Nghiến răng: Dấu hiệu của stress

Trong những giai đoạn bị stress, một giấc ngủ ngon thường được coi là một liệu pháp hiệu quả. Nhưng những nỗi lo lắng về tiền bạc có thể khiến nhiều người không thể gạt nó sang một bên, kể cả khi đã chìm vào giấc ngủ.

Số bệnh nhân mắc các vấn đề về răng do nghiến răng tăng lên cùng với tình trạng suy thoái kinh tế gia tăng. Từ khi suy thoái kinh tế tấn công và tình trạng thất nghiệp gia tăng, cũng là lúc những phàn nàn về vấn đề ăn uống, đau răng miệng tăng lên. “Những người làm việc trong lĩnh vực tài chính bị ảnh hưởng rõ nhất với sự gia tăng của “thói nghiến răng lúc ngủ”, các nha sĩ Anh nhận định.

  Nghiến răng: Dấu hiệu của stress ảnh 1
Số bệnh nhân đi khám chữa răng tăng vọt
trong giai đoạn suy thoái kinh tế

Nhiều người bệnh không ý thức được tác hại của tình trạng này cho đến khi họ phải đi điều trị do răng bị nứt vỡ hay đau đầu dữ dội, thường xuyên bị đánh thức bởi những tiếng ồn rất nhỏ.

Tại phòng khám nha khoa Yann Maidment (Edinburgh, Anh), số trường hợp “nghiến răng lúc ngủ” tăng từ 10-20% trong 18 tháng qua. Nha sĩ Maidment cho biết: “Bệnh nhân chủ yếu là những người làm việc trong ngân hàng, các quỹ và công ty dịch vụ tài chính hay những người chưa biết mình sẽ dừng chân ở công ty nào.

“Nỗi lo lắng lớn nhất là tình trạng dư thừa lao động và mất việc đang diễn ra hằng ngày”, BS Maidment giải thích.

Theo Quỹ Nha khoa Anh ((BDHF), stress có lẽ là nguyên nhân chính. Và thường gặp ở những người phản ứng kém với những thay đổi trong công việc, tình yêu hay những lo lắng về tiền bạc.

Lời khuyên của quỹ này là cần luyện tập hợp lý, học cách thư giãn và biết cách giải tỏa khi giận dữ và không nên dùng cách tiêm Botox để giải quyết vấn đề (giúp làm giảm nếp nhăn, giãn cơ và giảm nghiến răng).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Triển lãm tư liệu với chủ đề: "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới" tại Việt Nam Quốc Tự

Lắng đọng trước không gian triển lãm tư liệu 45 năm GHPGVN tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Tại không gian triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới" trước sảnh Việt Nam Quốc Tự, nhiều đại biểu đã dừng lại thật lâu bên những hình ảnh chạm vào miền sâu thẳm, nhắc nhở bản thân “phải xứng đáng với những di sản mà chư tôn tiền bối để lại”.
Dấu ấn Đại lễ Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Dấu ấn một nhiệm kỳ của Phật giáo TP.HCM

GNO - Sau ngày 1-7-2025, cùng với những thay đổi về địa giới hành chính, Phật giáo TP.HCM mở rộng, là trung tâm hành chính, văn hóa, hoằng pháp, giáo dục và hoạt động Phật sự lớn nhất cả nước với 11.985 Tăng Ni và 2.316 cơ sở tự viện.

Thông tin hàng ngày