Những chia sẻ từ chùa Phước Quang - Đắc Nông

Những chuyến xe chia sẻ với bà con Sài Gòn - TP.HCM
Những chuyến xe chia sẻ với bà con Sài Gòn - TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Gần 2 tháng qua, đồng bào cả nước đồng lòng chống dịch trước tình hình dịch bệnh hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Là người con Phật, Đại đức Thích Chúc Tấn, trụ trì chùa Phước Quang, Nhân Cơ, Đắk Nông hết mình với những hoạt động thiện nguyện.

Trong suốt một tháng vừa qua, mặc dù rất bận với việc xây dựng ngôi chánh điện nhưng thầy vẫn luôn thực hiện những hoạt động nhằm chung tay sẻ chia khó khăn, hỗ trợ bà con, lực lượng chức năng, cũng như đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

Sáng ngày 11-7, Đại đức Thích Chúc Tấn đã đến thăm động viên và có chút quà nhỏ hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch Cai Chanh - Đắk Nông. Thầy chia sẻ: “Tuy không trò chuyện nhiều nhưng chúng tôi được lắng nghe phần nào tâm sự của các anh, hiểu hơn việc các anh đang ngày đêm nỗ lực thực hiện để mong muốn mang lại sự an toàn, đảm bảo cho địa phương trước bối cảnh dịch bệnh bùng phát.”. Vào ngày 15-7, Đại đức Thích Chúc Tấn đã đến trụ sở UBND xã Nhân Cơ để trao tặng một số tiền hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid -19 tại địa phương.

Trong 2 tuần cuối tháng 7, khi biết tin TP.HCM phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và nhận thấy tình hình mua lương thực, thực phẩm ngày càng khó khăn, nhất là với những gia đình thuộc diện phong tỏa, cách li, các bếp ăn từ thiện... Thầy đã kêu gọi huy động nông sản từ các gia đình Phật tử cũng như mua thêm ở địa phương. Cùng với sự đồng hành của chùa Phước Viên và Trường THPT Trường Chinh chung tay hướng về Sài Gòn, tiếp sức cho bà con đang gặp nhiều khó khăn trong vùng dịch với tên chương trình “Đắk Nông thương về Sài Gòn” với 4 chuyến xe hơn 50 tấn nông sản, rau, củ quả các loại.

Đặc biệt được rất nhiều sự đồng lòng của các Phật tử, nhân dân địa phương, có người góp sản vật, người góp công sức, rồi cũng có người góp chút kinh phí vận chuyển hay mua thêm rau củ để chuyến xe phong phú hơn.

Thiện sự tốt đẹp này được sự hỗ trợ rất lớn của các thầy tại chùa Khuông Việt, các sư cô tại tịnh thất Quan Âm, CLB Thiện Duyên, nhóm từ thiện Đại Bi Tâm, Tâm Việt, cô Diệu Kim, chị Nguyễn Hảo... đã tiếp nhận và phân phối kịp thời đến các khu vực phong tỏa, người khó khăn. Bên cạnh đó là sự ủng hộ từ lãnh đạo xã Nhân Cơ luôn kịp thời hỗ trợ thủ tục cho các đơn vị vận tải để công tác vận chuyển được thuận lợi.

Đại đức Thích Chúc Tấn đã chuẩn bị 300 phần ăn và nước uống mỗi ngày để gửi đến bà con trên đường về quê

Đại đức Thích Chúc Tấn đã chuẩn bị 300 phần ăn và nước uống mỗi ngày để gửi đến bà con trên đường về quê

Có một khoảng thời gian tu học ở Sài Gòn nên thầy luôn dành một tình cảm đặc biệt cho nơi đây. “Gởi đến Sài Gòn - một vùng đất đẹp, vùng đất hứa của một thời tuổi trẻ, nơi có những ‘người Sài Gòn thứ thiệt’ đầy hào sảng hay những kẻ tha phương gặp nhau giữa chặng đường cuộc sống. Sài Gòn của tôi thật đẹp. Mỗi khi nghĩ về Sài Gòn, tôi đều lặng đi vài phút để gởi năng lượng cầu nguyện trong niềm tha thiết. Chẳng ai có thể nghĩ đến cảnh tượng đang diễn ra với vùng đất thân thương này.

Hôm nay, tôi có cơ hội được gởi về nơi miền đất ấy không phải là những chuyến hàng hóa mà gởi lòng biết ơn. Những chuyến xe chuyên chở bầu trời biết ơn, nghĩa tình. Nói sao cho xiết, kể sao cho vừa, chỉ biết gởi lòng biết ơn, năng lượng an lành lên vũ trụ để góp phần cầu nguyện.”

Và mới đây nhất, khi nhìn thấy hàng ngày từng đoàn hàng nghìn người từ Sài Gòn về quê tránh dịch, trong những ngày này thì di chuyển đã khó khăn, vấn đề ăn uống trên đường lại càng khó hơn khi không có hàng quán nào mở cửa.

Thầy đã chuẩn bị 300 phần ăn và nước uống mỗi ngày để gửi đến bà con đi đường khi đi ngang qua chốt kiểm dịch thuộc địa phận tỉnh Đắk Nông, đến thời điểm này chương trình đã tổ chức được 3 ngày liên tiếp từ ngày 31-7 đến ngày 2-8-2021. Trên từng chai nước nhỏ, được dán lên dòng chữ “Thương tặng bà con về quê an toàn nhé!”, với sự lo lắng, chia sẻ và đầy thương cảm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày