Nghệ An: Thông báo số điện thoại để phản ánh khó khăn khi khai tôn giáo trong căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 25-3, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ký phổ biến Công văn số 12/BTST-PC về việc làm căn cước công dân (CCCD) đối với Tăng Ni, Phật tử.
Nghệ An: Thông báo số điện thoại để phản ánh khó khăn khi khai tôn giáo trong căn cước công dân ảnh 1

Nghệ An hiện có khoảng hơn 9,5 vạn Phật tử sinh hoạt ở 64 cơ sở thờ tự (63 chùa và 1 niệm Phật đường)

Theo đó, nội dung công văn cho biết sau khi trao đổi với cơ quan chức năng về việc này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đề nghị khi Tăng Ni, Phật tử đi làm CCCD phải kê khai tên gọi khác (pháp danh), tôn giáo là đạo Phật.

Đối với Tăng Ni, lúc làm thủ tục phải xuất trình Chứng điệp thụ giới Sa-di hoặc Tỷ-khiêu, hoặc giấy chứng nhận xuất gia. Đối với Phật tử phải xuất trình chứng điệp quy y.

Nếu cơ quan tiếp nhận hồ sơ không đồng ý, đề nghị Tăng Ni Phật tử phản ánh trực tiếp cho Đại đức Thích Minh Hải - Chánh Văn phòng Ban Trị sự tỉnh (điện thoại 038 915 8888) hoặc Đại đức Thích Tuệ Minh - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử (0968 656 137), Đại đức Thích Châu Phong - Trưởng ban Pháp chế tỉnh (0904 93 95 97) để được giải quyết kịp thời.

Cùng ngày, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cũng đã ký công văn số 13/BTST-PC về việc kiến nghị, đề xuất cho công tác chuẩn bị sửa đổi Hiến chương GHPGVN lần thứ 7.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức triển khai lấy ý kiến đóng góp cho việc tu chỉnh Hiến chương theo một số nội dung gợi ý như: Những khó khăn và các vấn đề đặt ra cần giải quyết khi thực hiện Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ 6 hiện hành. Các vấn đề đặt ra khi thực hiện Hiến chương theo Luật Phật chế trong tu học, hành đạo, sinh hoạt và các hoạt động Phật sự; Các vấn đề đặt ra khi thực hiện Hiến chương và pháp luật Nhà nước: Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Di sản; Luật Đất đai; Bộ luật Dân sự,…; Các đề xuất cho các vấn đề mới cần quy định trong Hiến chương tu chỉnh sắp tới cho phù hợp với thực tiễn hiện nay và tầm nhìn định hướng trong tương lai...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày