Ngày Khánh đản, em "chở Phật đi chơi"

GNO - Chiều ngày Rằm tháng Tư (13-5-2014), 28 chiếc xe hoa của Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã diễu hành quanh thị xã Long Khánh. Tuy nhiên, điều mà Phật tử, người dân nơi đây ấn tượng nhất chính là hình ảnh ngộ nghĩnh của các em nhỏ rước Phật bằng xe đạp hoa.

long khanh1.jpg


Đội hình xe đạp của các em nhỏ chuẩn bị hòa vào dòng xe hoa diễu hành tại Long Khánh

Tham gia, cùng dòng người xuống đường diễu hành xe hoa rước Phật, các em đạp thoăn thoắt chiếc xe đạp hoa được trang trí rực rỡ của mình để bắt kịp đoàn xe. Có em chân chưa chạm được tới bàn đạp, đạp hụt chân nhưng vẫn dốc hết sức, lấy hết lực đạp, để bánh xe lăn nhanh nhất. Khi hỏi các em đi đâu, đại diện một em trả lời gọn lỏn: “Dạ, em chở Phật đi chơi”. Vội trả lời rồi các em hòa vào dòng người. Bạn bè ới gọi, tiếng niệm Phật ngân vang, các em cứ vậy hồn nhiên, reo ca đón mừng Khánh đản.

Nhìn chiếc xe đạp hoa của em chạy xen vào đoàn xe hoa diễu hành, Phật tử, anh chị đoàn sinh không ai nhịn được cười. Nếu như tất cả mọi người trang trí tượng Phật trước đầu xe thì em và các bạn đồng trang lứa của mình lại để Phật của em trên yên xe.

Hỏi em bí quyết làm xe đạp hoa đẹp, em thiệt tình bật mí: “Em với các bạn ở đây lấy keo dán sắt dán tượng vào bệ gỗ, để lúc tụi em chạy, tượng không úp đổ giữa đường. Em không dám để tượng Phật đằng trước, em không thấy đường chạy xe, với lại em chạy xe yếu lắm. Để tượng Phật phía sau, em yên tâm hơn khi chạy. Coi vậy chứ mà em cũng sợ lắm. Hồi chiều, trước khi lên xe chạy, em đã vái quá chừng, em nói: Phật ơi, ngồi yên đó để con chở đi chơi, Phật đừng nhúc nhích, con té”. Nghe em chia sẻ, những cụ già đứng cạnh bên ai cũng cười tươi, hoan hỷ.

Hòa cùng dòng người, bé Nhi hồn nhiên khoe: “Đây là chiếc xe hoa “hoành tá tràng” của em. Mất năm ngày ròng, mấy chị mới làm xong cho em. Tuy chiếc xe bữa nay bị bệnh (trật sên miết) nhưng chạy rất nhanh. Lúc em chạy nhanh, cờ tung bay kêu bành bạch, nghe âm thanh của cờ, của gió, em thích lắm”. Đi diễu hành xong, chiếc xe sẽ làm gì? Nghe tôi hỏi, em nhanh nhẹn chia sẻ: “Chiếc xe hoa của em được trang trí rất kỳ công, em thích lắm. Nhưng hông lẽ để vậy hoài rồi xe đâu em đi học. Em tính tháo bông hoa, tượng Phật, cờ ra cất, để năm sau làm tiếp”.

long khanh2.jpg

long khanh3.jpg
Những chiếc xe hoa độc đáo này gắn liền với mùa Phật đản ở Long Khánh và các em nhỏ chốn quê này.
Từ đây, hình ảnh Đức Phật và lời Phật dạy sẽ đi theo các em trên suốt chặng đường dài...

Đã từ lâu, theo truyền thống, cứ đến ngày rằm tháng tư, ngày Đức Phật đản sanh là gia đình Phật tử, các em thanh thiếu niên phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh lại hòa vào không khí đón mừng Khánh đản. Có em sử dụng giấy cát tông, trang trí xe đạp hoa rực rỡ; có em tuổi nhỏ, không đủ sức trang trí xe đạp đẹp như các chị thì làm đơn giản hơn.

Mặc dù hình thức thể hiện khác nhau nhưng ai cũng cảm nhận được tình cảm, lòng yêu thương mà các em nhỏ thanh thiếu niên Phật tử hướng về Đấng Từ Tôn. “Phật đản đã về an lành, thật sự hân hoan trong lòng Phật tử trên địa bàn thị xã Long Khánh từ những hình ảnh bình dị, vui nhộn từ các em như thế”, cô Lệ Hoa, Phật tử tham gia đoàn rước lễ bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày