Nghệ An: Chùa Đức Hậu an vị Phật ngọc

GNO - Chùa Đức Hậu (TP.Vinh, Nghệ An) vừa tổ chức lễ an vị tượng Phật ngọc. Tham dự lễ an vị có đại diện BTS GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa và đông đảo đồng bào Phật tử trong tỉnh.

0001.jpg
Tượng Phật ngọc được an vị tại chùa cao 1,8m, nặng 2 tấn

Tượng Phật ngọc cao 1,8m, trọng lượng hơn 2 tấn được làm từ ngọc thạch anh đạt chất lượng loại A. 

Đây là một trong những tượng Phật ngọc thạch anh màu trắng được làm từ ngọc tự nhiên hiếm thấy ở Việt Nam do ĐĐ.Thích Định Tuệ, trụ trì chùa Đức Hậu cùng chư tôn đức thỉnh từ đất nước Braxin với khối ngọc nặng hơn 2 tấn rồi đặt các nghệ nhân thủ đô Hà Nội chế tác. 

Đến ngày 10-3 tượng Phật đã được rước về và đặt tại chùa Đức Hậu, an vị vào tối 16-3 vừa qua.

“Việc an vị Phật ngọc tạo nên một cảnh quan đẹp của ngôi chùa, phục vụ đời sống tâm linh của bà con đến chiêm bái”, ĐĐ.Thích Định Tuệ cho biết.

Chùa Đức Hậu được xây dựng từ thế kỉ XII, cùng với một quần thể “Tam giáo đồng nguyên” gồm: chùa, đền, đình, miếu án ngự - đây đã từng là một địa chỉ văn hóa tâm linh - chính trị - xã hội của người dân TP.Vinh và vùng lân cận.

Trước kia, chùa lợp bằng tranh, chỉ có 2 gian, đến năm 1943 nhân dân đóng góp công đức tu sửa thành chùa ngói và xây thêm một gian nữa gọi là nhà muống.

Sau này, do chiến tranh nên chùa bị tàn phá bởi bom đạn, người dân cũng mất đi nơi thờ tự. Hiện nay, trong chùa còn gian nhà gỗ đặt trong chính điện là gốc tích cổ nhất, đây là gian Thiêu Hương của đền Đức Hậu, ngôi đền thờ Cao Sơn - Cao Các nằm phía tây chùa Đức Hậu, được xây dựng từ thế kỉ XIV.

002.jpg
Phật tử tham dự lễ an vị tượng Phật ngọc

Năm 2011, Ban Tôn giáo tỉnh và Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các thủ tục theo quy định để phục dựng lại chùa. 

Theo quy hoạch phê duyệt chi tiết xây dựng chùa Đức Hậu, với tổng diện tích được quy hoạch xây dựng 24.462,10m2, gồm hai phần riêng biệt thông qua đường quy hoạch rộng 7m, diện tích xây dựng công trình  7.176,72m2; diện tích cây xanh, sân đường nội bộ, bãi đỗ xe: 17.285,38m2; quy hoạch xây dựng các công trình kiến trúc bao gồm: tam quan cao 2 tầng, giảng đường, chính điện 2 tầng, lầu chuông, lầu khánh, tháp xá-lợi, nhà tưởng niệm, thất chuyên tu…, nguồn kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa.

Được biết, ngày 25-3 tới đây, chùa Đức Hậu sẽ tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa và công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày