Nhà nước trực tiếp quản lý tiền công đức: Việc chưa từng có!

Tuần báo Giác Ngộ số 1108
Tuần báo Giác Ngộ số 1108
0:00 / 0:00
0:00
GNO - “Trong lịch sử pháp luật và lịch sử Phật giáo Việt Nam, chưa bao giờ xuất hiện việc Nhà nước trực tiếp quản lý và định đoạt việc sử dụng tài sản của Phật giáo”.

Đó là nhận định của GHPGVN trong văn bản kiến nghị gửi các Ban, Bộ ngành Trung ương của Đảng, MTTQVN và Chính phủ, về những bất cập, không phù hợp với Hiến pháp và pháp luật trong dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có nội dung nhà nước trực tiếp quản lý tiền công đức - vấn đề mà Tăng Ni, Phật tử quan tâm, được đề cập ở Báo Giác Ngộ số 1108.

Trong số này còn có các ý kiến của chuyên gia pháp lý về sự nhầm lẫn nghiêm trọng về quy phạm định nghĩa “tiền công đức” và cách dùng thuật ngữ mập mờ, nếu dự thảo thông này của Bộ Tài chính được áp dụng, thì chủ thể chịu quản lý trực tiếp là Phật giáo, Tăng Ni, xâm phạm quyền chủ sở hữu riêng của GHPGVN, làm tổn thương niềm tin tôn giáo của tín đồ đạo Phật.

Mời bạn đọc theo dõi các ý kiến trong mục “Điểm nhìn” trên số báo tuần này.

Nhà nước trực tiếp quản lý tiền công đức: Việc chưa từng có! ảnh 1

Bìa 1 Báo Giác Ngộ số 1108 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Các chuyên mục thường kỳ trong số này còn có các nội dung Mùa đại dịch - an trụ Chánh pháp tiếp nhận lực gia bị của Như Lai (Hòa thượng Thích Trí Quảng, phần tiếp theo); Tại sao bất thối chuyển là quan trọng? (Thích Trung Hữu); Học hạnh kính trọng và không cười giỡn (Quảng Tánh); Cách nào để làm chủ cảm xúc?

Chuyên mục Tư vấn trả lời thắc mắc của bạn đọc: Trưng bày tượng Bồ-tát trong phòng khách có cần an vị?

Cùng các nội dung: Đối diện với... vắc-xin (Lương Hoàng); Khi có Phật trong nhà (Nguyện Truyền); Mỗi người chúng ta đều thương yêu điều gì đó (Pema Chodron); Dưỡng nuôi mầm thiện từ gia đình (Chánh Quán); Chất liệu nào cần cho một gia đình hạnh phúc? (Thích Tuệ Nhật).

Trang Quốc tế với các thông tin: Ấn Độ tặng tượng Phật cho Bhutan nhân kỷ niệm ngày sinh của ngài Liên Hoa Sinh (Nh.Ngọc); Hàn Quốc: Lần đầu tiên Đại tạng kinh Cao Ly được mở cửa cho công chúng (Phổ Tịnh); Trung tâm nghiên cứu & thư viện Dalai Lama sẽ được xây dựng tại New York (Phổ Minh).

Sáng tác với Ước mơ mùa hè (Lê Thị Xuyên); Thơ (Lê Đàn, Bạch Văn Tín); Góc an nhiên có bài Quỳ bên chân Phật (Nguyễn Hoàng Duy).

Báo sẽ phát hành ngày thứ Sáu, 2-7-2021.

Bạn đọc có thể đăng ký online Tuần báo và Nguyệt san Giác Ngộ TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày