Nghệ An: Khảo sát thực địa xây dựng chùa Tương Dương

Bản vẽ thiết kế công trình chùa Tương Dương
Bản vẽ thiết kế công trình chùa Tương Dương
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 4-10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền huyện Tương Dương và xã Xá Lượng tổ chức khảo sát vị trí xây dựng chùa Tương Dương.

Tham gia đoàn khảo sát có Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và đại diện lãnh các phòng chuyên môn huyện Tương Dương, chính quyền xã Xá Lượng.

Đoàn đã khảo sát vị trí xây dựng chùa Tương Dương nằm sát sau Đền Vạn - Cửa Rào, một di chỉ khảo cổ học (di chỉ Đồi Đền). Sau khi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã tham luận, đóng góp ý kiến. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng chùa phải phù hợp với quy hoạch tổng thể, phù hợp với bảo vệ môi trường sinh thái, thiết kế bản vẽ tổng thể, định vị các hạng mục công trình, kết nối các điểm du lịch sinh thái và du lịch tâm linh trong vùng.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết, tâm tư, nguyện vọng của Phật tử, nhân dân địa phương rất mong muốn được lãnh đạo tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh có sự quan tâm, sớm đầu tư xây dựng ngôi chùa để trở thành nơi thờ Phật, sinh hoạt văn hóa tâm linh cho bà con Phật tử nơi miền Tây xứ Nghệ cũng như du khách thập phương.

Thượng tọa cũng đề nghị, cơ quan chức năng cần hướng dẫn cụ thể, chi tiết cùng với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Xác định rõ ranh giới các khu vực, cắm mốc để tiện cho việc xây dựng chùa. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện phối cảnh thiết kế kiến trúc, bản vẽ mặt bằng…

Theo bản thiết kế sơ bộ, chùa Tương Dương với quy mô dự kiến xây dựng khoảng 8 ha, ngôi Tam bảo của chùa sẽ được xây dựng bằng chất liệu gỗ, với diện tích thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống mang nét văn hóa của miền Bắc và các hạng mục công trình khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày