Người mang nhóm máu nào có nguy cơ tim mạch cao?

GNO - Nhóm máu có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của chúng ta, từ nguy cơ ung thư tụy cho đến mức độ stress. Theo một nghiên cứu mới đây, nhóm máu cũng có thể thông tin cho các bác sĩ về các bất ổn tim mạch của bản thân.

Nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan cho thấy người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có thể có nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có nhiều bất ổn sức khỏe nói chung hơn.

mau o.jpg


Người mang máu O ít nguy cơ tim mạch hơn so với người mang các nhóm máu khác

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế lần 4 về Suy tim 2017 khẳng định người mang các nhóm máu khác, ngoài nhóm máu O có 9% nguy cơ cao hơn với chứng đau tim và có thêm 9% nguy cơ tử vong do tim mạch.

Các nhà nghiên cứu theo dõi sức khỏe của 771.113 người không mang nhóm máu O và 510.743 người mang nhóm máu O; trong số này có 11.437 người (1,5%) và 7.220 (1,4%) gặp các bất ổn tim mạch. Kết quả cho thấy tỉ lệ gặp các bất ổn tim mạch đặc biệt cao ở nhóm người không mang nhóm máu O.

Dù chưa rõ nguyên nhân của mối liên hệ này nhưng các chuyên gia giả thiết rằng có thể do mức độ tập trung của von Willebrand, một loại protein giúp đông máu, có liên quan đến các bất ổn tim mạch.

Ngoài ra, người không mang nhóm máu O, đặc biệt là người mang nhóm máu A thường có mức cholesterol và số lượng galectin-3 cao hơn, có liên quan đến viêm nhiễm và các hệ quả xấu ở bệnh nhân suy tim.

“Nhiều nghiên cứu khác cần được tiến hành để xác định nguyên nhân của nguy cơ cao với tim mạch ở người không mang máu O. Có thêm thông tin về nguy cơ bệnh ở mỗi nhóm máu (A, B, AB) sẽ giúp giải thích nguyên nhân của sự liên hệ này”.

Bên cạnh đó, người có nhóm máu khác (ngoài máu O) cũng có nguy cơ cao với ung thư tụy, theo nghiên cứu từ Đại học Yale - vì người mang máu O có sự bảo vệ đặc biệt khỏi loại ung thư này. Các chủng vi khuẩn đường ruột phổ biến là Helicobacter pylori hay H. pylori - nguyên nhân gây ra ung thư tụy, ở người mang nhóm máu O thì không có sự hiện diện của các loại vi khuẩn này trong đường ruột.

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giác linh đường - nơi tôn trí kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh tân viên tịch

Hưng Yên: Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh

GNO - Sáng nay, ngày 19-4 (3-3-Bính Ngọ), tại chùa Thánh Long (P.Trần Lãm), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến trang nghiêm cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh nhập kim quan.
"Cắt đứt dây ái hỷ/ Tham dục và xấu ác/ Nhổ sạch gốc ái dục/ Thẳng hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Làng Mai

Phận người như cỗ xe

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại vườn Cấp Cô Ðộc, trong rừng Kỳ-đà, thuộc nước Xá-vệ. Bấy giờ, vào lúc cuối đêm, có Thiên tử dung sắc tuyệt đẹp đi đến chỗ Phật rồi lạy sát chân Ngài. Ánh sáng trên thân Thiên tử tỏa chiếu khắp rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Độc.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

Ninh Bình: Ban Trị sự tỉnh chúc mừng Phòng An ninh nội địa nhân kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống

GNO - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nội địa (18-4-1946 – 18-4-2026), Hòa thượng Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình dẫn đầu phái đoàn đến thăm, chúc mừng lãnh đạo Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh vào ngày 17-4 vừa qua.

Thông tin hàng ngày