Nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở người ăn chay thấp hơn người ăn thịt

Nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở người ăn chay thấp hơn người ăn thịt
(GNO): Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford nói rằng người ăn rau quả ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người ăn thịt. Cuộc thí nghiệm dựa trên những người ăn rau quả, người ăn cá và người ăn thịt súc vật. Kết quả những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư máu, bệnh bạch cầu, tê liệt thần kinh…có tỉ lệ cao hơn.

Naomi Allen, thành viên của Khoa nghiên cứu bệnh Ung thư của Đại học Oxford, Anh Quốc, nói: “Những cuộc nghiên cứu trước kia đã tìm thấy tiến trình phân hủy của thịt có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư, vì thế những phát hiện của chúng tôi cho thấy người ăn rau quả và người ăn cá  có nguy cơ gây ung thư thấp hơn những người ăn thịt là hợp lí. Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết tại sao những người ăn rau quả ít có nguy cơ gây ung thư máu hơn những người ăn thịt.”
Nghiên cứu này được đăng tải trong tạp chí khoa học của Anh. Cuộc thí nghiệm được thực hiện trên 3.350 người tham dự được chẩn đoán có mắc bệnh ung thư. Trong số này có 2.278 người ăn thịt, 804 người ăn rau quả và 268 người ăn cá (không ăn thịt). Kết quả cho thấy rằng 180 người ăn thịt phát triển ung thư máu nhanh hơn, trong khi đó nhóm ăn rau quả chỉ có 49 người và nhóm ăn cá có 28 người. Thí nghiệm cũng cho thấy những người ăn rau quả có nguy cơ gây ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, và ung thư máu thấp hơn nhiều so với người ăn thịt.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của một công ty thịt heo ở Anh phủ nhận rằng: “Chúng ta không thể công nhận cuộc nghiên cứu này vì bằng chứng dựa trên những yếu tố phức tạp để kết luận điều này.” Richard Lowe, chủ một công ty thịt bò nói: “Chúng tôi nghĩ rằng mối liên hệ giữa người ăn chay và bệnh ung thư rất phức tạp và chính các khoa học gia cũng nói, cần nhiều cuộc nghiên cứu hơn nữa để thấy được tầm quan trọng của người ăn chay như thế nào.”

Bài nghiên cứu của Đại học Oxford là bản công bố mới nhất trong loạt bài nghiên cứu đã làm giảm lượng thịt rất nhiều trong các phần ăn. Năm 2008, tiến sĩ Rajendra Pachauri, chủ tịch của một tổ chức nghiên cứu về sự thay đổi của khí hậu đã thúc dục người dân giảm thiểu lượng thịt.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo rằng bệnh ung thư đường ruột có liên quan đến thịt đã có bằng chứng rõ ràng nên tổ chức này đã đề nghị lượng thịt trung bình một người ăn trong một tuần không quá 300g. Trong khi đó, ở Anh hiện nay trung bình một tuần, nam giới tiêu thụ hết khoảng 970g và phụ nữ 550g thịt.

Năm 2005, tổ chức nghiên cứu bệnh ung thư Epic cũng khẳng định người ăn rau quả thực vật ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Annette Pinner, giám đốc công ty thực phẩm chay, nói: “Phải thừa nhận một cách rõ ràng rằng 1/3 căn bệnh ung thư có liên quan trực tiếp với việc ăn uống và cuộc nghiên cứu này thật thú vị là những phát hiện mới về ung thư máu. Chúng tôi không tuyên bố thuyết ăn chay là một loại thuốc chữa trị ung thư nhưng nó là hướng đi đúng đắn.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày