Nguyễn Minh Thịnh: “Giáo lý Phật nâng bước tôi đi…”

Giác Ngộ - Là một biên tập viên - người dẫn chương trình (MC) trẻ của các chương trình truyền hình như Thời Trang A+, Nhịp cầu nghệ sĩ (Đài Truyền hình Vĩnh Long), Diễn đàn làm đẹp (VTV9) và là cộng tác viên thường trực của Kênh Phát Thanh VOV Giao thông (Đài Tiếng nói VN).

Có được những “dấu ấn” ấy trong nghề là nhờ Nguyễn Minh Thịnh sống khá chậm, lạc quan và tĩnh tâm trong mọi biến cố và luôn áp dụng giáo lý nhà Phật trên mỗi bước đi của mình… Trò chuyện với PV Giác Ngộ, Minh Thịnh cho biết:

Tôi nghĩ, làm bất cứ việc gì đi chăng nữa thì người thực hiện bao giờ cũng phải cố gắng hết mình, cực là đều không tránh khỏi. Thành công không bao giờ “tự dưng” tìm đến với mình một cách đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, tôi nghĩ những gì mình đã làm được chỉ là bước khởi đầu thuận lợi mà tôi phải cố gắng học hỏi, trau dồi và rèn luyện bản thân mình hơn nữa.

wwwN.jpg

Chân dung Nguyễn Minh Thịnh

Được bạn bè dành cho biệt danh là “người may mắn”, thế người may mắn như bạn có bao giờ gặp chuyện không may mắn hay thất bại, buồn phiền?

- Là người, ai cũng có lúc muộn phiền, nhưng đừng làm cho nó “lây lan” sang mọi người là điều mà mình cố gắng!

Cụ thể hơn đi Thịnh?

-Tôi không che dấu sự mệt mỏi của bản thân. Chỉ là trước khi các bạn nhận ra tôi bị tress thì mình đã tìm cách lấy lại cân bằng rồi. Mỗi khi vừa cảm thấy mỏi mệt, căn thẳng là tôi nhắn tin hoặc tìm ngay đến chị ruột của mình là sư cô Huệ Bình (hiện cô đang ở chùa Dược Sư, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để chia sẻ. Có khi chị nói cho nghe ý kinh, có khi chị động viên, an ủi… làm tôi ngộ ra mọi thứ và chuyển hoá nỗi buồn, sự mỏi mệt trong tâm mình.

Tự bản thân bạn đã làm gì để mình lấy lại cân bằng trong những lúc mệt mỏi nếu không có chị?

- Có nhiều cách lắm. Thường thì tôi sẽ đến chùa lễ Phật, tụng kinh, đi sưu tầm chuỗi đeo tay, tìm kiếm băng đĩa của các vị giảng sư về nghe… Đó là buồn là vào ban ngày. Còn nếu buồn vào lúc đêm thì tôi hay ngồi tĩnh tâm, niệm Phật để suy ngẫm và xả đi những chuyện không vui, những trục trặc mà bản thân gặp trong ngày.

Tóm lại, những lần vấp ngã, mất mát tôi đều quán chiếu sự vô thường của cuộc sống để thực tập buông bỏ, trở về với gia đình tâm linh của mình...

Không biết nhân duyên nào đã đưa bạn đến với Phật pháp?

- Ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì ba của tôi đã ăn chay trường, theo ba “ăn chay là để tích đức cho con”. Có lẽ vì thế mà tôi được gieo duyên với Phật ngay từ những ngày đó. Đến lúc vài tuổi, ba mẹ tập cho tôi ăn chay giống gia đình, hướng dẫn tôi đi chùa làm công quả. Rồi sau này, chị của tôi xuất gia, điều đó như được tiếp thêm nhiều duyên lành cho tôi đến với Phật pháp…

Đạo Phật có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của bạn?

- Giáo lý nhà Phật đã cho tôi có nền tảng, niềm tin và chỗ dựa vững chắc trong cuộc sống. Vô thường, mọi thứ có thể mất đi, người thân nhất của mình có thể quay lưng, bỏ mặt mình nhưng Phật thì không. Trải nghiệm từ những lần vấp ngã, bất an… tôi đã nhận diện rõ hơn về điều đó. Đến với Phật, tôi được tiếp thêm năng lượng, sự vững chãi để đối mặt với nghiệp của chính mình; đồng thời nhận được sự bình an, lạc quan và giảm dần bản tính ngã mạn, sân giận, si mê rất đỗi ngốc nghếch của mình.

Bạn áp dụng giới luật như thế nào trong đời sống của mình?

- Vì công việc cần sự giao tiếp nên đôi lúc tôi không dùng chay được. Tuy nhiên tôi vẫn hạn chế tối đa việc dùng thực phẩm mặn. Nhưng dẫu “éo le” đến mức nào đi nữa thì những ngày vía, ngày lễ, tôi tuyệt đối ăn chay và đi lễ chùa. Còn lại, những nguyên tắc đạo đức khác mà Phật dạy như (không sát sanh, không nói dối, không uống rượu…) tôi đều gìn giữ nghiêm mật!

Nói như vậy, có vẽ như bạn hiểu khá sâu sắc về ý nghĩa của ăn chay?

- Vâng, tôi nghĩ ăn chay một phần tốt cho sức khoẻ, nuôi dưỡng tính thiện và tăng trưởng tình thương trong mỗi người. Phần khác, ngày nay ăn chay cũng là một trong những cách giúp bảo vệ môi trường. Theo tôi biết, ngày nay giới trẻ hưởng ứng lời kêu gọi “ăn chay vì môi trường” ngày càng nhiều!

Quý thầy dạy “dùng thực phẩm động vật dễ dàng đưa người ta đến phạm tội”, bạn nghĩ sao về điều này?

- Tôi đồng ý với quan điểm trên. Bởi vì trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt thì có nhiều máu, mình ăn lâu ngày thì có thể tính nóng nảy (sân) sẽ tăng trưởng và việc thiếu tình thương (bi) sẽ giảm xuống. Do vậy, khi gặp chuyện không như ý thì người ta có thể không kiềm chế được bản thân, sân nổi dậy và tình thương không có mặt nên dễ dàng đưa ta đến tội lỗi.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

“Với tôi, hạnh phúc là mình được làm một công việc mình yêu thích, được sống hết mình, cống hiến hết mình, đem lại hạnh phúc cho mọi người. Và, quan trọng hơn, hạnh phúc là những phút giây sống bình yên bên câu kinh, tiếng kệ và tĩnh tâm bên ấm trà sau mỗi giờ công phu”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày