Nguồn nhân lực dồi dào

 GN - Q.Bình Thạnh là một trong những quận có đông dân cư nhất thành phố, PG Bình Thạnh có hơn 1.000 Tăng Ni đang tu học, nguồn nhân lực dồi dào, nhiều cơ sở tự viện là di tích lịch sử, danh thắng…

Tích cực thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ

PG Q.Bình Thạnh trong nhiệm kỳ qua đã luôn đoàn kết, hòa hợp, nhờ đó tạo được sức bật trong công tác Phật sự. Theo TT.Thích Thiện Bình, Chánh ĐD PG Q.Bình Thạnh, BĐD là chiếc cầu nối với các tự viện trong công tác Phật sự, đặc biệt là công tác TTXH.

DSC_0114.JPG

TTXH là hoạt động nổi bật của PG Q.Bình Thạnh - Ảnh: H.D

Các tự viện trên địa bàn quận đã thực hiện rất nhiều chương trình vì nhân đạo, dân sinh: tổ chức ủy lạo đồng bào lũ lụt ở miền Trung và miền Tây, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng trường học, nhà tình thương, khoan giếng, cầu bê-tông, phát cơm từ thiện cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Tuệ Tĩnh đường tại tịnh xá Trung Tâm tổ chức khám và chữa bệnh miễn phí cho đồng bào; mái ấm nuôi dưỡng người già neo đơn tại chùa Diệu Pháp là một trong những địa chỉ tiêu biểu cho hoạt động này... Ước tính, trong nhiệm kỳ qua, PG quận đã đóng góp cho công tác từ thiện xã hội với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng, trong đó nhiều tự viện đi đầu trong công tác TTXH như: Pháp Vân, Bảo Vân, tịnh xá Trung Tâm, chùa Hòa Khánh, Phổ Đà, Diệu Pháp, Phước Viên… nhiều tấm gương điển hình dấn thân trong công tác TTXH rất tiêu biểu có tác động tốt và lan tỏa trong cộng đồng.

 Sức bật từ công tác hành chánh và Tăng sự

Tiếp nối truyền thống tu học của các bậc tiền bối, PG Q.Bình Thạnh thực hiện nhiều Phật sự dựa trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Nhờ đó, các hoạt động Phật sự như: hoằng pháp, giáo dục, văn hóa, nghi lễ, TTXH... ổn định và có hướng phát triển tốt, không có vấn đề thưa kiện tranh chấp phức tạp. Tăng Ni ngày càng gắn bó hơn, thực hiện tốt hơn Nội quy Ban Tăng sự.

PG Q.Bình Thạnh có nhiều ngôi chùa tiêu biểu thuộc dạng cổ, di tích lịch sử, danh thắng: Tập

Quận Bình Thạnh có 82 tự viện, trong đó 66 ngôi tự viện Bắc tông, 1 tự viện Nam tông, 5 tịnh xá hệ phái Khất sĩ và 10 tịnh thất với 1.053 Tăng Ni. Ngoài ra, còn có một số chùa không sinh hoạt GH và 11 tịnh thất tự phát. Có 3 đơn vị GĐPT: chùa Bát Nhã, Hải Quang, tịnh xá Trung Tâm; hai lớp Cao-Trung giảng sư tại chùa Hòa Khánh; hai lớp Sơ cấp tại

Phước, Văn Thánh, Hòa Khánh, Vạn Đức, Bửu Liên, Dược Sư, Long Vân, Phước Viên... Nhiệm kỳ qua, BĐD đã quan tâm giúp đỡ tạo thuận lợi cho các chùa trùng tu, xây dựng khang trang, bổ nhiệm trụ trì để ổn định nề nếp tu học của Tăng Ni. Các lớp Sơ cấp Phật học (khóa V) vẫn được duy trì với sự hỗ trợ rất tích cực của chư vị trụ trì. BĐD cũng kịp thời giải quyết các nhu cầu về hành chánh cho các cơ sở và Tăng Ni, cập nhật công tác thống kê Tăng Ni, tự viện…

Truyền thống tu học và nét đẹp thiền môn luôn được gìn giữ trong các mùa an cư kiết hạ đều được tổ chức trang nghiêm, PG Q.Bình Thạnh có 1 điểm an cư tập trung tại tịnh xá Trung Tâm và 15 điểm an cư tại chỗ. Ngoài ra, phong trào tu học cho Phật tử, khóa tu Niệm Phật, Bát quan trai, giáo lý v.v… được nhân rộng giúp Phật tử nâng cao hiểu biết, tu tập hướng đến an lạc.

TT.Thích Thiện Bình, Chánh ĐD cho biết, PG Q.Bình Thạnh vẫn còn một số khó khăn như vài thành viên BĐD PG phụ trách các phường làm việc chưa tích cực, một số tự viện chưa quan tâm đến hoạt động chung của PG địa phương, số ít Tăng Ni sinh hoạt còn tách biệt, chưa tham gia sinh hoạt Giáo hội nhưng do điều kiện khách quan nên chưa thể đưa họ vào sinh hoạt trong nề nếp… Những vấn đề còn tồn đọng sẽ được BĐD khắc phục trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày