Nghệ An: Chùa Diệc động thổ xây dựng nhà cư sĩ

GNO - Sáng qua, 4-7-2015, chùa Diệc đã tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà cư sĩ tại khuôn viên chùa ở số 49 đường Quang Trung (phường Quang Trung, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An).

IMG_0244.1 (Small).jpg


Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ có sự tham dự của TT.Thích Thọ Lạc , UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Nghệ An cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, đại diện các cấp chính quyền cùng bà con Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Lễ động thổ xây dựng nhà cư sĩ của chùa tuy là sinh hoạt nội bộ của chùa Diệc, nhưng uy tín và tầm vóc của Diệc cổ tự đã từ xa xưa, chùa vốn là trung tâm tu học, tâm linh tín ngưỡng bậc nhất TP.Vinh, nên đây là sự kiện đánh dấu một bước ngoặt rất quan trọng trong việc đang dần phục hồi lại.

Được biết, chùa Diệc còn gọi là Diệc cổ tùng lâm, hay Diệc cổ tự được khởi dựng từ cuối thời Trần. Tên chùa được mượn ý trong kinh Phật - “diệc bộ diệc xu” - nghĩa là cùng bước theo cùng chạy theo. Tương truyền thì tên chùa gắn liền với tích đàn chim diệc do trời phái xuống làm mưa, tưới mát đồng ruộng, giúp người dân thoát khỏi cảnh hạn hán. Vì thế chùa được đặt tên là chùa Diệc.

Từ xa xưa, chùa vốn là trung tâm tu học, tâm linh tín ngưỡng bậc nhất TP.Vinh. Ngôi chùa gắn với bao biến thiên của lịch sử, với bao nhiêu sự kiện trọng đại của vùng đất này. Trải qua nhiều thế kỷ, chùa được trùng tu xây dựng nhiều lần, từng là trung tâm văn hóa tín ngưỡng quan trọng ở xứ Nghệ, nhưng nay chỉ còn cổng tam quan và hai bia đá phủ đầy rêu phong theo mưa nắng thời gian.

Ngày 25-2-2013, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 642/QĐ-UBND-NC phục hồi chùa Diệc. BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An cũng có quyết định số 09/QĐ-BTS ngày 3-11-2013, bổ nhiệm TT.Thích Thọ Lạc về trụ trì chùa Diệc. Từ ngày đó, ngôi cổ tự ngày càng hưng vượng, các Phật tử gần xa dần dần quy tụ tu học Phật pháp ngày càng đông.

IMG_0252.1 (Small).jpg
Chư tôn đức chú nguyện

IMG_0259.1 (Small).jpg
Và sái tịnh trước khi động thổ xây dựng

IMG_0275.1 (Small).jpg
Nghi thức động thổ xây nhà cư sĩ tại chùa Diệc

Thể theo nguyện vọng của thập phương Phật tử, được sự hướng dẫn của Giáo hội và sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương, Ban xây dựng chùa Diệc đã quy hoạch tổng thể và được UBND tỉnh Nghệ An chính thức phê duyệt quy hoạch chi tiết tại quyết định 614/QĐ-UB-NC-XD, ngày 10-2-2015. Nơi đây sẽ là công trình văn hóa tâm linh loại 1 của TP.Vinh trong tương lai gần.

TT.Thích Thọ Lạc cho biết: “Đây là việc làm vô cùng lớn lao, đòi hỏi sự đồng lòng, đồng sức của mọi người mới có thể thành công được. Cổ đức có câu: “Đạo pháp xương minh do Tăng-già hoằng hóa/ Thiền môn hưng thịch bởi đàn việt phát tâm”. Ngôi cổ tự một thời từng là niềm tự hào của người dân thành Vinh đã và đang được đánh giá, bảo quản đúng theo giá trị của nó”.

Vũ Thái Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày