Nếu cần thiết, đề xuất giãn cách xã hội tại một số quận

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Trong buổi họp báo thông tin về các ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng tại TP.HCM vào chiều nay, 1-12, đại diện lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh, Q.6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND nếu cần giãn cách xã hội và chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

imgl9420.JPG
Buổi họp báo chiều tối nay, 1-12, do Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức

Như Giác Ngộ online đưa tin, bệnh nhân 1342 có tên D.T.H (sinh năm 1992), là tiếp viên hàng không do Hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý. Tối qua, 30-11, Bộ Y tế phát thông báo khẩn, ghi nhận một ca lây nhiễm từ người cách ly, bệnh nhân 1342, là nam tiếp viên hàng không sống tại TP.HCM.

Bệnh nhân số 1347, giáo viên dạy tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342, là người tiếp theo được ghi nhận có tiếp xúc gần và lây nhiễm Covid-19.

Hiện có thêm 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1347 đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có một bệnh nhân 1 tuổi (nam) và một bệnh nhân 28 tuổi (nữ).

Tại buổi họp, UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 của nam tiếp viên này.

Theo GS.TS.BS.Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nam tiếp viên này ngoài vi phạm quy định khi cách ly tại nhà còn vi phạm ngay trong khu cách ly. Đối với khu cách ly của VNA, nhân viên mỗi chuyến bay sẽ được cách ly riêng nhưng D.T.H đã tự ý đi sang khu vực cách ly của tổ bay khác, nơi có người sau này được xác định dương tính (bệnh nhân 1325). Với tình huống này, đơn vị quản lý khu cách ly cũng có trách nhiệm liên đới.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: "Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan xem xét xử lý vi phạm của người này, vi phạm đến đâu xử phạt đến đó. Đồng thời, yêu cầu cơ quan, tổ chức và người dân tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt tại trường học, bệnh viện…”.

Đại diện lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, tại những nơi bệnh nhân 1347 (giáo viên tiếng Anh) đã từng đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu, bao gồm quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú, sẽ cho tiến hành rà soát thật kỹ. Đặc biệt đề xuất đóng cửa, cách ly đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm.

Ngành Giáo dục đẩy mạnh phòng chống dịch

Trong hôm nay, Sở GD-ĐT cũng đã ban hành công văn số 4018/GDĐT-VP về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành GD-ĐT thành phố.


Theo đó, Sở GD-ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh, gia đình học sinh một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác về các trường hợp, các đối tượng có liên quan đến tình hình dịch Covid-19.

Đồng thời, các đơn vị, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, như tăng cường công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định; bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách thường xuyên; thông báo, nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định.

Ngoài ra, công văn yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục đảm bảo sự liên hệ thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ đạo của địa phương, của Sở GD-ĐT; thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống một cách đầy đủ, kịp thời.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày