Nghệ An: Thêm 2 cơ sở Phật giáo phục hồi hoạt động

GNO - Ngày 7-7 qua, UBND tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định số: 3276 /QĐ-UBND về việc chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa Lữ Sơn (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc).

Theo đó, các hoạt động Phật giáo tại chùa Lữ Sơn, thực hiện đúng quy định của pháp luật Nhà nước và Hiến chương của GHPGVN.

anh huu tinh.jpg


49 cơ sở Phật giáo tại Nghệ An được chấp thuận phục hồi hoạt động.
Trong ảnh, chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ xây dựng)

UBND tỉnh giao Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, UBND huyện Nghi Lộc - thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và hướng dẫn các hoạt động  tín ngưỡng tôn giáo tại chùa Lữ Sơn, chùa La theo đúng quy định của pháp luật.

Chùa Lữ Sơn, tọa lạc tại xóm Trung Tiến, xã  Nghi Quang, huyện Nghi Lộc. Theo lời các bậc cao niên, vùng đất này xưa có rất nhiều di tích lịch sử chùa, đền, miếu mạo, một miền quê giàu truyền thống lịch sử - văn hóa.

Trong số những công trình văn hóa tín ngưỡng ấy, chùa Lữ Sơn được xếp vào tốp đầu bởi địa thế, quy mô và cảnh quan. Chùa được làm bằng gỗ lim, mỗi hàng có 5 cột. Từ sân chùa lên nhà hạ điện phải bước qua 18 bậc đá, mỗi bậc dài chừng 30m, chùa xây dựng vào khoảng thời gian cuối thời Lê - đầu thời Nguyễn.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh ác liệt, chùa Lữ Sơn xuống cấp nghiêm trọng. Khoảng năm 1964, không quân Mỹ dội bom ào ạt, phá hỏng một số kiến trúc của chùa, bà con đành phải tạm dỡ ngôi chùa và cất giấu những cấu kiện, tượng Phật, đồ tế khí, bia đá.

Với sự biến thiên của lịch sử, ngôi chùa đã bị hủy hoại. Chuông chùa là một di vật hiếm hoi còn lại của chùa Lữ Sơn. Chuông chùa hiện còn nguyên vẹn, có chiều cao 120cm, đường kính miệng chuông là 51cm, thân chuông được điêu khắc hoa văn, họa tiết khá tinh tế.

Đặc biệt, trên thân chuông có một đoạn văn tự bằng chữ Hán, nội dung ghi lại tên những Phật tử, tín đồ đã công đức cho nhà chùa. Chuông chùa Lữ Sơn được đúc vào năm Gia Long thứ 9 (Gia Long cửu niên), tức năm 1810.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có Quyết định số 3276/QĐ-UBND - chấp thuận phục hồi cơ sở Phật giáo chùa La (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp).  

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định chấp thuận phục hồi 49 cơ sở Phật giáo trên địa bàn tỉnh, cấp 10 sổ đỏ với 18,84ha, 35 vị Tăng Ni đang sinh hoạt hợp pháp, 17/21 đơn vị hành chính có hoạt động của Phật giáo, 26 vị sư trụ trì tại các chùa, với hơn 45.000 tín đồ.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Hành trình tìm lại chính mình

GNO - Ngày còn bé, tôi là một đứa trẻ có rất nhiều tò mò và thắc mắc về sinh mệnh: “Mình là ai giữa thế gian này?”, “Mình đến đây để làm gì?”, “Tại sao con người phải trải qua khổ đau mới cảm nhận được hạnh phúc?”…
Thượng tọa Thích Thanh Phong bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại điểm số 7 (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Niềm tin và kỳ vọng của Tăng Ni, Phật tử gửi gắm qua những lá phiếu chọn người đại biểu nhân dân

GNO - Hòa chung không khí bầu cử khắp cả nước, nhiều cử tri là Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn TP.HCM hưởng ứng tham gia sự kiện Ngày hội non sông này, cũng như gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày