Nepal: UNESCO & Nhật Bản hợp tác bảo tồn thánh địa Lumbini

Giếng nước nơi Thái tử đản sinh và lưu giữ dâu chân của Ngài - Lumbini tại Nepal
Giếng nước nơi Thái tử đản sinh và lưu giữ dâu chân của Ngài - Lumbini tại Nepal
(Kathmandu, Nepal): Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Nhật Bản đã hợp tác tham gia bảo tồn và quản lý nơi Đức Phật đản sinh ở miền Nam Nepal. UNESCO công nhận Thánh địa hành hương nổi tiếng thế giới Lumbini là Di sản Thế giới từ năm 1997.

 Thái tử Cồ Đàm Sĩ Đạt Đa, sau đó trở thành Đức Thế Tôn, đản sinh năm 623 TCN trong khu vườn nổi tiếng Lumbini. Hoàng đế Ấn Độ Asoka đã hành hương đến Thánh địa này và đã dựng một trụ đá tưởng niệm ở đó. 

 

“Dự án này là bước tiến đáng kể, cho phép Chính phủ Nepal tăng cường nỗ lực bảo tồn, đẩy mạnh phát triển bền vững Thánh địa Lumbini, vốn là tâm điểm hành hương, du lịch quốc tế quan trọng ở Nepal và là nguồn thu nhập lớn của quốc gia,” Axel Plathe, đại diện UNESCO tại Nepal nói.  

Dự án do Nhật Bản tài trợ sẽ tập trung vào việc bảo tồn trụ đá Asoka và bức phù điêu đản sinh. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ xem xét tình trạng hiện nay của Khu vườn Thiêng liêng để vạch kế hoạch quản lý cho toàn bộ khu vườn. Dự án sẽ được sự phối hợp của văn phòng UNESCO ở thủ đô Kathmandu, và được thực hiện bởi Bộ Khảo cổ Nepal và Tổ chức Phát triển Lumbini.

 

Bishnu Karki, Bộ trưởng Bộ Khảo cổ Nepal đã gửi “lời tri ân của nhân dân nước này đến tất cả những người làm việc với bộ của ông để bảo vệ Thánh địa Lumbini” mà ông gọi là “một trong những nơi điển hình nhất trên thế giới và có giá trị vô giá đối với nhân dân Nepal và cộng đồng thế giới.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày