“Ngủ bù” có tốt cho sức khỏe?

GNO - Ngủ không đủ giấc gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ còn có thể gây ra đột tử.

Một nghiên cứu mới từ Thụy Điển gợi ý rằng, nếu bạn không ngủ đủ giấc vào các ngày trong tuần, bạn có thể “ngủ bù” vào ngày cuối tuần.

a ngubu.jpg


Có thể ngủ bù vào ngày cuối tuần - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, người trưởng thành trong độ tuổi từ 65 trở xuống ngủ 5 giờ đồng hồ mỗi đêm hoặc ít hơn có đến 65% nguy cơ tử vong trong thời gian 13 năm so với người ngủ từ 6 - 7 tiếng đồng hồ mỗi đêm cùng độ tuổi. Tuy nhiên, những ai cân bằng việc thiếu ngủ vào các ngày trong tuần bằng việc ngủ nhiều hơn vào ngày cuối tuần cũng không có nguy cơ cao như đã nói. Nói cách khác, nghiên cứu gợi ý rằng bạn có thể bù đắp vì những ảnh hưởng gây hại do thiếu ngủ.

Kết quả nghiên cứu do các chuyên gia Đại học Stockholm tiến hành, đăng trên tạp chí Nghiên cu Gic ng.

Trong nghiên cứu này, nhà nghiên cứu Åkerstedt và các đồng sự thu thập dữ liệu từ hơn 38.000 người trưởng thành ở Thụy Điển về thời gian ngủ các ngày trong tuần, các ngày cuối tuần và theo dõi dữ liệu này trong thời gian 13 năm.

Kết quả cho thấy ngủ quá nhiều hay quá ít đều có liên quan đến khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu. Người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm hay ngủ từ 8 tiếng trở lên đều không tốt như người ngủ khoảng từ 6 - 7 tiếng đồng hồ mỗi đêm.

Thời gian ngủ ngắn có liên quan đến nhiều bất ổn sức khỏe như: đột quỵ, bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp và béo phì - tất cả các tình trạng này đều làm tăng nguy cơ tử vong. Tuy vậy, mối liên hệ giữa thời gian ngủ dài và nguy cơ tử vong vẫn là bí ẩn lớn, các chuyên gia chia sẻ.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng: Mối liên hệ giữa cấu trúc giấc ngủ và nguy cơ tử vong biến mất ở người từ 65 tuổi trở lên. Ở tuổi này, người ta ngủ vừa đủ theo nhu cầu mặc dù người trong độ tuổi 30, 40 luôn có khoảng cách lớn về nhu cầu ngủ và thời gian ngủ thực tế.

Thiếu ngủ gây ra các thay đổi về lý sinh, như làm mất các tế bào thần kinh và gây ra những thay đổi trong kết nối não bộ về lâu dài.

Ngoài ra, mất một giờ thời gian ngủ có thể có ảnh hưởng khác biệt lên cơ thể hơn là mất nhiều giờ hơn - Åkerstedt nói thêm.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày