Nhiệt độ xuống thấp - Viêm xoang gia tăng

Mấy ngày nay, miền Bắc rét đậm, nhiệt độ tại Hà Nội xuống tới dưới 10 độ, nhiều người dù đã chú ý mặc nhiều áo ấm nhưng vẫn run bần bật trước cái lạnh đến ghê người hoặc phải thường xuyên bật điều hòa, máy sưởi khiến lượng vi khuẩn khu trú trong nhà gia tăng...

Chính vì vậy mà mùa lạnh là mùa của các bệnh về hô hấp, đặc biệt những bệnh có tính chất mãn tính như viêm xoang với các triệu chứng như đau đầu, hắt hơi, sổ mũi…được dịp bùng phát...

Nhiệt độ xuống thấp - Viêm xoang gia tăng ảnh 1

Mũi, họng và các xoang luôn tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì qua các bộ phận này, không khí bên ngoài mới được sưởi ấm, làm sạch và đi đến phổi. Chính vì vậy, mũi và xoang phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh đầu tiên khiến mọi người vào mùa lạnh rất dễ bị viêm họng, viêm mũi, viêm xoang. Có những bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, bình thường những ngày nắng ấm thì không sao, nhưng thời tiết trở lạnh một cái là “biết nhau ngay”. Sổ mũi, hắt xì liên tục, đau đầu, không phân biệt được các mùi cũng khiến họ khốn khổ vào những ngày giá rét này. Cũng có các loại thuốc xịt có thể giúp giảm các triệu chứng nhưng cũng chỉ được một vài ngày. Thời tiết còn lạnh kéo dài thì biết đến bao giờ mới hết được những triệu chứng khó chịu này.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên viện trưởng Viện Tai Mũi Họng TƯ cho biết, hầu hết trong cơ thể mỗi chúng ta đều có hàng triệu vi trùng cư trú trong đường hô hấp trên, những vi trùng này vô hại, nhưng khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm hoặc dẫn lưu xoang bị cản trở do cảm lạnh nhiễm siêu vi và một số nguyên nhân khác nhất là trong mùa lạnh này, vi khuẩn sẽ phát triển gây ra viêm xoang. Viễm xoang rất dễ tái phát và trở thành mãn tính. Vì vậy, hằng ngày phương pháp rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý, xông nước nóng hay massage vùng trán và hai bên sống mũi cũng giúp hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Để phòng bệnh trong những ngày thời tiết trở lạnh, nên mặc đồ ấm, chú ý giữ ấm phần cổ và chân. Hạn chế dùng điều hoà nóng, máy sưởi vì sẽ làm phòng thêm khô hanh ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Nếu cần sử dụng thì nên có thêm máy làm ẩm không khí.PGS Dinh cuãng cho biết, các thuốc xịt để chống sổ mũi, ngạt mũi thường chống chỉ định trong thời gian dài. Trong điều kiện đó, bệnh nhân viêm xoang có thể hướng tới các bài thuốc từ Đông y, nhất là những bài thuốc gia truyền vừa có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm sự nhạy cảm của cơ thể với môi trường lại có thể giúp trị tận gốc căn nguyên gây bệnh.

Lương y Trần Đồng, người kế thừa bài thuốc Đông y lâu đời điều trị viêm xoang chia sẻ, vì tính chất của bệnh là mãn tính, dai dẳng, dễ tái phát nên điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền đã được đánh giá là một giải pháp phù hợp do Đông y trị bệnh với phương châm “trị bệnh phải trị tận gốc”, lấy sức khỏe của con người làm nền tảng, chú trọng tăng cường khả năng tự đề kháng của cơ thể và nâng cao thể trạng. Chính vì vậy, nếu dùng Đông y theo đúng chỉ dẫn, đủ thời gian thì không chỉ chấm dứt được những triệu chứng khó chịu của bệnh mà còn hạn chế rất nhiều nguy cơ tái phát bệnh vào những mùa lạnh năm sau.

Tuy vậy, mọi phương pháp đều không thể phát huy hết tác dụng nếu người bệnh chưa thực sự có ý thức bảo vệ, chăm lo cho sức khỏe của chính mình!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thưởng thức múa lân vui nhộn ngày Tết Việt giữa băng giá nước Pháp

Tết Việt ở trung tâm tu học Làng Mai tại Pháp

GNO - Làng Mai là một trung tâm thiền tập do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập đầu năm 1982, tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.
Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày