và sự nghiệp là một sĩ quan cảnh sát ở Kashmir sáu năm trước đây để xuất gia, nói rằng phụ nữ trẻ trong khu vực đang quan tâm nhiều hơn đến việc xuất gia so với trước đây. "Chúng tôi sẽ sớm xây dựng cơ sở vật chất cho 500 nữ tu" - cô nói.

Jetsunma Tenzin Palmo, một cựu quản lý thư viện tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và châu Phi tại London, cho biết sẽ giới thiệu kung fu tại ni viện mà cô đã thành lập ở bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.

Palmo cho biết: "Đó là những bài tập thể dục tuyệt vời, rất tốt cho sự tập trung, kỷ luật và sự tự tin. Ngoài ra, nó cũng giúp cho chư Ni trẻ có khả năng tự bảo vệ lấy mình”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày