Người làm báo Giác Ngộ cần có “chất tu hành”

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Theo ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Chí Linh (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), báo Giác Ngộ tròn 45 năm - khoảng thời gian đủ để khẳng định một thương hiệu cùng những giá trị mà tờ báo theo đuổi.

Vị Đại đức trẻ nhấn mạnh vào đạo đức người làm báo, chất tu hành của người làm báo Giác Ngộ để nội dung mang chất liệu của sự tu học, chuyển hóa hơn.

BTN_0053.JPG


Báo Giác Ngộ hiện diện trong những sự kiện quan trọng của Giáo hội và cũng gắn với đời sống, sinh hoạt của Tăng Ni, Phật tử... Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Tự nhận là một độc giả trung thành trong suốt hơn 20 năm qua của báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Tuệ Minh đóng góp thêm:

Thứ nhất, những ấn phẩm của báo Giác Ngộ thời gian gần đây về mặt hình thức trình bày rất đẹp, nhưng nội dung chuyển tải lại không được chú trọng nhiều! Đây là một sự thật cần được khách quan đánh giá.

Theo tôi, bản lĩnh của một tờ báo được thể hiện thông qua sự kiên trì tạo dựng một phong cách riêng, không chạy theo những tin bài giật gân câu khách. Vấn đề này không dễ, thời buổi kinh tế thị trường nên bất cứ tờ báo nào cũng có những áp lực riêng, nhất là về kinh tế.

Đối với báo Giác Ngộ, lượng bạn đọc ngày càng gia tăng, không riêng “những mối quen” là Tăng Ni, Phật tử mà còn rất đông những bạn đọc chưa phải là Phật tử, thậm chí có cả người theo tôn giáo khác. Cho nên không nhất thiết phải chiều theo thị hiếu bên ngoài mà đánh mất bản sắc riêng của một tờ báo thể hiện cái nhìn của người học Phật.

Trong thời đại 4.0, thì việc đầu tư phát triển của công nghệ được xem là tất yếu, thậm chí là yếu tố quyết định sự sống còn của một tờ báo trong tương lai. Nó giúp cho nội dung của bài báo có được sự lan tỏa nhanh gấp nhiều lần so với môi trường truyền thống trước đây, đặc biệt là trong bối cảnh các trang mạng xã hội đang phát triển như vũ bão. Do vậy, đòi hỏi đội ngũ truyền thông của Giác Ngộ phải là những người ngoài kỹ năng nghề cao thì phải là những người có đạo đức và chút chất tu hành, để kiểm soát tốt nội dung truyền tải.

a1.jpg


ĐĐ.Thích Tuệ Minh, độc giả trung thành trong suốt hơn 20 năm qua của báo Giác Ngộ

Thứ nữa, bên cạnh các bài viết, các bài thuyết giảng của chư tôn đức được ghi chép lại - luôn là những tư liệu tham khảo rất hữu ích đối với bạn đọc - cũng cần chú ý đến các bài viết liên quan đến người thực việc thực trong việc ứng dụng Phật pháp vào đời sống. Đặc biệt, những câu chuyện về niềm vui và thách thức của Tăng Ni, Phật tử cùng những người yêu mến muốn tìm hiểu và được trải nghiệm đạo Phật trong cuộc sống.

>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

Hữu Tình ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày