Nghĩ từ một “siêu đám cưới”

GNO - “Siêu đám cưới” của thiếu gia ở Hà Tĩnh tiêu tốn 25 tỷ đồng. Bấm ngón tay, rùng mình: đám cưới siêu phí!

Chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng người ta giàu có, người ta muốn làm gì, muốn tiêu tiền như thế nào thì kệ người ta, mắc chi phải nghĩ cho mệt. Nhưng sao tôi vẫn cứ thấy… tội nghiệp, vì lỡ đọc cái tin ấy rồi, lỡ xem hình ảnh và cả những tương quan từ cuộc sống, thấy xung quanh đó vẫn có người nghèo ơi là nghèo.

wdamcuoisieuphi.jpg

Đám cưới 25 tỷ ở Hương Sơn, Hà Tĩnh - Ảnh: Dân Trí

Ai chẳng biết Hà Tĩnh là một tỉnh còn khá nghèo, nhiều em học sinh ở mảnh đất ấy phải bỏ dở dang chuyện học vì thiếu tiền, không sách vở. Xa hơn một tẹo là dải đất miền Trung hai mùa mưa nắng vẫn còn đó những người nông dân bám đất, hoặc bỏ quê đi mưu sinh xứ người… Xa hơn, trên đất nước mình, trên những đất nước xa xôi nào đó vẫn có người đang đói, đang khát… nên hễ nghe một sự lãng phí nào đó, của một ai đó thì lại thấy thương, thương đến “cháy” cả lòng!

Vẫn biết, mỗi người mỗi phần phước, phước của ai nấy hưởng nhưng hưởng như thế nào để không tổn hại nhân tâm mới là người có trí theo quan điểm của đạo Phật.

Tôi còn nhớ, cách đây khá lâu có đọc được một bài báo kể về một bà cụ ở quê, có con đi làm ăn, thành đạt ở thành phố. Khi cụ tròn 70 tuổi, con cái muốn đánh xe về, tổ chức mừng thọ cho bà, thì bà đã cản với một lý do hết sức từ bi rằng: “Mẹ biết các con có hiếu với mẹ, mẹ vui vì tấm lòng của các con. Nhưng mẹ không muốn tổ chức linh đình, bởi vì ở quê hương mình không có cụ già nào tổ chức mừng thọ, chứ đừng nói tới mừng thọ lớn. Bây giờ mấy con tổ chức linh đình cho mẹ, e là các cụ lớn tuổi ở quê mình sẽ tủi thân. Người già cạn nghĩ lắm con ạ…”. Tôi đã rất tâm đắc với câu chuyện dễ thương ấy, và tự ghi vào cuốn sổ nhỏ, xem như một bài học lớn.

Thế nhưng, những bài học đắc nhân tâm như thế không nhiều bằng vô số những câu chuyện tiêu pha phung phí, đáng trách và đáng thương (theo cái nhìn của người viết) trong xã hội của mình và cả xứ người. Như là chuyện quan chức đi “nhậu độc”, bỏ bạc triệu để đi “tắm tiên” rồi đến vụ quan chức đánh bạc đặt tiền tỉ ở Sóc Trăng mà báo chí vừa lan tin cách đây không lâu… Tất cả đều là những cách lạm dụng phước báo một cách xa xỉ, xấu xí, làm thương tổn lòng người.

Bao nhiêu người nghèo, đói, bệnh tật… chỉ cần số tiền lẻ, nhỏ của việc ai chơi, tiêu xài, tổ chức đám cưới kia là có thể sống, vượt qua tật bệnh. Và chắc chắn họ sẽ đau lòng khi so sánh về một tương quan quá lớn giữa một đám cưới triệu đô và số viện phí mà họ thiếu thốn khi đóng, đến nỗi bị rẻ khinh, bị bệnh viện trả về. Chỉ so sánh nho nhỏ, ngăn ngắn như thế thôi đủ thấy việc phung phí, xài sang, phô trương, đánh bóng của một ai đó, nghĩ mà xót!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO -Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.
Chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đón bà con trú bão với bữa cơm chay ấm lòng - Ảnh: Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ở tuổi 75

GNO - Nhà văn - nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân, qua đời lúc 2 giờ 5 phút ngày 28-9 tại nhà riêng ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Thông tin hàng ngày