Những “Cây kéo vàng” vùng biên

GNO - Là nơi tập hợp những bạn đoàn viên, thanh niên có “tay nghề” hớt tóc, có đam mê và tấm lòng “vàng”, muốn chia sẻ những một phần khó khăn trong cuộc sống đối với những hoàn cảnh bệnh tật, người già neo đơn và học sinh nghèo. Câu lạc bộ hớt tóc miễn phí được ra đời và hoạt động khắp các xã trên địa bàn biên giới huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Câu chuyện cắt tóc “miễn phí” bắt nguồn từ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự. Ban đầu, các thanh niên có nghề hớt tóc mong muốn chia sẻ những khó khăn trên địa bàn xã, những hoàn cảnh bệnh tật, neo đơn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể được hớt tóc miễn phí. Khi nào rảnh là các bạn thanh niên đi cắt tóc “miễn phí” cho các hoàn cảnh khó khăn, xem đó là niềm vui và động lực trong cuộc sống.

Thấy phong trào mang lại ý nghĩa thiết thực, cách làm đơn giản và thông qua đó có thể phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của các bạn đoàn viên, thanh niên nên Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Hồng Ngự phát động đến các xã, nhất là những xã vùng biên cùng thực hiện.

 
cat toc (2).JPG

Hớt tóc miễn phí cho các cụ già neo đơn, bệnh tật, trẻ em

Câu Lạc bộ “Cây kéo vàng” do Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên xã Phú Thuận B thành lập vào tháng đầu tháng 6-2019 với 6 thành viên chủ chốt. Câu Lạc bộ không giới hạn độ tuổi, giới tính hay bất kỳ thành viên nào, đang ở đâu, nếu có chung tấm lòng - xã hội tình nguyện thì được kết nạp và tham gia hoạt động.

Câu Lạc bộ hoạt động gắn liền với nhiều hoạt động trọng tâm như: Ngày thứ 7 xanh, Ngày Chủ nhật tình nguyện, Chiến dịch hè, Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên… mỗi hoạt động các thành viên Câu Lạc bộ sẽ tổ chức cắt tóc miễn phí cho các cụ già neo đơn, học sinh nghèo.

Anh Bùi Thanh Duy, Phó Chủ nhiệm CLB Cây kéo vàng xã Phú Thuận B chia sẻ, hoạt động cắt tóc miễn phí có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bản thân có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, những dịp hoạt động lại trải nghiệm, học hỏi và tạo niềm vui cho mình và cả người được hớt tóc miễn phí.

Với dụng cụ khá đơn giản như: kéo, lược, tăng-đơ, khăn… được các thành viên trang bị và sẵn sàng khi có hoạt động. Mỗi thành viên có thể cắt cho 10 – 20 người/buổi. Bỏ qua một ngày kiếm thêm thu nhập từ 200 – 300 nghìn đồng/ngày nhưng các thành viên lại đem lại nhiều niềm vui, nụ cười và sự khâm phục những việc làm của những người trẻ vùng viên.

Anh Nguyễn Văn Dũng, thành viên CLB hớt tóc miễn phí huyện Hồng Ngự chia sẻ thêm, không quan trọng là đi bao xa và khó khăn bao nhiêu chỉ cần thấy những cụ già, các em nhỏ cười là tất cả đã đủ đầy cho một ngày tham gia cắt tóc miễn phí. Em sẽ luôn đồng hành cùng các anh chị trong Câu Lạc bộ để có thể giúp cho nhiều người hơn trong thời gian tới.

cat toc (1).JPG
 

Những nụ cười của các cụ động viên thêm tinh thần thiện nguyện cho các bạn trẻ

Đến nay, mô hình hớt tóc tình nguyện đã được nhân rộng khắp 11 xã trên địa bàn huyện biên giới Hồng Ngự. Mỗi đội hình thanh niên tình nguyện hớt tóc miễn phí có từ 5 - 9 thành viên là các bạn đoàn viên và thanh niên là chủ các tiệm cắt tóc trên địa bàn xã. Định kỳ từ 1 đến 2 tháng/lần.

Các đội hình thanh niên tình nguyện sẽ tập trung hoặc đến từng hộ gia đình hớt tóc miễn phí cho người cao tuổi, người bệnh, người bị khuyết tật gặp khó khăn không đi lại, học sinh và trẻ em. Đội hình tình nguyện cắt tóc miễn phí là một trong những công trình quan trọng chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024 do Uỷ ban Hội huyện Hồng Ngự phát động.

Anh Phạm Văn Yêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Hồng Ngự nhận xét, đây là hoạt động mang hiệu ứng xã hội tích cực, đa dạng phương thức tập hợp thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên, thanh niên.

Việc cắt tóc miễn phí tưởng chừng như đơn giản nhưng đó lại là một hoạt động đầy ý nghĩa, mang đến niềm vui cho các hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt làm giảm đi một phần đáng kể về chi phí cắt tóc cho người nghèo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày