Ngắm cảnh tuyết phủ trắng xóa như châu Âu ở Sa Pa

Giác Ngộ - Sáng nay (16-3), người dân Sapa (Lào Cai) ngỡ ngàng khi thấy tuyết rơi trắng xóa mái nhà, cành cây. Lần đầu tiên trong lịch sử khí tượng Việt Nam, tuyết rơi vào tháng 3, thời điểm giao mùa từ xuân sang hè.

Ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, tuyết rơi từ 5h và kéo dài đến 7h45. Nhiệt độ tại Sapa xuống 0 độ C. "Tuyết không rơi liên tục, nhưng do thời gian khá dài nên đã phủ trắng mái nhà, đường đi, độ dày khoảng 15 cm", ông Hải nói.

Không chỉ Sapa, tại các xã vùng cao như Y Tý, Pa Cheo, Ngải Thầu của huyện Bát Xát cũng có tuyết. "Những bông tuyết trắng xóa xuất hiện vào thời điểm không ai ngờ tới khiến cả người dân và du khách rất thích thú", ông Hải thông tin.

Chuyên gia khí tượng này khẳng định trong lịch sử khí tượng Việt Nam, chưa bao giờ ghi nhận tuyết rơi vào tháng 3. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện vào giữa mùa đông, tức từ cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Lần gần đây nhất Sapa, nơi có độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển, xuất hiện tuyết là vào tháng 1/2003. Năm đó tuyết rơi với cường độ nhẹ và thời gian ngắn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường này là từ sáng qua miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh khiến trời mưa rào, nhiều nơi có dông, nên nhiệt giảm thấp.

Đài khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ cho biết, nhiệt độ thấp nhất sớm nay tại Mẫu Sơn là 2 độ, Sìn Hồ 5 độ, Lạng Sơn 8 độ, trung tâm Hà Nội 11 độ C.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khi tâm trí còn đầy rẫy sự hoang mang, rối bời, thì ta sẽ chẳng thể cảm nhận được niềm hỷ lạc. Ngược lại, sự sáng suốt và minh mẫn sẽ mang lại niềm hỷ lạc

Hỷ lạc - Tấm biển chỉ đường của sự tu tập

GNO - Hỷ lạc là một trạng thái tâm thức với cảm giác trọn vẹn và mãn nguyện. Một phương pháp để đạt được niềm hỷ lạc chính là thấu hiểu lời dạy của Đức Phật, nghĩa là hiểu rõ bản chất của vạn sự vạn vật và quy luật vận hành của thế giới, điều này mang lại niềm hỷ lạc vô cùng lớn lao.
Ảnh minh họa

Ăn chay trường dùng trứng, sữa được không?

GNO - Tôi là Phật tử ăn chay trường đã lâu. Vì công việc và sức khỏe nên tôi có dùng các thức uống như sữa, nước yến, mật ong. Có người nói rằng đã ăn chay trường thì không nên dùng các thức uống đó. Vậy tôi nên làm thế nào? Mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày