Nhân duyên với đạo của thầy Florian Jung

Giác Ngộ - Mong muốn đưa giáo pháp vào cuộc sống bằng chính ngôn ngữ của quê hương mình, đó là ước mơ của thầy Thích Đồng Hòa, một Tăng sinh gốc Đức hiện đang tu tập tại tịnh xá Bửu Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai). 

Nơi đó là một ngôi chùa ấp áp tình thương và tràn ngập những tiếng cười của gần 50 em nhỏ mồ côi luôn coi thầy là một người thân trong gia đình.

anh Thien than quet la (1).jpg

Thầy Florian Jung (Thích Đồng Hòa) và các chú tiểu ở tịnh xá Bửu Sơn

Có duyên với Phật môn từ năm 14 tuổi, tình cờ đi chùa cùng một gia đình Phật tử Việt Nam sống tại Đức, qua một khóa tu dành cho các bạn trẻ - thầy Florian Jung (Thích Đồng Hòa) nhớ lại. Từ đó, những bài giảng của các thầy đã ăn sâu vào tâm trí cậu, để rồi cứ Chủ nhật hàng tuần ngoài việc học, Florian Jung lại tới chùa để nghe các sư thầy giảng pháp.

Sau khi hội đủ duyên lành tu tập, Florian Jung xin gia đình xuất gia, bước sang một trang mới trong cuộc sống. “Tôi thật sự có nhiều cảm xúc không nói lên thành lời vì niềm hạnh phúc sẽ được bước trên con đường tu tập của một Tăng sinh trong độ tuổi đôi mươi”, thầy chia sẻ.

Với tâm nguyện mang lại tình thương, niềm vui cho các em nhỏ bất hạnh, Florian Jung đã chọn ngôi tịnh xá Bửu Sơn thanh bình với tiếng cười nói vui vẻ, hồn nhiên của những em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại đây trên bước đường tu tập, nhân duyên đó được lớn dần lên trong Đại giới đàn “Hành Trụ 2011” - được quý thầy cho thọ giới ở Việt Nam, với mong ước khi về nước sẽ mang những giáo lý Phật pháp lan tỏa trên mảnh đất quê hương với hơn 260.000 người theo đạo Phật, thầy tâm huyết.

Hỏi về những dự định của mình, thầy cho biết ngoài công việc tiếp tục học Phật pháp - nghiên cứu Phật học chuyên sâu để hiểu hơn về giáo lý cho thông suốt thì sau này thầy sẽ đi hoằng pháp, giúp bà con Phật tử hiểu đạo, tu tập có hạnh phúc, nhất là hoằng pháp cho thanh thiếu niên. Bên cạnh đó thì công việc phụ giúp các thầy chăm sóc cho các em nhỏ cũng là một niềm vui, an lạc trên đường tu học đã gắn liền với thầy trong cuộc sống hàng ngày.

Để tiếp thu tốt và nhớ vững kiến thức đã học trong khi ngôn ngữ có lúc… bất đồng, thầy chia sẻ: “Là một Tăng sinh nước ngoài, thời gian đầu do bất đồng về ngôn ngữ nên khi có thời gian học là phải tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Thấy gì hay là tôi học, tôi học không chỉ ở trường mà học cả lúc về chùa, chỉ cần chịu khó và phát tâm ham học là sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng”.

Thầy kể khi tới Việt Nam kỷ niệm đáng nhớ là lúc ở tịnh xá: “Cái gì cũng có nhân duyên của nó, lần đầu khi tới tịnh xá Bửu Sơn tôi được các em nhỏ gọi một cách thân thương “thầy Tây”. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, nhưng được các thầy ở đây giúp đỡ làm cho tôi càng thêm gắn bó với nơi đây hơn, từ đó có thêm nghị lực để học tiếp, để vượt qua sự khiếm khuyết ngôn ngữ mà mình đang vướng”.

Con đường đến với cửa Phật được thầy định hướng đi cho mình từ năm 14 tuổi, sau khi tốt nghiệp lớp 12 thầy xin vào chùa để học, cho đến năm 22 tuổi thầy mới xuất gia sau khi được mẹ cho phép. Ở Việt Nam, nương tựa Phật pháp, nương tựa thầy, bạn đồng tu, tâm nguyện của thầy sau khi về nước chính là từ kiến thức đã học cộng với lợi thế về tiếng Đức thầy sẽ đi chuyên sâu hơn trong việc đưa Phật giáo tới các bạn trẻ Đức để họ hiểu hơn nữa về Phật giáo Việt Nam và hiểu nhiều hơn về văn hóa Phật giáo nói chung!

Vũ Giang

Cùng quý độc giả:

Chuyện những Thiên thần quét lá là tiểu mục trên trang PG&TT, bắt đầu khởi đăng từ số báo 583. Đây là chuyên mục dành cho những cây bút chuyên và không chuyên, viết về các chú tiểu, sa di (sa di ni) đã, đang trải qua đời sống tu tập nơi cửa chùa. 

Đó cũng có thể là lời kể của những người trong cuộc chia sẻ về những kỷ niệm tu tập của mình với những niềm vui, những kỷ niệm, kinh nghiệm thực tập để vượt qua chướng ngại, giữ vững sơ tâm. 

Bài viết không quá 1.200 chữ, gửi về Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) bằng thư tay hoặc qua địa chỉ e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút, và cứ sau 3 tháng BBT sẽ chọn ra một bài hay, ấn tượng nhất để trao thưởng, giải thưởng gồm 500.000 đồng và quà tặng sách trị giá 500.000 đồng. Mong nhận được sự hưởng ứng của quý độc giả Báo Giác Ngộ.

Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày