Người mang nhóm máu nào có nguy cơ tim mạch cao?

GNO - Nhóm máu có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của chúng ta, từ nguy cơ ung thư tụy cho đến mức độ stress. Theo một nghiên cứu mới đây, nhóm máu cũng có thể thông tin cho các bác sĩ về các bất ổn tim mạch của bản thân.

Nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan cho thấy người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có thể có nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có nhiều bất ổn sức khỏe nói chung hơn.

mau o.jpg


Người mang máu O ít nguy cơ tim mạch hơn so với người mang các nhóm máu khác

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế lần 4 về Suy tim 2017 khẳng định người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có 9% nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có thêm 9% nguy cơ tử vong do tim mạch.

Các nhà nghiên cứu theo dõi sức khỏe của 771.113 người không mang nhóm máu O và 510.743 người mang nhóm máu O; trong số này có 11.437 người (1,5%) và 7.220 (1,4%) gặp các bất ổn tim mạch. Kết quả cho thấy tỉ lệ gặp các bất ổn tim mạch đặc biệt cao ở nhóm người không mang nhóm máu O.

Dù chưa rõ nguyên nhân của mối liên hệ này nhưng các chuyên gia giả thiết rằng có thể do mức độ tập trung của von Willebrand, một loại protein giúp đông máu, có liên quan đến các bất ổn tim mạch.

Ngoài ra, người không mang nhóm máu O, đặc biệt là người mang nhóm máu A thường có mức cholesterol và số lượng galectin-3 cao hơn, có liên quan đến viêm nhiễm và các hệ quả xấu ở bệnh nhân suy tim.

“Nhiều nghiên cứu khác cần được tiến hành để xác định nguyên nhân của nguy cơ cao với tim mạch ở người không mang máu O. Có thêm thông tin về nguy cơ bệnh ở mỗi nhóm máu (A, B, AB) sẽ giúp giải thích nguyên nhân của sự liên hệ này”.

Bên cạnh đó, người có nhóm máu khác (ngoài máu O) cũng có nguy cơ cao với ung thư tụy, theo nghiên cứu từ Đại học Yale - vì người mang máu O có sự bảo vệ đặc biệt khỏi loại ung thư này. Các chủng vi khuẩn đường ruột phổ biến là Helicobacter pylori hay H. pylori - nguyên nhân gây ra ung thư tụy, ở người mang nhóm máu O thì không có sự hiện diện của các loại vi khuẩn này trong đường ruột.

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.
Phật giáo quận Bình Thạnh khánh chúc chư tôn giáo phẩm được suy tôn, suy cử trong Đại hội IX GHPGVN

Phật giáo quận Bình Thạnh khánh chúc chư tôn giáo phẩm được suy tôn, suy cử trong Đại hội IX GHPGVN

GNO - Sáng 5-12, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Thạnh đã tổ chức đoàn đến vấn an, đảnh lễ chư tôn đức trú xứ quận Bình Thạnh được suy tôn vào Hội đồng Chứng minh, suy cử vào Hội đồng Trị sự tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa qua.

Thông tin hàng ngày