Nghệ An: Khảo sát xếp hạng di tích chùa An Thái

GNO - Chiều qua, 14-1, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Nghệ An cùng UBND huyện Quỳnh Lưu trực tiếp đến chùa An Thái (xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) thực hiện khảo sát xếp hạng di tích.

khaosat.jpg
Các cán bộ khảo sát tại chính điện chùa An Thái

Qua khảo sát cho thấy, hiện nay tại chùa An Thái có ba pho tượng cổ mang phong cách thời Hậu Lê, đó là tượng Phật Thích Ca và tượng Văn Thù, Phổ Hiền; 1 tấm bia cổ, 1 cụ rùa đá, 1 giếng cổ có từ triều đại vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành.

Sau khi khảo sát, đoàn sẽ hướng dẫn địa phương lập hồ sơ để trình UBND tỉnh đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh nếu có nhu cầu xếp hạng.

Theo lịch sử, chùa An Thái được xây dựng từ rất lâu đời và được sửa chữa với quy mô lớn vào năm 936. Trong những năm kháng chiến, ngoài việc sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, chùa còn là nơi che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Là nơi chứa cất vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm và thuốc men cho kháng chiến, chùa An Thái được ghi nhận là có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày