Nhìn "lá thu phai" để thấy "đóa hoa vô thường"...

GNO - Trước thềm Vu lan PL.2562, trong khuôn khổ khóa tu “Có mặt cho nhau lần thứ 24”, Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã tổ chức đêm nhạc “Chiếc lá thu phai” tại tu viện Khánh An (Q.12) vào tối 18-8 qua.TT.Thích Trí Chơn, Phó ban Văn hoá T.Ư, Trưởng ban Văn hoá GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Chí Giác Thông, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hoá GHPGVN TP.HCM; đạo diễn - diễn viên Việt Trinh cùng một số văn nghệ sĩ tại TP.HCM và hơn 300 thiền sinh khoá tu tham dự.
IMG_9265.jpg
TT.Thích Trí Chơn và nghệ sĩ Thế Vinh trò chuyện trên sân khấu "Chiếc lá thu phai"

Trong đêm nhạc này, những ca khúc vượt thời gian của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được vang lên trầm lắng, gửi gắm nội dung từ sự chiêm nghiệm trong cuộc sống, là các triết lý sâu sắc đi vào lòng người.

TT.Trí Chơn nói về “Chiếc lá thu phai” trong nhạc Trịnh: hãy nhìn chiếc lá thu phai để thấy “Đoá hoa vô thường” đi qua cuộc đời người.

Theo Thượng tọa, mỗi người thường đi tìm kiếm cái hạnh phúc bên ngoài, chẳng những nơi “đường dài hun hút cho mắt em sâu” mà còn “đi lên non cao, đi về biển rộng”...  để đến một lúc “cát bụi mệt nhoài”, hay “mệt quá thân ta này, nằm xuống với đất muôn đời”.

“Chiếc lá thu phai” là một bài pháp sinh động để ta chiêm nghiệm lại chính mình, chiêm nghiệm về kiếp người “trăm năm vào chết một ngày” - TT.Trí Chơn gợi mở.

Đêm nhạc có sự góp mặt của các ca sĩ Đài Trang, Duy Hưng, Nhật Thanh, Quỳnh Như, Phương Thảo, Thế Vinh, Trí Đức, Xuân Thuỵ, Kim Lệ, Trương Hân, Kim Chi, Ngọc Hoà, Miên Trường... cùng với ban nhạc Đình Phước, Nguyễn Luật.

“Chiếc lá thu phai" rót vào lòng người giai điệu: “Mùa xuân quá vội/ Mười năm tắm gội/ Giật mình ôi chiếc lá thu phai/ Người đâu mất người/ Đời tôi ngốc dại/ Tự làm khô héo tôi đây” để rồi đã kịp mở ra góc nhìn sâu sắc: cuộc đời vốn vô thường và kiếp sống của con người chỉ là chuỗi ngày ngắn ngủi mà thôi. Theo đó, kiếp người cũng mong manh như một “chiếc lá thu phai” vào một chiều nào đó rụng cành trong cảm giác hư hao, nhỏ bé. Cái lẽ hợp tan, được mất, đi hay về, hạnh phúc hay đau khổ là tất yếu.

Và chiếc lá thu phai trong mùa Vu lan thắng hội là cơ hội để ta nhìn lại công đức sinh thành, công ơn dưỡng dục của các bậc phụ mẫu để mình tinh tấn hơn, tâm niệm: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn trên mắt mẹ nghe con” - cố gắng bồi đắp những tháng ngày còn lại cho những chiếc lá thu kia được trọn tình chữ hiếu.
IMG_9260.jpg
Không gian đêm nhạc

Kết thúc đêm nhạc là ca khúc “Hãy yêu nhau đi” - khép lại vẹn nguyên những niềm tin, hy vọng vào cuộc đời này dẫu có thế nào thì cũng “Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối” và “Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau” chúng ta sẽ “Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều”.

Đó là điều mà người yêu nhạc Trịnh đã cảm trong âm nhạc của cố nhạc sĩ, như một sự chứng ngộ: chúng ta trôi mênh mông và tan ra với đời này thành cái vô hạn vô bờ, vì đời người không ngắn ngủi, phận người không tàn phai đâu, tôi sẽ là em của ngày mai và em là tôi trong những ngày nối tiếp...

T.Pháp - Ngọc Ánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày