Ngủ ít làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

GNO - Một nghiên cứu mới đây kết luận rằng thanh thiếu niên bị thừa cân, béo phì nếu không ngủ đủ giấc sẽ có nguy cơ cao đối với các bệnh về tim mạch và các vấn đề về sức khỏe khác.

1 ngu it.jpg


Có mối liên hệ giữa việc ngủ không đủ giấc và các nguy cơ tử vong vì
bệnh tim ở người lớn và gia tăng nguy cơ tiểu đường đối với thanh thiếu niên

Tác giả của nghiên cứu này, ông Heidi IglayReger, Giám sát Phòng Thí nghiệm Hoạt động Thể chất của Trung tâm Phân tích Chuyển hóa và Tiểu đường tại Michigan cho biết, ngủ đủ giấc sẽ giúp thanh thiếu niên bị béo phì giảm cảm nguy cơ về tim mạch.

Nghiên cứu được tiến hành trên 37 thanh thiếu niên bị béo phì, trong độ tuổi 11 tới 17, với chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo, huyết áp, đường huyết và tìm hiểu các hoạt động thể chất cũng như giờ giấc ngủ nghỉ của các đối tượng tham gia.

Kết quả cho thấy chỉ có 5 trong tổng số 37 thanh thiếu niên ngủ ít nhất 8,5 tiếng mỗi đêm - đây là thời gian ngủ tối thiểu được bác sĩ khuyên đối với độ tuổi này. Số còn lại ngủ 7 tiếng mỗi đêm.

Bản thân người béo phì ở mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện ra rằng có sự liên hệ rõ ràng giữa thời gian ngủ và các rủi ro về tim mạch ở thanh thiếu niên nếu không xét đến các yếu tố về cơ thể và hoạt động thể chất khác.

Thanh thiếu niên thường không ngủ đủ giấc do thức khuya và lại ngủ bù vào ngày hôm sau.

Các nghiên cứu trước đây cũng tìm ra mối liên hệ giữa việc ngủ không đủ giấc và các nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở người lớn và gia tăng nguy cơ tiểu đường đối với thanh thiếu niên.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày