Người dân vùng trũng Quảng Nam chạy lũ

Nước ngập gần đến nửa nhà, người dân trong nhà đã sơ tán đi đến nơi cao hơn
Nước ngập gần đến nửa nhà, người dân trong nhà đã sơ tán đi đến nơi cao hơn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhiều nơi ở Quảng Nam ngập sâu từ 0,5 đến 1,5m. Người dân hối hả di dời tài sản chạy lũ trong chiều ngày 23-10.
Người dân vùng trũng Quảng Nam chạy lũ ảnh 1

Mưa lớn kéo từ tối 22-10 đến trưa 23-10 khiến nhiều nơi ở vùng trũng Quảng Nam ngập sâu. Các đoạn đường liên huyện, liên xã các địa phương như TP Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành (Quảng Nam) ngập sâu và chia cắt

Mưa lớn kéo từ tối 22-10 đến trưa 23-10 khiến nhiều nơi ở vùng trũng Quảng Nam ngập sâu. Chưa hết, nhiều hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ càng khiến vùng đồng bằng hạ du thêm ngập.

Nhiều đoạn qua quốc lộ 1A, các đoạn đường liên huyện, liên xã các địa phương như TP.Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) ngập sâu và chia cắt. Trung tá Trần Minh Hiếu (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông đang túc trực để giúp đỡ người dân lưu thông qua đoạn ngập nước được an toàn.

Chiều 23-10, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam phát đi thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ Phú Ninh. Riêng hồ thủy lợi Phú Ninh thông báo lưu lượng xả cao nhất lên đến 1.000m3/s vào 16g chiều nay. Trong khi đó các hồ thủy điện phía thượng nguồn cũng tiến hành xả lũ điều tiết. Theo đó, lúc 15g cùng ngày, lượng nước về hồ thủy điện Sông Tranh là 1.142m3/s, xả qua tràn 925m3/s; lượng nước đổ về sông Thu Bồn 1.254m3/s. Hồ thủy điện A Vương xả tràn 437m3/s, Đăk Mi 4 là 578m3/s và Sông Bung 4 xả qua tràn 554m3/s. Tổng lượng nước đổ về sông Vu Gia là 1.807m3/s.

Người dân vùng trũng Quảng Nam chạy lũ ảnh 2

Người dân tại vùng trũng tại thôn Đàn Long, xã Tam Đàn sơ tán đến các nhà cao dọc đường lớn của xã

Đặc biệt, nước trên thượng nguồn đổ về lớn khiến hàng trăm ngồi nhà ở rốn lũ xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) chìm trong biển nước, nhiều ngôi nhà bị ngập sâu từ 0,5 đến 1,5m. Người dân hối hả di dời tài sản chạy lũ trong chiều 23-10.

Nhiều người dân xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) đây là trận lụt thứ hai xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, lần này nước ngập sâu hơn lần trước, người dân buộc phải di dời đến nơi cao ráo để đảm bảo an toàn.

Ông Huỳnh Xuân Chính, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, mưa lớn từ tối ngày 22-10 đến trưa ngày 23-10 gây ngập sâu một số khu vực vùng trũng thấp ở địa phương. Như tại thôn Đàn Long, Thạnh Hòa (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) nước dâng nhanh tràn vào nhà dân, chia cắt các tuyến đường liên xã. Một số khu vực ở xã Tam An nước lũ cũng gây ngập nước nhà; nước lũ đã tràn qua đường quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tam Đàn. Hiện chưa thể thống kê được số hộ nhà dân bị ngập nước, nhưng khu vực gần dự án KCP Chiên Đàn có hơn 200 nhà dân bị ngập nước.

Không chỉ huyện Phú Ninh và các vùng trũng của TP.Tam Kỳ như Tam Thăng, hay vùng trũng thấp của huyện Thăng Bình, Núi Thành nhiều nơi cũng bị ngập cục bộ. Tại TP.Tam Kỳ, nhiều tiểu thương chợ Tam Kỳ cũng hối hả dọn dẹp hàng hóa về nhà hoặc lên nơi cao hơn, đề phòng nước lũ tràn vào hư hỏng. Trong đó có 250 nhà dân bị ngập ở các địa phương nhưu xã Tam Thăng, các phường An Xuân, An Sơn, Hòa Thuận. Chính quyền địa phương này đã phải sơ tán 22 hộ với gần 60 người chủ yếu ở xã Tam Thăng để tránh nguy hiểm.

Người dân vùng trũng Quảng Nam chạy lũ ảnh 3

Theo ghi nhận, xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) có 2 thôn bị ngập nặng là Đàm Long và Đàm Trung, trong đó có nhiều hộ bị ngập sâu 1m, đã được chính quyền địa phương di dời đến nơi an toàn

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, dự báo từ ngày 23 đến 1g ngày 25-10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 350mm, riêng vùng núi phía Bắc có lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét các sông suối miền núi, sạt lở đất ở sườn dốc, các xã thuộc huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức…

Hiện nay, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang lên nhanh. Dự báo, lũ trên sông Vu Gia sẽ lên mức báo động 2 đến trên báo động 3, sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2, sông Tam Kỳ ở mức báo động I đến trên báo động 2.

Mưa lớn kèm nước từ các hồ xả lớn sẽ khiến các địa phương hạ lưu sông ngập nặng. Hiện lực lượng chức năng và người dân đang chủ động thu dọn đồ đạc, đưa người dân nguy cơ ngập cao đi sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày