Người ghép lại những mảnh đời nham nhở

GN - Trong không gian tĩnh lặng chốn thiền môn - chùa Thịnh Đại (xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), hơn 20 năm qua vẫn ngày ngày vang lên những tiếng cười đùa của con trẻ và tiếng ru con của một… “người cha mặc áo nâu sồng” - thầy trụ trì Thích Việt Hòa…

Những mảnh đời ghép lại

Gần 40 đứa trẻ trong ngôi chùa này là gần 40 mảnh đời bất hạnh, những mảnh ghép không trọn vẹn của cuộc đời. Và ít ai biết rằng chính cuộc đời của vị thầy cũng là một mảnh ghép không trọn vẹn…

Thầy Thích Việt Hòa, Chính Tâm.jpg

Thầy Việt Hòa bên những đứa con thân thương - Ảnh: Chính Tâm

Theo thông tin được biết thì sư thầy Thích Việt Hòa sinh năm 1970, quê ở xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Thầy sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, nhưng không rõ vì lý do gì mà ngay từ nhỏ, thầy đã bị chính bố mẹ ruột của mình hắt hủi, từ nhỏ thầy đã sống thiếu hơi ấm trong chính “tổ ấm” của mình. Rồi có căn duyên với cửa Phật, thầy phát nguyện xuất gia đi tu theo sư thầy ở ngôi chùa gần nhà từ năm 16 tuổi. Tới năm 19 tuổi, thầy được sư cụ chùa Thịnh Đại nhận về nuôi học, bắt đầu từ thời gian này, thầy đã nhận nuôi trẻ mồ côi.

Nhân duyên bắt đầu khi có em bị cha mẹ bỏ rơi, có em vì gia đình khó khăn nên “nhờ” thầy nuôi dưỡng… Từ đó tiếng lành đồn xa, những mảnh đời bất hạnh xô dạt về chùa ngày một nhiều lên. Chùa Thịnh Đại và sư thầy Việt Hòa đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là nơi nuôi dưỡng những trẻ em thuộc gia đình khó khăn, trẻ bị bỏ rơi, chăm lo từ lúc sơ sinh cho đến lúc trưởng thành.

Các em được thầy nhận làm con đều được đặt tên và lấy họ chung là họ Trần (theo họ tục của thầy). Có một điều đáng nói là tất cả các em nhỏ bị bỏ rơi mà thầy nhận về nuôi dưỡng, đều mang trong mình một thứ bệnh quái ác hoặc một dị tật bẩm sinh. Có em bị bỏ rơi trong bệnh viện, khi thầy mang về em nặng chưa đầy 9 lạng…

Bác Bí - người đã giúp thầy chăm lo cho các em nhỏ nhiều năm kể lại, khi thầy mang em về, mặt em nhăn nhúm khó nhìn, thâm tím lại như không còn giọt máu. Có em bị dị tật nơi rốn, lồi lên một cục to như khối u, bị bỏ ngay cổng chùa từ khi còn đỏ hỏn. Lại có em răng mọc ngược lên phía trên, không ăn được…

Cảm hóa từ tấm lòng!

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất là trường hợp của em Hải. Theo lời kể của thầy, từ năm 2 tuổi em đã bị gia đình đem bán lấy 40 triệu, nhưng do em bị bệnh trốc đầu, trên đầu em nổi lên đầy những mụn mủ to, có mùi khó chịu, người ta sợ em bị sida nên không mua, gia đình em cũng… sợ, nên đem em vứt bỏ.

Cơ duyên may mắn, em Hải gặp được thầy, thầy đưa em về chùa lo chữa trị. Mấy tháng ròng thầy một mình đưa em từ Hà Nam lên Bệnh viện Bạch Mai chữa trị, nhưng cũng bị người ta trả về. Không còn cách nào khác, thầy đành đưa em về chùa, tìm các loại thuốc lá, sắc cho em uống. Cây khế trong chùa thầy cũng tuốt trơ cành để lấy lá nấu nước tắm cho em, ngày nào cũng 2 lần như vậy. Thương nhất là những lúc em bị sốt, rồi đầu em đau nhức chảy mủ, thầy phải nằm võng ru em ngủ cả đêm và lựa lúc em ngủ say mà lấy khăn sạch lau đầu cho em khỏi rớm ướt khó chịu.

Cứ như thế sau một thời gian, với tấm lòng của vị thầy và cả sự từ bi gia hộ của Đức Phật, em Hải đã khỏi hẳn. Thầy lại một lần nữa đưa em lên viện… để xét nghiệm. Kết quả là… âm tính!

Thầy Thích Việt Hòa không những cưu mang những số phận nhỏ bé côi cút mà còn nhận cai nghiện cho một số không nhỏ những thanh niên nghiện ma túy  tự tìm về chùa sau khi họ cảm thấy “cả thế gian này không còn chỗ nào dành cho họ”.

Trong ngôi nhà đong đầy tình yêu thương ấy, những đứa con của thầy đang dần lớn lên, những khó khăn gian truân ngày nào cũng dần vơi bớt đi và thay vào đó là những tiếng cười trẻ thơ trong trẻo vang lên từng ngày.

Chính Tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày