Nghệ An: Chùa Đại Tuệ khai hội hoa đào, ấn, bút

GNO - Sáng nay, 20-2 (mồng 5 Tết), tại chùa Đai Tuệ thuộc huyện Nam Đàn đã diễn ra lễ hội hoa đào, khai ấn, bút đầu xuân thu hút hàng nghìn người dân tham gia.

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ; ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương và hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử trong, ngoài tỉnh.

 AAB (6).JPG
Chư tôn đức và quý quan khách cử hành niêm hương Tam bảo

Phát biểu tại lễ khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc nhấn mạnh: “Trên tinh thần hiếu học của quê hương xứ Nghệ, chùa Đại Tuệ duy trì lễ khai bút đầu xuân như một lời nhắc nhở, động viên nhân dân cũng như thế hệ con cháu kế thừa lưu giữ truyền thống hiếu học của cha ông.

Đặc biệt, lễ hội năm nay là lễ khai ấn Phật Mẫu Đại Tuệ, nhằm khai mở lòng từ bi cũng như tỏ bày trí tuệ mang đến sự an lạc, giải thoát cho mọi người. Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa duy nhất trên đất nước Việt Nam thờ Phật Mẫu Đại Tuệ và cũng hòa nhịp trong không khí vui tươi của mùa xuân mới, những cánh hoa đào rực rỡ khoe sắc trong tiết trời ôn hòa non thiêng Đại Tuệ như niềm vui chan chứa hòa nhịp trong từng hơi thở của người dân thập phương khi đến nơi đây trong lễ hội hoa đào”.

AAB (7).JPG
TT.Thích Thọ Lạc đánh chiêng, trống khai hội

A10.jpg
HT.
Thích Thanh Đàm khai ấn đầu xuân

AAB (8).JPG

Ông Lê Xuân Đại khai ấn

Có mặt tại lễ hội, ông Lê Xuân Đại khẳng định, lễ hội là hoạt động thể hiện sự tôn vinh nhân tài, khuyến khích sự học. Qua đó nhằm phát huy truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ; góp phần khơi dậy tinh thần thi đua học tập và thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ông cũng kỳ vọng, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Nghệ An nỗ lực hơn nữa, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, thực hiện tốt đường hướng của Giáo hội là “Đạo pháp - Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” và chấp hành pháp luật nhà nước.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động như: Khai hội hoa đào; rước và triển lãm tôn tượng Phật ngọc Lưu Ly, tặng chữ thư pháp, khai mở bánh chưng và trao lộc mừng năm mới với không gian lễ hội đặc sắc nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất trên quê hương xứ Nghệ.

AAB (1).JPG

 Những điều nguyện ước được đính trên cây đào xuân

AAB (2).JPG
Đông đảo Phật tử, du khách tham dự lễ khai bút đầu xuân

Được biết, lễ khai bút đầu xuân được tổ chức tại chùa Đại Tuệ là hoạt động thường niên, thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống.

Lễ hội hoa đào và khai ấn được tổ chức lần đầu tiên, diễn ra từ nay cho đến hết ngày 15-3 nhằm giới thiệu và quảng bá đến Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương hoa đào xứ Nghệ. Tại lễ hội, hàng trăm cây đào được vận chuyển từ các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An và có sẵn tại chùa Đại Tuệ.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày