Người Hindu thờ các hình tượng Phật giáo ở bang Orissa

GNO - Toàn bộ các ngôi làng ở Orissa đang tôn thờ các thần tượng Phật giáo mà họ tin là những hình tượng của các vị thần Hindu trong nhiều thế kỷ qua.

Điều này đã được đưa ra ánh sáng trong quá trình thám hiểm ở hạ lưu sông Hằng đến Godavari bởi Viện Nghiên cứu Hàng hải và Đông Nam Á Orissa được điều hành bởi chính phủ (OIMSEAS).

"Điều này đặc biệt đúng ở các huyện Balasore, Bhadrak, Boudh and Jagatsinghpur", thư ký của OIMSEAS Sunil Kumar Patnaik, người đã cùng với đội ngũ của mình, khám phá 127 ngôi làng ở Balasore, Bhadrak, Jagatsinghpur, Kendrapara, Boudh, Jajapur, Puri, Khordha và Nayagarh, nói.

Tượng đầu Đức Phật bằng đất nung.jpg


Tượng đầu Phật bằng đất nung tại Radhanagar

Tập quán đó đã được tìm thấy ở các làng Jayarampur, Bhograi, Ayodhya, Kupari, Khaira và Nilagiri thuộc huyện Balasor, các làng Kaupur, Solampur và Dhamnagar ở Bhadrak, Nagaspur-Kalyanpur ở huyện Jagatsingpur và Boudh, Paragalpur và Shyamsundarpur ở huyện Boudh.

"Hầu hết những hình tượng này là của Đức Phật, Tara, Bajrapani và Bồ-tát Quán Thế Âm. Dân làng tin rằng những hình tượng trên là của thần mưa Indra và đấng sáng tạo Brahma" , Patnaik cho biết tại hội nghị quốc tế lần thứ ba về di sản Phật giáo của Orissa.

Chứng minh cho khám phá trên, Patnaik, một trong những nhà nghiên cứu thực hiện việc khám phá trong khoảng thời gian 2 năm, cho biết, "Dân làng thực hiện nghi lễ gần những hình tượng này. Là những nhà nghiên cứu, chúng tôi biết rằng đây là những hình tượng Phật giáo, nhưng họ lại không biết gì về điều đó. Họ còn lễ bái các hình tượng trên trong các đám cưới", ông nói.

Người ta thậm chí còn tôn trí những hình tượng này tại đền Raghunath trong làng Solampur huyện Bhadrak, ông nói. Đó là ảnh hưởng của Phật giáo từ 1.500 năm qua ở Orissa, ông nói thêm.

Ông tiếp tục nói rằng có 4 ngôi làng, nơi mà tất cả mọi người đều là Phật tử. Đây là những làng Maniabandh, nổi tiếng với những chiếc xa-ri, và Nuapatna, Ragadai và Mahamadpur ở Cuttack. "Người dân ở đây tránh dùng những thực phẩm mặn, nhưng không ai trong số những người dân địa phương biết bằng cách nào mà họ đến với việc thực hành theo Phật giáo", Patnaik cho biết.

Các nhà thám hiểm cũng đã xem qua cấu trúc Mauryan, chữ khắc và tượng đầu Phật bằng đất nung tại Radhanagar gần đồi Langudi ở huyện Jajpur. Được chạm khắc theo phong cách Trung Á cho thấy rõ kết nối Orissa với Gandhara và Taxila, ông nói.

Các địa điểm Phật giáo cũng đã được tìm thấy dọc theo bờ Mahanadi từ Cuttack đến Siripur ở Chhattisgarh. Bên cạnh đó, nhiều địa điểm Phật giáo khác đã được tìm thấy ở huyện Puri, đặc biệt là Kanas, nằm giữa sông Daya và vịnh Bengal, Patnaik cho biết.

Văn Công Hưng (Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày