Nghệ An: Thông báo số điện thoại để phản ánh khó khăn khi khai tôn giáo trong căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 25-3, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ký phổ biến Công văn số 12/BTST-PC về việc làm căn cước công dân (CCCD) đối với Tăng Ni, Phật tử.
Nghệ An hiện có khoảng hơn 9,5 vạn Phật tử sinh hoạt ở 64 cơ sở thờ tự (63 chùa và 1 niệm Phật đường)

Nghệ An hiện có khoảng hơn 9,5 vạn Phật tử sinh hoạt ở 64 cơ sở thờ tự (63 chùa và 1 niệm Phật đường)

Theo đó, nội dung công văn cho biết sau khi trao đổi với cơ quan chức năng về việc này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đề nghị khi Tăng Ni, Phật tử đi làm CCCD phải kê khai tên gọi khác (pháp danh), tôn giáo là đạo Phật.

Đối với Tăng Ni, lúc làm thủ tục phải xuất trình Chứng điệp thụ giới Sa-di hoặc Tỷ-khiêu, hoặc giấy chứng nhận xuất gia. Đối với Phật tử phải xuất trình chứng điệp quy y.

Nếu cơ quan tiếp nhận hồ sơ không đồng ý, đề nghị Tăng Ni Phật tử phản ánh trực tiếp cho Đại đức Thích Minh Hải - Chánh Văn phòng Ban Trị sự tỉnh (điện thoại 038 915 8888) hoặc Đại đức Thích Tuệ Minh - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử (0968 656 137), Đại đức Thích Châu Phong - Trưởng ban Pháp chế tỉnh (0904 93 95 97) để được giải quyết kịp thời.

Cùng ngày, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cũng đã ký công văn số 13/BTST-PC về việc kiến nghị, đề xuất cho công tác chuẩn bị sửa đổi Hiến chương GHPGVN lần thứ 7.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức triển khai lấy ý kiến đóng góp cho việc tu chỉnh Hiến chương theo một số nội dung gợi ý như: Những khó khăn và các vấn đề đặt ra cần giải quyết khi thực hiện Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ 6 hiện hành. Các vấn đề đặt ra khi thực hiện Hiến chương theo Luật Phật chế trong tu học, hành đạo, sinh hoạt và các hoạt động Phật sự; Các vấn đề đặt ra khi thực hiện Hiến chương và pháp luật Nhà nước: Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Di sản; Luật Đất đai; Bộ luật Dân sự,…; Các đề xuất cho các vấn đề mới cần quy định trong Hiến chương tu chỉnh sắp tới cho phù hợp với thực tiễn hiện nay và tầm nhìn định hướng trong tương lai...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật tự thân chứng ngộ và xác nhận rằng tất cả mọi người và mọi loài đều khổ đau bởi sự kiện sanh, già, bệnh, chết và đều mong muốn giải thoát khổ đau. Đó là thông điệp của sự hiểu biết và lòng cảm thông sâu sắc mà Bậc Giác ngộ mong muốn gởi đến cho thế giới loài người

Đức Phật: Nơi quy ngưỡng của tâm thức nhân loại

GNO - Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày