Nghệ An: Trọng thể tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần I (Nhiệm kỳ 2011 - 2016)

(GNO-Nghệ An): Sau đúng 30 năm thành lập Giáo hội, sáng hôm nay 23-9, Phật giáo Nghệ An chuyển mình bước sang trang mới bằng việc thành lập Ban Trị sự Tỉnh hội và tiến hành Đại hội Đại biểu lần thứ nhất tại thành phố Vinh.

wwwQ (3).JPG

Khung cảnh trước Hội trường Đại hội

wwwTT (8).JPG

Hội trường Đại hội Đại biểu Phật giáo Nghệ An - Ảnh: Bảo Thiên

Đúng 8 giờ 15 sáng nay 23-9, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Trung ương Giáo hội quang lâm Hội trường. Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Phó Pháp chủ - Hòa thượng Thích Thanh Sam cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS quang lâm chứng minh Đại hội.

Phiên chính thức Đại hội được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ, Phật kỳ, niệm Phật cầu gia bị và tưởng niệm anh linh các bậc tiền bối hữu công, chư tôn đức và các anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân.

wwwO (1).JPG

Cung nghinh đức Pháp chủ

wwwO (2).JPG

Chư tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH PGVN - Ảnh: Bảo Thiên

* 8 giờ 25: Chư tôn giáo phẩm quang lâm hàng chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban kiểm soát, Ban thư ký. Đại hội đặt dưới sự chủ tọa của TT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Ban Tổ chức được Trung ương Giáo hội cử. 

Gần 500 đại biểu chính thức và hàng trăm đại biểu khách mời đã dự Đại hội diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An (TP.Vinh).

wwwO (3).JPG

Toàn ảnh đại hội

Các ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Ban Dân vận TƯ, Bộ Công an, ông Thái Văn Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

8 giờ 33: TT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

IMG_7250.JPG

TT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

Thượng tọa nhiệt liệt chào mừng chư tôn đức và quý đại biểu đã đến chứng minh tham dự đại hội, đánh dấu bước chuyển mình của Phật giáo xứ Nghệ. Thượng tọa cho biết, Đại hội lần này là dịp công bố các quyết định của Giáo hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thành lập Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An.

"Phật giáo xứ Nghệ có lịch sử hình thành và phát triển đến nay đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, có những giai đoạn phát triển hưng thịnh nhưng cũng có những giai đoạn lắng đọng, song mạng mạch Phật pháp luôn được xiển dương cho đến ngày nay", TT. Thích Thanh Nhiễu khẳng định.

* 8 giờ 40: Các em Phật tử trẻ Nghệ An dâng hoa cúng dường Đại hội trong không gian lắng đọng và trang nghiêm.

IMG_7253.JPG

Các em Phật tử dâng hoa cúng dường

IMG_7254.JPG

* 8 giờ 45: TT.Thích Thọ Lạc - Phó ban tổ chức Đại hội đọc báo cáo tổng hợp tình hình Phật giáo Nghệ An và quá trình kiện toàn, tổ chức, thành lập Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An.

Thượng tọa đã khái quát quá trình du nhập và phát triển Phật giáo Nghệ An trong quá khứ và điểm qua quá trình trình vận động thành lập Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An.

TTTho.JPG

TT.Thích Thọ Lạc - Ảnh: Bảo Thiên

Sau bao biến cố của đất nước, cũng như bao làng quê khác ở miền Bắc, đặc biệt hơn là Nghệ An còn là tuyến lửa trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ và là cái nôi của nhiều phong trào yêu nước. Chính vì vậy, cơ sở vật chất của Nghệ An sau chiến tranh chỉ là ngổn ngang đổ vỡ, những vết bom còn hằn sâu trong lòng đất, người dân hầu hết là vườn không, nhà đổ. 

Trong hoàn cảnh đó, các cơ sở thờ tự của Phật giáo tại Nghệ An cũng không còn, tiếng chuông, tiếng mõ, hình dáng của Tăng Ni, Phật tử chỉ còn lại trong tâm thức của mỗi người dân.

wwwTT (4).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni dự Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

"Tưởng rằng đã mất hết dấu tích Phật giáo nơi xứ Nghệ, song cũng như sức sống bền bỉ của con người xứ Nghệ, chùa Cần Linh tại thành phố Vinh còn lại tương đối nguyên vẹn, và là ngôi chùa duy nhất tại Nghệ An có sư trụ trì, tiếng chuông tiếng mõ đã vang khắp gần xa, Phật tử xứ Nghệ lại vân tập tại đây để củng cố đạo lực sau bao năm chiến tranh gian khổ, từng bước khôi phục phát triển lan tỏa về những phế tích Phật giáo vùng quê", Thượng tọa điểm lại.

wwwTT (7).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni dự Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

Thương tọa cho biết thêm, nhận thức được vị trí và giá trị lịch sử của Phật giáo Nghệ An trong quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo nước nhà, cũng như những đóng góp to lớn của giới Tăng Ni, Phật tử xứ Nghệ trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng bảo vệ đất nước, trong chương trình nghị sự và nghị quyết tại các Hội nghị Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức kiện toàn nhân sự phát triển Phật giáo Nghệ An. Đến nay, sau 30 thành lập Giáo hội, Phật giáo Nghệ An chính thức chuyển mình bằng việc hình thành Tỉnh hội.

Dịp này, TT.Thích Thọ Lạc cũng trình bày một số công tác Phật sự quan trọng của Ban trị sự trong thời gian đến, kể từ sau Đại hội.

9 giờ 08: Phật tử Hồ Trọng Lâm đại diện Phật tử xứ Nghệ phát biểu cảm nghĩ trước Đại hội. Ông Lâm thể hiện sự vui mừng khi Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An được thành lập.

wwwTPt.JPG

Phật tử Hồ Trọng Lâm phát biểu

Phật tử Hồ Trọng Lâm tri ân chư tôn đức các cấp Giáo hội và chính quyền địa phương cũng như tin tưởng vào sự phát triển của Phật giáo xứ Nghệ trong tương lai.

wwwTT (1).JPG

Chư tôn đức chứng minh và Chủ tọa đoàn Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

* 9 giờ 14: Ông Phan Đức Sơn - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã công bố quyết định số 2256/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc chấp thuận thành lập Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An.

wwwTT (3).JPG

Đại diện chính quyền và Phật tử dự Đại hội - Ảnh: Bảo Thiên

* 9 giờ 18: TT.Thích Gia Quang - Phó tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng I TƯGH đã thay mặt Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội cũng công bố quyết định về việc thành lập Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An. 

Sau đó ông Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS lần lượt trao quyết định và TT.Thích Thanh Nhiễu và TT.Thích Thọ Lạc tiếp nhận.

awwwTD (1).JPG

Ông Thái Văn Hằng trao quyết định đến TT.Thích Thanh Nhiễu

awwwTD (3).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn trao quyết định đến TT.Thích Thọ Lạc

* 9 giờ 30: Ban tổ chức Đại hội công bố thành phần nhân sự Ban trị sự tỉnh hội nhiệm kỳ I gồm 10 thành viên do TT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS làm Trưởng ban. 

Và sau đó, tân Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An đã ra mắt. TT.Thích Thanh Nhiễu đại diện Ban trị sự phát biểu tri ân Giáo hội và chính quyền các cấp. Thượng tọa cũng hứa trước Đại hội về việc tận tâm đưa Phật giáo Nghệ An đi lên một tầm cao mới.

awwwTD (4).JPG

Tân Ban Trị sự ra mắt

* 9 giờ 36: Ông Hà Văn Núi - Phó Chủ tịch UB MTTQVN đại diện các cơ quan trung ương phát biểu chúc mừng. Ông đánh giá các hoạt động lợi đạo ích đời của Giáo hội Phật giáo Nghệ An nói chung và Tăng Ni, Phật tử Nghệ An nói riêng trong thời gian qua. 

Ông cũng đề nghị tân Ban Trị sự tiếp tục đóng góp và sự nghiệp chung của nhân dân. Dịp này ông đã tặng lẵng hoa tươi thắm đến Đại hội.

awwwQ.JPG

Ông Hà Văn Núi tặng hoa chúc mừng - Ảnh: Bảo Thiên

Ngay sau đó, Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an cũng tặng lẵng hoa chúc mừng.

* 9 giờ 47: TT.Thích Thanh Nhiễu đại diện cho tân Ban trị sự công bố sự phân công nhiệm vụ nhân sự nhiệm kỳ mới của Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An.

* 9 giờ 51: Ông Thái Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng. Ông cho biết Phật giáo vào xứ Nghệ rất sớm tuy nhiên do lịch sử đã có những bước thăng trầm. 

Ông thể hiện vui mừng khi Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An ra đời và thống nhất với chương trình hoạt động Phật sự mà tân Ban trị sự đề ra.

IMG_7270.JPG

Ông Thái Văn Hằng phát biểu - Ảnh: Bảo Thiên

Dịp này, ông Hằng đề nghị tân Ban trị sự sớm kiện toàn nhân sự, đoàn kết trong các hoạt động, tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội. Ông cũng mong rằng các cơ quan Trung ương và Giáo hội giúp đỡ Phật giáo Nghệ An phát triển trong tương lai. 

Sau khi phát biểu ông Thái Văn Hằng tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

wwwTT (2).JPG

Trang trí tại Đại hội

wwwTT (5).JPG

* Đúng 10 giờ 00: HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS thay mặt chư tôn giáo phẩm chứng minh ban đạo từ. Hòa thượng điểm qua quá trình vận động thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào năm 1981. Sau 30 năm có 57 Tỉnh, Thành hội Phật giáo được thành lập. Đến hôm nay, đánh dấu sự hòa mình của Phật giáo Nghệ An trong dòng chảy chung của Phật giáo cả nước.

awwwH (1).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ - Ảnh: Bảo Thiên

awwwH (2).JPG

Hòa thượng Phó Chủ tịch tán thán chư tôn đức Ban tổ chức Đại hội đã nỗ lực trong quá trình tổ chức Đại hội và vận động cho việc Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An ra đời và mong rằng Tăng Ni, Phật tử Nghệ An đoàn kết, hòa hợp dưới ngôi nhà chung của Tỉnh hội để xương minh chánh pháp nơi xứ Nghệ.

* 10 giờ 30: Đại hội đã chính thức khép lại thành công sau khi thông qua Nghị quyết và trình bày cảm tạ của Ban tổ chức Đại hội.

awwwF (1).JPG

HT. Thích Thiện Nhơn tặng quà chúc mừng

awwwF (2).JPG

TT. Thích Bảo Nghiêm tặng lẵng hoa chúc mừng của Phật giáo Hà Nội

awwwF (3).JPG

HT. Thích Thiện Tánh tặng lẵng hoa chúc mừng của Phật giáo TP.HCM

Nhiều lẵng hoa, phần quà của các cá nhân, tập thể được gởi đến chúc mừng Đại hội.

* Đại biểu dâng hoa tưởng niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh - TP. Vinh:

Trước đó, vào lúc 7 giờ 30, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, toàn thể đại biểu Đại hội đã thành kính dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sỹ như một sự tri ân các bậc tiền nhân đã cống hiến trọn đời mình cho độc lập dân tộc.

wwwQ (1).JPG

Nghi thức dâng hoa
tại Quảng trường Hồ Chí Minh sáng nay

wwwQ (2).JPG

Đây là hoạt động thường được thực hiện trước kỳ Đại hội của Phật giáo các tỉnh thành cũng như cả nước, thể hiện tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày