Người tiểu đường không nên ăn gì?

Cơm trắng, thức ăn nhanh, hoa quả khô, sữa và mật ong là những thực phẩm người bệnh tiểu đường buộc phải kiêng.

Thức ăn nhanh

Thực đơn chính của thức ăn nhanh gồm bánh làm bằng bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại nước ngọt, thực phẩm chiên bọc bột mì... Các loại thức ăn này cung cấp năng lượng quá dư thừa và có chỉ số đường huyết cao, làm tăng đường máu sau khi ăn. Tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh cũng gây hiện tượng đề kháng insulin (insulin resistance) dẫn đến glucose không đi vào trong tế bào được, cứ ở trong máu và gây tăng cholesterol trong cơ thể, khiến bệnh tiểu đường thêm nặng.

Người bệnh tiểu đường cũng nên tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp vì có chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.


Cơm trắng

Cơm trắng làm từ các loại gạo đã xay xát kỹ, bị mất lớp vỏ lụa chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magiê, mangan, sắt và chất xơ. Khi vào cơ thể, cơm trắng chuyển hóa rất nhanh thành đường, khiến chỉ số đường huyết tăng nhanh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường rất hạn chế ăn cơm nhưng không cần kiêng hoàn toàn.

Người mắc tiểu đường có thể ăn cơm vào bữa sáng, ăn ít vào trưa và tối. Trong bữa ăn chính và bữa phụ có thể tăng thêm thực phẩm, rau xanh và trái cây ít ngọt để đảm bảo dinh dưỡng, hoặc ăn gạo lứt, các loại ngũ cốc có lợi khác.

Không nên thay cơm bằng miến rong. Miến gây hấp thu đường vào máu tới 95%, trong khi đó, lượng đường từ cơm gạo hấp thu vào máu chỉ 72%.

tieuduong.jpg


Cơm trắng và gạo lứt trong khẩu phần của người tiểu đường - Ảnh: Examveda

Hoa quả khô và sữa

Hoa quả sấy khô chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ, tuy nhiên cũng chứa hàm lượng đường tự nhiên cao sót lại sau khi sấy, làm tăng lượng đường trong máu.

Sữa có chất béo và chất làm giảm đề kháng insulin, giảm chuyển hóa đường (glucose) và carbohydrate trong cơ thể. Nếu muốn uống sữa, người bệnh nên chọn sữa ít béo hoặc sữa dành riêng cho bệnh tiểu đường.

Mật ong

Tương tự cơm trắng, người bệnh tiểu đường không cần kiêng hoàn toàn mật ong nhưng chỉ được sử dụng với hàm lượng hạn chế. Mật ong lành mạnh hơn đường trắng song khiến cơ thể hấp thu rất nhanh, làm tăng đường huyết. Vì vậy, người tiểu đường chỉ nên sử dụng lượng mật ong rất nhỏ, đủ nhu cầu của cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ.

Chi Lê / VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Đồng Nai: 3.000 người tham gia hội trại lần thứ 14 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử T.Ư tổ chức

GNO - Hội trại “Tuổi trẻ và Phật giáo” lần thứ 14 năm 2024 với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cho các tỉnh thành phía Nam do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử (thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư) tổ chức chính thức khai mạc tại chùa Quốc Ân Khải Tường (Long Thành, tỉnh Đồng Nai), diễn ra từ 10 đến 14-7.

Thông tin hàng ngày