Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021

Quang cảnh phiên thảo luận của Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021
Quang cảnh phiên thảo luận của Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tiếp tục Hội nghị sinh hoạt Giáo hội dành cho các tỉnh, thành phố phía Nam trong phiên thảo luận chiều nay, 27-4 tại thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu tại hội trường.
Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 1

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

Phiên thảo luận trong chương trình của hội nghị với sự chủ tọa của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; cùng chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Quảng Xả; Thượng tọa Thích Thiện Thống; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội.

Tiếp tục những phát biểu đóng góp tại hội nghị của đại biểu thuộc Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, nhiều ý kiến đề xuất Ban Tôn giáo Chính phủ hỗ trợ Giáo hội trao đổi với các cơ quan hữu quan tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của Phật tử, người dân có tín ngưỡng Phật giáo để kê khai tôn giáo là Phật giáo trên Căn cước công dân, từ đó Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản chính thức đối với các tỉnh thành còn lại để có sự yên tâm trong toàn thể tín đồ Phật giáo, như Ban Tôn giáo TP.HCM đã làm.

Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang nêu ý kiến Trung ương Giáo hội cần có sự chỉ đạo thống nhất trong việc cấp chứng nhận Phật tử, tránh gây khó khăn cho địa phương. Đây cũng là vấn đề được nhiều vị đại biểu khác nêu ra, cho rằng việc cấp giấy chứng nhận Phật tử để tín đồ làm căn cước công dân triển khai quá chậm, "đã trễ mấy nhịp" so với tốc độ cơ quan chức năng thúc đẩy việc làm căn cước công dân ngày và đêm - Hòa thượng Thích Huệ Minh (Tiền Giang) phản ánh. Giải thích thêm về vấn đề này, Thượng tọa Thích Thiện Thống cho biết việc ban hành các văn bản, thông báo liên quan tới việc cấp chứng nhận Phật tử cho tín đồ vừa qua của Giáo hội là giải pháp tình thế.

Thượng tọa cho biết chư vị Hội đồng Trị sự đã trao đổi, cần có thời gian nhằm tham vấn thêm để cân nhắc và có một quyết định mang tính lâu dài.

Các vấn đề liên quan tới khó khăn đối với tình hình nhân sự tham gia Ban Trị sự các cấp có giới hạn tuổi, số nhiệm kỳ như các thông tư hướng dẫn của Giáo hội đối với các địa phương có chư vị giáo phẩm là chư Tăng người Khmer đã được đại biểu tỉnh Sóc Trăng nêu ra, đã được Thượng tọa Thích Thiện Thống trả lời yêu cầu các Ban Trị sự còn vướng mắc có văn bản cụ thể để Trung ương Giáo hội căn cứ theo đó có những giải pháp phù hợp.

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 2

Thượng tọa Thích Thiện Thống trả lời đại biểu phiên hội nghị chiều 27-4

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị đã ghi nhận những đề xuất Giáo hội cần tổ chức tập huấn kỹ năng về quản lý đạo tràng tu học theo truyền thống, chứ không chỉ là thuyết giảng online; Cần đề xuất khen thưởng, chuẩn bị hồ sơ tôn vinh chư tôn đức có quá trình đóng góp phù hợp theo luật khen thưởng nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN.

Về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, lễ tưởng niệm, tôn vinh chư Ni trưởng tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, tuần văn hóa Phật giáo chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN của Phân ban Ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới TP.HCM, quan điểm của Trung ương Giáo hội là hỗ trợ tất cả các sự kiện của Ni giới. Do đó, Phân ban Ni giới Trung ương, Phân ban Ni giới TP.HCM cần có tờ trình, kế hoạch gởi đến Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM để thực hiện các bước như quy định.

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đúc kết hội nghị

Đúc kết hội nghị sinh hoạt Giáo hội dành cho Ban, Viện trung ương, 34 Ban Trị sự tỉnh thành phía Nam, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã tán thán tinh thần hòa hợp, tích cực góp ý kiến của đại biểu tại hội nghị. Hòa thượng tin tưởng các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành sẽ tổ chức thành tựu mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2565 cho Tăng Ni cả nước.

Hình ảnh đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội:

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 4

Chư tôn đức đại biểu

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 5

Hòa thượng Thích Huệ Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 6

Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 7

Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 8
Thượng tọa Thích Giác Duyên, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai
Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 9

Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 10

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 11

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 12

Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương

Nhiều ý kiến phản ánh, góp ý xây dựng tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 ảnh 13

Quang cảnh Hội nghị sinh hoạt Giáo hội chiều 27-4

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các bạn sinh viên khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chụp ảnh lưu niệm với Ni sư Thích nữ Huệ Dâng, trụ trì chùa Long Phước

Sinh viên khoa Tâm lý học thực tập thiền

GNO - 100 bạn sinh viên hệ chính quy và văn bằng 2 khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM đã về chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thực tập thiền vào ngày 17, 18-3 vừa qua.

Thông tin hàng ngày